Trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái?

Văn hóa cưới hỏi của Việt Nam từ lâu đã trở thành truyền thống ý nghĩa, là minh chứng cho cô dâu- chú rể sẽ bước vào cuộc sống hon nhân, mong muốn đôi trẻ hạnh phúc chặng đường phía trước, vượt qua được những ngã rẻ của cuộc sống và ở mãi bên nhau. Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy biết các cặp đôi rất quan tâm đến nghi thức đầy đủ của lễ cưới nên chia sẻ trình tự làm lễ rước dâu chuẩn nhất và việc đeo nhẫn cưới sẽ trao cho nhau ở nhà trai hay nhà gái?

Trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái?

  1. Nhà trai đến

Bên nhà trai sắp xếp thứ tự từ lớn đến nhỏ, ông bà sẽ đi đầu tiên, sau đến cha mẹ chú rể và các chú bác, kế đến là đội bê trap và sau cùng là bà con họ hàng và bạn bè.

  1. Trao lễ vật

Bên nhà trai theo thứ tự đã sắp xếp trước di chuyển đến trước cổng nhà gái. Tiến hành nghi thức trao mâm giữ đội bụng quả nam và đội đỡ quả nữ.

Trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái?

  1. Trưng bày quả và trình lễ họ nhà gái

Đoàn nhà trai bước vào cổng nhà gái và các cô gãi đỡ quả đi vào sau đoàn nhà trai. Hai bên giới thiệu thành viên gia đình, chủ yếu là để các bậc cao niên gia đình hai bên biết nhau. Khi hai gia đình ổn định chỗ ngồi, ông đại diện nhà trai xin phép nhà gái để trình mâm quả – sính lễ.

  1. Cô dâu ra mắt quan viên hai họ

Lúc nhà trai đến cô dâu phải ở phòng kín, không để đàn trai thấy mặt, đặc biệt là chú rể vì họ quan niệm rằng chú rể thấy cô dâu trước đó thì sau này về sống chung với nhau, chú rể sẽ không coi trọng cô dâu và gia đình nhà vợ. Sau khi hai bên đã giới thiệu xong thì mẹ hoặc dì sẽ dẫn cô dâu từ trong nhà ra. Cô dâu ra mắt, cúi chào hai họ, chú rể tiến đến đỡ vô dâu và trao hoa cầm tay.

Trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái?

  1. Làm lễ gia tiên nhà gái

Cô dâ và chú rể thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với bậc sinh thành, ông bà tổ tiên tiến hành theo nghi thức chú rể bái bối và cô dâu ngồi bệt. Sau đó cô dâu và chú rể lạy cha mẹ trước bàn thờ, tỏ lòng biết ơn công sinh thành và dưỡng dục.

  1. Trao nhẫn cưới

Tùy theo từng địa phương mà có quy trình trao lễ khác nhau, nhưng thông thường là trao nhẫn cưới ở nhà gái.

  1. Cô dâu – chú rể thực hiện nghi thức lễ mừng

Sau khi thực hiện xong bước trao nhẫn cưới, cô dâu chú rể ra lễ mừng cha mẹ vợ, ý nghĩa biết hơn cha mẹ đã hợp tác thành lương duyên cho đôi lứa.

Tiếp đến bố mẹ cô dâu hướng dẫn cô dâu chú tể thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái?

  1. Mời cau trầu và mời rượu

Nên nhờ người phù rể nhã nhạn, điềm đạm vì anh ấy chính là người rót rượu.

Cô dâu – chú rể làm động tác xé cau, xếp trầu cho đúng phong tục và mời chủ hôn trước rồi đến ông bà, cha mẹ.

  1. Trả lễ và đưa nàng về dinh

Tiếp theo là lễ lại quả, nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp và cần phải chú ý là nấp tráp phải để ngửa lên chứ không được đóng lại. Chú rể đứng dàn hàng ngang theo đúng thứ tự ban đầu, đối diện với các cô dâu phụ để nhận lại quả từ các cô dâu phụ.

Cuối cùng, bên nhà trai xin phép ra về, kết thúc nghi thức lễ cưới ở nhà gái.

>> Tìm hiểu thêm nhẫn cưới thường mấy chỉ?

Đám cưới là một nghi lễ trọng đại của mỗi người, các cặp đôi trước khi cưới cần phải tìm hiểu kỹ và bàn bạc trước với gia đình để nghi thức diễn ra tốt đẹp và vừa lòng cả hai họ. Kim Ngọc Thủy chúc các bạn có một đám cưới thật hoàn hảo và viên mãn.

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!