LỄ XIN DÂU LÀ GÌ? THỦ TỤC NHƯ THẾ NÀO?

Lễ xin dâu là gì? Nghi lễ này quan trọng như thế nào trong phong tục cưới hỏi của Việt Nam? Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhé!

LỄ XIN DÂU LÀ GÌ? THỦ TỤC NHƯ THẾ NÀO?

Lễ xin dâu là gì?

Lễ xin dâu bạn có thể hiểu đơn giản là trước khi đến nhà gái để rước dâu thì mẹ và các thành viên trong gia đình đã được phân công công việc đến nhà gái trước để thông báo rằng họ nhà trai chuẩn bị qua để xin rước dâu về nhà. Các thành viên đến xin dâu trước thường đem theo một tráp lễ xin dâu bao gồm một chai rượu và trầu cau.

Sau khi đến họ nhà trai mẹ của chú rể sẽ đảm nhiệm vai trò mang lễ vật đặt lên bàn thờ tổ tiên của họ nhà trai và tiến hành thắp nhang. Và đây cũng là một thủ tục thay lời nói với gia tiên họ nhà gái để xin phép được đón dâu về nhà. Ngoài ra nếu nhà gái và nhà trai có khoảng cách khá xa thì nghi lễ này được gộp trong đám hỏi hoặc lúc đón dâu.

Nếu như gia đình nhà trai đã thống nhất sẽ gộp lễ xin dâu vào lúc rước dâu thì nhà trai cần chuyển bị lễ vật từ trước và nhanh chóng thực hiện nghi thức này một cách nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến giờ lành đón dâu đã dự định từ trước.

LỄ XIN DÂU LÀ GÌ? THỦ TỤC NHƯ THẾ NÀO?

Ý nghĩa của lễ xin dâu là gì?

Mặc dù đây được xem là một nghi lễ nhỏ trong rất nhiều nghi lễ đám cưới khác, tuy nhiên nó lại mang một ý nghĩa rất quan trọng. Nghi lễ này như là một lời xin phép sau cùng của bên nhà trai, để đưa người con gái quý báu của nhà gái rời xa gia đình gái để sống bên gia đình nhà trai.

Phong tục này có nhiều ý nghĩa hay. Mặc dù hai gia đình đã quy ước với nhau từ trước về ngày giờ và thành phần đón dâu, nhưng để phòng mọi bất trắc, nên mới định ra lễ này. Lễ này biểu hiện cho sự cẩn trọng trong hôn lễ.

Thời gian này chú rể và cha mẹ của chú rể rất bận rộn không thể sang nhà gái, nên nhờ người đại diện sang báo trước việc đoàn nhà trai đang chuẩn bị qua xin dâu.

Để trong trường hợp do thời tiết hoặc do trở ngại về giao thông, gần qua giờ quy ước mà đoàn đón dâu vẫn chưa đến, nhà gái biết để chủ động làm lễ gia tiên hoặc phái người sang nhà trai thăm dò.

Trường hợp hai gia đình cách nhau quá xa hoặc quá gần, hai gia đình có thể thỏa thuận với nhau để giảm lễ này, hoặc nhập lễ này và lễ đón dâu làm một cũng được.

Tráp xin dâu gồm những gì?

Tráp xin dâu là một nghi lễ nhỏ trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Đây là lễ vật mà nhà trai mang đến nhà gái trước khi rước dâu, để báo hiệu sự tôn trọng và biết ơn của nhà trai với nhà gái, cũng như mong muốn được đón cô dâu về nhà chồng. Vậy tráp lễ xin dâu gồm những gì?

Tráp xin dâu được đựng trong một chiếc tráp nhỏ màu đỏ, gồm có những lễ vật sau :

– 9 quả cau : tượng trưng cho sự bền chặt, trường tồn và may mắn của hôn nhân.

– 9 lá trầu : tượng trưng cho sự hòa hợp, thủy chung và chung thủy của cặp đôi.

– 9 tờ tiền cùng mệnh giá : tượng trưng cho sự sung túc, phát tài và phát lộc của gia đình mới.

– 1 chai rượu : tượng trưng cho sự ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc của cuộc sống hôn nhân.

– Bánh theo cặp : tượng trưng cho Âm Dương Ngũ Hành, cũng như mong muốn cặp đôi sống với nhau trọn vẹn, tràn đầy. Có thể là bánh cốm và bánh phu thê, hoặc bánh chưng và bánh dày.

Đó là những lễ vật cơ bản trong tráp nhỏ xin dâu. Tùy theo từng vùng miền, từng gia đình, có thể có thêm một số lễ vật khác như chè, thuốc lá, hoa quả… để làm đầy đặn và phong phú hơn cho tráp lễ.

LỄ XIN DÂU LÀ GÌ? THỦ TỤC NHƯ THẾ NÀO?

Người bê tráp xin dâu là ai?

Người bê tráp xin dâu là những người đại diện cho nhà trai, mang theo tráp lễ vật đến nhà gái để xin phép đón cô dâu về nhà chồng. Đây là một nghi lễ quan trọng và trang trọng trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam.

Người bê tráp xin dâu thường là những người lớn tuổi, có uy tín và tình cảm với cả hai bên gia đình. Họ có thể là bố mẹ chú rể, hoặc là ông bà, cô chú, bác hoặc họ hàng của chú rể.

Người bê tráp xin dâu cần phải ăn mặc lịch sự, nghiêm túc và có thái độ tôn trọng, khiêm nhường khi giao tiếp với nhà gái. Họ cũng cần phải biết rõ các nghi thức và lễ vật trong lễ xin dâu để có thể thực hiện một cách chuẩn xác và suôn sẻ.

Lưu ý khi tổ chức lễ xin dâu mà bạn cần biết

Nếu gia đình 2 bên xa nhau thì bạn có thể gộp lễ xin dâu, nhưng lưu ý rằng khi gộp lễ xin dâu gia đình cô chú rể sẽ phải sắp xếp thứ tự người đưa lễ của nhà trai mang sang từ lớn đến nhỏ. Người đứng đầu đoàn nhận lễ phải là người trưởng họ và sẽ đứng cùng một người đội lễ vật xin dâu.

Hai người đứng đầu này sẽ vào nhà gái trước để mang lễ xin dâu đặt lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó mới thông báo cho các thành viên đứng ngoài đi vào để thông báo với nhà gái là nhà trai chính thức xin đón cô dâu về nhà trai.

Bài viết trên là tất tần tật những khái niệm và lưu ý của lễ xin dâu mà Kim Ngọc Thủy dành cho các cặp đôi sắp cưới, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có một đám cưới với đầy đủ các nghi lễ.

-> Xem thêm: Bắt hoa cưới là gì? Và có ý nghĩa như thế nào?

-> Xem thêm: Lễ gia tiên là gì? Nghi thức diễn ra như thế nào?

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!