Nhẫn cưới nên mua vàng 18K hay 24K? Cách phân biệt nhẫn cưới 18K và 24K

Lựa chọn nhẫn cưới là một quyết định quan trọng, mang tính biểu tượng, đánh dấu sự khởi đầu cho hành trình hôn nhân viên mãn. Thông thường, vàng là chất liệu thường được ưa chuộng để chế tác nhẫn cưới, đặc biệt là vàng 18K và 24K. Vậy giữa vàng 18K và 24K, nên chọn loại nào để làm nhẫn cưới?

Bài viết này của Kim Ngọc Thủy sẽ phân tích chi tiết về đặc điểm của từng loại nhẫn cưới vàng 18K và 24K. Bên cạnh đó, Kim Ngọc Thủy cũng sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn phân biệt giữa hai loại vàng này và kinh nghiệm lựa chọn vàng cho nhẫn cưới phù hợp, từ đó giúp bạn quyết định nhẫn cưới nên mua vàng 18K hay 24K dễ dàng hơn. Cùng đọc ngay nhé!

Nhẫn cưới nên mua vàng 18k hay 24k và cách phân biệt
Nhẫn cưới nên mua vàng 18k hay 24k và cách phân biệt

1. Nhẫn cưới nên mua vàng 18K hay 24K?

1.1 Nhẫn cưới vàng 18K

Vàng 18K được pha trộn từ 75% vàng nguyên chất cùng 25% các kim loại khác (kẽm, bạc, niken,..). Do được pha thêm kim loại, vàng 18K có độ bền cao hơn, giá cả hợp lý và dễ chế tác các loại trang sức. Tuy nhiên, loại vàng này có tỷ lệ vàng nguyên chất thấp và có thể bị xỉn màu theo thời gian, cần được bảo hành định kỳ để đảm bảo ngoại hình như ban đầu.

Hiện nay, vàng 18K được sử dụng rất phổ biến để làm nhẫn cưới và các loại trang sức. Sở hữu độ cứng và bền cao, vàng 18K rất dễ chế tác và thiết kế đa dạng mẫu mã, hợp thời trang. Do đó, nhẫn cưới từ loại vàng này phù hợp với những cặp đôi trẻ, hiện đại, vừa tiết kiệm ngân sách lại còn đáp ứng về tính thời trang.

Nhẫn cưới vàng 18K có độ cứng, bền bỉ, dễ chế tác thành các mẫu mã đa dạng
Nhẫn cưới vàng 18K có độ cứng, bền bỉ, dễ chế tác thành các mẫu mã đa dạng

1.2 Nhẫn cưới vàng 24K

Vàng 24K là loại vàng sở hữu hàm lượng vàng tinh khiết cao nhất, đến 99.99% (còn được gọi là vàng 9999, vàng ròng, vàng ta). Loại vàng này có mức độ ánh kim đậm, sắc vàng cổ điển và có giá trị cực kỳ cao. Tuy nhiên, loại vàng này có đặc tính mềm nên rất hạn chế trong việc chế tác, thiết kế và dễ trầy xước, biến dạng nếu không giữ gìn kỹ.

Loại nhẫn cưới từ vàng 24K phù hợp với những cặp đôi xem nhẫn là tài sản để tích trữ, ít đeo như trang sức. Bên cạnh đó, với sự hạn chế trong thiết kế và ánh vàng đậm cổ điển, nhẫn vàng 24K là sự lựa chọn lý  tưởng cho những cặp đôi theo đuổi phong cách truyền thống. 

Nhẫn cưới vàng 24K khó chế tác, phù hợp để làm tài sản tích trữ
Nhẫn cưới vàng 24K khó chế tác, phù hợp để làm tài sản tích trữ

Việc chọn nhẫn cưới từ vàng 18K hay 24K sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính của bạn. Nhẫn từ vàng 18K sẽ phù hợp để đeo hàng ngày, đảm bảo tính thời trang, trẻ trung và có giá thành trung bình. Mặt khác, nhẫn từ vàng 24K sẽ không có nhiều sự lựa chọn, giá thành cao nên phù hợp để làm tài sản tích trữ hơn là đeo thường ngày như vàng 18K.

2. Cách phân biệt nhẫn cưới vàng 18K và 24K

2.1 Về độ tinh khiết

Độ tinh khiết là đại lượng để đo đạc hàm lượng vàng nguyên chất có trong từng chất liệu vàng. Để tính độ tinh khiết của vàng, bạn áp dụng công thức sau đây:

Độ nguyên chất của vàng = K/24 * 100%

Trong đó: K có nghĩa là Karat – đơn vị để đo đạc độ tinh khiết của vàng

Như vậy, với công thức trên, chúng ta sẽ xác định được độ tinh khiết của vàng 18K và vàng 24K như sau:

 • Độ tinh khiết vàng 18K =  18/24 * 100% = 75% 
 • Độ tinh khiết vàng 24K = 24/24 * 100% = 100%

Điều này có nghĩa, trong vàng 18K có 75% là vàng nguyên chất và 25% là các kim loại khác. Tương tự, vàng 24K sẽ gồm 100% hoặc 99.99% vàng nguyên chất cùng 0.001% các kim loại khác. Chính vì vậy, vàng 24K cũng được gọi là vàng 9999.

2.2 Về màu sắc, độ bền

Nếu không quá am hiểu về vàng, bạn có thể phân biệt giữa vàng 18K và 24K thông qua màu sắc. Chỉ chứa 75% vàng, vàng 18K sẽ có màu sắc sáng, nhạt hơn so với vàng 24K. Trong khi đó, vàng 24K chứa đến 99.99% vàng nguyên chất nên có nhiều ánh kim và màu sắc đậm hơn. Bên cạnh đó, vàng 24K sẽ ít bị oxy hóa, bền theo thời gian hơn so với 18K. 

Nhẫn cưới vàng 18K có màu sắc sáng, đa dạng màu hơn so với vàng 24K
Nhẫn cưới vàng 18K có màu sắc sáng, đa dạng màu hơn so với vàng 24K

2.3 Về đặc tính

Vàng nguyên chất có đặc tính vật lý mềm. Do đó, với hàm lượng vàng lên đến 99.99%, vàng 24K sẽ có màu vàng đậm và mềm hơn so với vàng 18K. Chính đặc điểm này khiến cho việc chế tác hoặc gắn đá trên vàng 24K khó khăn hơn so với vàng 18K. Do đó, nhẫn cưới làm từ vàng 24K sẽ phù hợp để làm tài sản tích trữ hơn là làm trang sức.

Với vàng 18K, do thành phần có chứa đến 25% các kim loại khác nên có màu sắc sáng và đặc tính cứng, dễ chế tác hơn vàng 24K. Vì vậy, vàng 18K thường được dùng để thiết kế trang sức và đính đá hơn.

3. Các loại vàng thường dùng để làm nhẫn cưới

Khi chọn chất liệu vàng cho nhẫn cưới của mình, người ta thường hay dựa vào tuổi vàng và độ tinh khiết. Cụ thể, các loại vàng 10K, 14K, 18K có tuổi vàng thấp, được chế tác thành các mẫu mã trang sức đa dạng, phù hợp với các cặp đôi trẻ trung, hiện đại và có khả năng tài chính trung bình.

Đối với vàng 24K là loại vàng có tuổi vàng lớn nhất, mềm và khó chế tác. Do đó, nhẫn cưới từ vàng 24K không đa dạng mẫu mã, chỉ phù hợp với những cặp đôi truyền thống. Ngoài ra, vàng 24K còn có giá trị cao, sẽ phù hợp để tích trữ tài sản hơn là làm trang sức đeo hàng ngày.

Bên cạnh tuổi vàng, người ta còn dùng vàng hồng, vàng trắng để làm nhẫn cưới. Sở dĩ có sự thay đổi về màu sắc này là do hàm lượng kim loại được pha trộn, khiến cho vàng có nhiều màu sắc khác nhau. và Vàng trắng và vàng hồng có màu sắc tao nhã, nhẹ nhàng dễ dàng thiết kế do đó, sẽ phù hợp với những cặp đôi hiện đại, có khả năng tài chính trung bình.

Khi làm nhẫn cưới, có thể chọn vàng theo tuổi vàng hoặc màu sắc của vàng
Khi làm nhẫn cưới, có thể chọn vàng theo tuổi vàng hoặc màu sắc của vàng

4. Kinh nghiệm chọn mua nhẫn cưới phù hợp

 • Xác định ngân sách mua nhẫn cưới phù hợp với khả năng tài chính, cân đối với các khoản khác trong lễ thành hôn.
 • Lựa chọn chất liệu phù hợp với nhu cầu. Nhẫn cưới từ vàng 18K sẽ phù hợp để làm trang sức hàng ngày, vàng 24K với giá trị kinh tế cao thích hợp để làm tài sản hơn.
 • Cân nhắc sở thích, phong cách cá nhân, công việc,… của cả hai để lựa chọn mẫu nhẫn cưới phù hợp nhất.
 • Khi mua nhẫn cần lựa chọn các đơn vị có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, kiểm định chất lượng của chất liệu rõ ràng.
Một vài kinh nghiệm giúp chọn mua nhẫn cưới phù hợp
Một vài kinh nghiệm giúp chọn mua nhẫn cưới phù hợp

Vừa rồi, Kim Ngọc Thủy đã giải đáp đến bạn về việc nhẫn cưới nên mua vàng 18K hay 24K. Mỗi loại chất liệu đều có những ưu – nhược điểm riêng và phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích, mục đích sử dụng, khả năng tài chính mà bạn chọn chất liệu nhẫn cưới phù hợp nhất. Cần hỗ trợ tư vấn, đặt hàng, thiết kế trang sức cưới uy tín, liên hệ ngay đến Kim Ngọc Thủy qua:

 • LIÊN HỆ ĐẶT NHẪN THIẾT KẾ: 0852.769.769 , 0857.769.769
 • 466 Hai Bà Trưng, Phường, Tân Định, Quận 1, TPHCM   
 • 184 Cao Đạt, Phường 1, Quận 5, TPHCM 
 • 242 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình, TPHCM
 • 1136 Kha Vạn Cân, Phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức, TPHCM
 • 1129 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM 
 • 477 Tỉnh Lộ 10, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TPHCM

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!