Nghi Thức Trong Lễ Đính Hôn Gồm Có Những Gì?

Lễ Đính Hôn còn được gọi là Lễ Đám Hỏi là một trong những phong tục cưới hỏi truyền thống của Việt Nam. Đây là lễ thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ với nhau cũng như là bước đệm quan trọng cho việc tiến tới hôn lễ của các cặp đôi. Nhưng Lễ Đính Hôn có những nghi thức gì thì ít cặp đôi nào có thể hiểu tường tận hết được. Vì vậy, hãy cùng Nhẫn Cưới Kim Ngọc Thủy tìm hiểu những nghi thức qua bài viết này nhé!

 

nghi thức trong lễ đính hôn

 

Thành phần tham gia:

Nhà trai: Chú rể, bố mẹ, ông bà, gia đình, họ hàng, bạn bè thân thiết và một số các bạn nam chưa vợ để bưng mâm quả (bê tráp)

Nhà gái: Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình, họ hàng và một số bạn nữ chưa chồng để đón lễ ăn hỏi.

  • Lưu ý: Số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.

1. Màn chào hỏi và trao lễ vật giữa hai gia đình

Nhà trai chuẩn bị đầy đủ mâm quả bao gồm trầu cau, trà rượu, bánh mứt, hoa quả, tiền và trang sức (tùy theo điều kiện của mỗi gia đình để thêm hoặc bớt số lượng mâm quả). Bên nhà trai xuất phát sớm làm sao đến nhà gái trước 15 – 30 phút trước giờ lành để tránh kẹt xe và khi đến nhà gái cỡ 50 – 100m nhà trai xem lại trang phục, mâm quả và xếp đội hình. Riêng chủ hôn và phụ rể bưng khay trầu rượu vô nhà gái trước để trình được vào làm lễ đám hỏi. Sau đó đội bê tráp nam sẽ trao mâm quả cho đội bê tráp nữ và tiến vào nhà cô dâu chuẩn bị lễ.

Xem thêm: Mâm Quả Cưới Gồm Những Gì, Sự Khác Nhau Giữa 3 Miền

nghi thức trong lễ đính hôn

 

2. Quy trình cuộc nói chuyện trong lễ đính hôn

Sau khi trao tráp, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình tham dự buổi lễ ăn hỏi. Sau đó, đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do đến để hỏi cưới cô dâu cho chú rể và giới thiệu về các mâm quả (tráp) mà nhà trai mang đến. Đại diện họ nhà gái sẽ đứng lên cảm ơn và chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Sau đó mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp. Cả hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện và mời nước và bàn bạc về đám cưới của đôi uyên ương.

 

3. Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Khi hai họ thực hiện nghi thức chào hỏi và trao mâm quả, cô dâu mặc áo dài, ngồi ở phòng đợi. Lúc nghi thức trao – nhận lễ vật xong, nhà gái sẽ cho phép chú rể đón cô dâu xuống ra mắt hai họ. Sau đó, cô dâu sẽ rót rượu mời đại diện gia đình nhà trai và ngược lại chú rể sẽ rót rượu mời đại diện nhà gái.

nghi thức trong lễ đính hôn

 

4. Lễ thắp hương bàn thờ gia tiên

Đây là nghi lễ quan trọng nhất trong lễ đính hôn. Trước tiên, đại diện nhà gái sẽ mang một số vật phẩm từ mâm quả nhà trai để dâng lên bàn thờ gia tiên. Sau đó, chàng rể đốt đôi đèn cẩn thận để cho tim đèn cháy thật tốt và hai ngọn lửa cháy đều nhau, bởi ngọn lửa này tượng trưng cho sự sống, niềm lạc quan và hơn hết lửa kết nối quá khứ, tổ tiên, hiện tại. Chàng rể sẽ khấn vái hai họ, sau mới xá 4 xá trước bàn thờ tổ tiên rồi đưa 2 ngọn đèn cho hai chủ hôn hai bên cắm lên bàn thờ. Cuối cùng, cô dâu chú rể sẽ thắp hương bái tổ tiên.

 

5. Trao nữ trang, tiền dẫn cưới cho cô dâu và bàn bạc về hôn lễ

Sau khi cô dâu, chú rể đeo nhẫn cho nhau, mẹ của chàng rể sẽ đeo nữ trang cho cô dâu. Thông thường nữ trang gồm có đôi bông tai, vòng cổ và vòng đeo tay. Bên cạnh trang sức nhà trai sẽ gửi tiền dẫn cưới như một lời cảm ơn đến cha mẹ cô dâu, đó cũng được coi là tiền sắm sửa cho cô dâu khi qua nhà chồng.

Theo phong tục, trước khi đến nhà gái làm lễ đính hôn, bên nhà trai sẽ đi coi ngày để chọn ra ngày lành tháng tốt cho việc tổ chức hôn lễ. Khi đến nhà gái, nhà trai sẽ trình bày ngày đã chọn để hai gia đình thống nhất với nhau. Trong khoảng thời gian hai bên gia đình đang bàn bạc tiệc cưới, cô dâu và chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Xem thêm: Bạn Có Biết Tiền Thách Cưới Bao Nhiêu Là Đủ?

 

6. Nhà gái lại quả cho nhà trai

Sau khi lễ đính hôn kết thúc, nhà gái sẽ mời nhà trai tiệc cũng như chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là khi chia đồ tuyệt đối không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên tuyệt đối không được đóng nắp lại. Và trao phong bao lì xì cho đội bê tráp. Số tiền trả duyên này nên được hai nhà thống nhất trước.

 

nghi thức trong lễ đính hôn

Tham khảo một số mẫu nhẫn cưới đẹp nhất năm 2021

nhẫn cưới đẹpnhẫn cưới đẹpnhẫn cưới đẹp

nhẫn cưới đẹp

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!