QUY TRÌNH TỔ CHỨC LỄ ĂN HỎI – TRÌNH TỰ TỪ A – Z

Lễ ăn hỏi là một nghi thức quan trọng trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam. Đây là chuyện trọng đại, chuyện hỷ sự bởi thế mà nghi lễ phải được tổ chức chỉnh chu theo một trình tự nhằm lễ ăn hỏi được diễn ra tốt đẹp nhất. Nhưng các cặp đôi không thể nắm rõ từng quy trình tổ chức lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào. Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhé!

Quy trình tổ chức lễ ăn hỏi sẽ gồm các bước sau:

Nhà trai xuất phát đến nhà gái

Mâm quả hay tráp là lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi. Mỗi mâm quả sẽ đựng một lễ vật. Tùy theo phong tục cưới hỏi của từng vùng, miền Bắc, Trung, Nam mà lễ vật có sự khác nhau. Lễ vật mang ý nghĩa thể hiện sự chân thành của nhà trai muốn cưới cô dâu về làm vợ, làm dâu. Chúng còn thể hiện lòng biết ơn đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng, quý mến đối với cô dâu tương lai.

Sau khi hai bên gia đình đã thống nhất được số lượng mâm quả, lễ vật trong mâm quả. Đến ngày tổ chức lễ ăn hỏi, nhà trai phải chuẩn bị đầy đủ, không thiếu sót. Tùy theo điều kiện gia đình cũng như “sự thách cưới” của nhà gái mà số lượng tráp, lễ vật có thể khác nhau.

Sau khi kiểm tra đầy đủ các lễ vật, nhà trai xuất phát đến nhà giá để kịp giờ lành. Nhà trai cần đảm bảo tới nhà gái đúng giờ để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ.

Quy trình tổ chức lễ ăn hỏi

Quy trình tổ chức lễ ăn hỏi mà các cặp đôi nên biết

>> Xem thêm: Mâm Quả Cưới – Ý Nghĩa Của Từng Mâm Quả Cưới Nói Lên Điều Gì?

Chào hỏi giữa hai bên gia đình và trao lễ vật

Khi đến giờ lành vào nhà cô dâu, đoàn đại diện nhà trai cần sắp xếp theo đội hình thứ bậc trong gia đình,đi đầu là ông bà các bậc cao niên đại diện gia đình, tiếp tới bố mẹ, chú rể và đội bê tráp…

Gia đình cô dâu sẽ ra tiếp đón cùng các vị đại diện nhà gái. Sau màn chào hỏi giữa hai bên, đội bê tráp nhà trai sẽ trao lễ vật cho đội bê tráp nhà gái. Hai bên gia đình khi này sẽ trao cho mỗi người trong đội bưng tráp một bao lì xì đỏ lấy may. Mỗi bao lì xì này sẽ đặt bên trong một số tiền nhỏ, để mang đến lời chúc về tình duyên cho những người giúp bê lễ trong ngày ăn hỏi.

Từng quy trình tổ chức lễ ăn hỏi mà các cặp đôi nên chuẩn bị

Đại diện hai bên gia đình nói chuyện

Sau khi bê tráp vào nơi làm lễ, thì đại diện nhà gái sẽ mời nhà trai dùng nước và nói chuyện với nhau. Đầu tiên, đại diện nhà gái sẽ giới thiệu thành phần tham gia lễ ăn hỏi. Để đáp lại thì nhà trai cũng sẽ giới thiệu các đại diện tham dự.

Sau đó nhà trai sẽ trình bày lý do đến hỏi cưới và giới thiệu lễ vật của bên mình. Đại diện nhà gái sẽ cảm ơn và nhận lễ vật.

Lúc này, hai mẹ tức mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ cùng mở các tráp trước sự chứng kiến của 2 gia đình.

Cô dâu ra mắt

Sau khi đã nhận tráp thì gia đình nhà giá sẽ cho phép chú rể lên đón cô dâu trên phòng xuống ra mắt nhà trai. Theo phong tục, trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi.

Cô dâu ra mắt và chào hỏi, rót nước mời gia đình chú rể, ngược lại chú rể mời nước gia đình cô dâu.

Thắp hương gia tiên nhà gái

Sau màn ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm quả một số lễ vật để đem lên bàn thờ gia tiên làm lễ. Cô dâu và chú rể sẽ thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái để chú rể ra mắt ông bà tổ tiên.

Quy trình tổ chức lễ ăn hỏi

Thắp hương gia tiên nhà gái

Bàn bạc về lễ cưới

Sau nghi thắp hương tổ tiên xong, hai bên gia đình sẽ cùng nhau thống nhất ngày giờ đón dâu là lễ cưới diễn ra. Trong thời gian này, cô dâu chú rể sẽ đón tiếp khách và lưu giữ những kỷ niệm đẹp cùng bạn bè, người thân và đội bê tráp.

Lễ cưới sắp diễn ra

Nhà gái lại quả và kết thúc

Việc bàn bạc lễ cưới xong, nhà gái sẽ chia lễ vật và lại quả cho nhà trai. Khi nhà gái trả mâm tráp phải để ngửa nắp lên, tuyệt đối không được đóng nắp lại. Sau khi nhà giá trao đồ lại quả cho nhà trai, và nhà trai xin phép ra về.

Kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật. Nhiều gia đình cũng sẽ tổ chức một bữa tiệc nhỏ để mời gia đình, dòng họ, bạn bè thân thiết. Đặc biệt là nhà trai.

Tùy theo văn hóa từng vùng miền mà lễ ăn hỏi có thể khác nhau. Để buổi lễ ăn hỏi được diễn ra hoàn hảo cô dâu và chú rể cũng như hai bên gia đình cần chuẩn bị kỹ lưỡng, kiêng kỵ sự thiếu sót, trễ giờ lành để cuộc sống hôn nhân của cặp vợ chồng được hạnh phúc.

Hy vọng quy trình tổ chức lễ ăn hỏi qua bài viết này của Kim Ngọc Thủy sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị một cách tốt nhất cho ngày trọng đại của mình.

>> Xem thêm: 10 điều không thể thiếu trong đám cưới truyền thống Việt Nam

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!