NÊN HAY KHÔNG VIỆC GỘP ĐÁM HỎI VÀ ĐÁM CƯỚI

Đám cưới được xem là một phong tục truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Lễ Dạm Hỏi, Lễ Đính Hôn, Lễ Cưới là những nghi lễ quan trọng trong quá trình tiến đến hôn nhân của đôi uyên ương. Tuy nhiên, có nhiều cặp đôi lựa chọn hình thức gộp đám hỏi và đám cưới để tạo sự thuận tiện. Vậy hình thức này liệu có nên hay không?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Kim Ngọc Thủy nhé!

Hình thức gộp đám hỏi và đám cưới

Gộp đám hỏi và đám cưới là hình thức tổ chức hai nghi lễ truyền thống này trong một ngày. Thay vì tổ chức đám cưới với 3 nghi lễ gồm Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính hôn (Lễ ăn hỏi), Lễ cưới thì chỉ còn thực hiện nghi lễ Dạm Ngõ và Lễ Cưới. 

gộp đám hỏi và đám cưới

Tổ chức đám hỏi và đám cưới trong một ngày

>> Bạn đã biết Quy trình tổ chức lễ ăn hỏi từ A – Z.

Lý do gộp đám hỏi đám cưới

Lý do đầu tiên kể đến là do khoảng cách địa lý của hai bên gia đình. Thông thường, lễ dạm ngõ phải tổ chức cách lễ đính hôn khoảng 3 – 4 tháng. lễ đính hôn cách lễ cưới 1 – 2 tháng. Tùy theo hai bên gia đình thông nhất chọn ngày. Nếu khoảng cách địa lý quá xa thì sẽ gây ra nhiều trở ngại cho quá trình đi lại. Nếu gia đình có người lớn tuổi thì sẽ rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. 

Lý do thứ 2 là thời gian và công sức, khi tổ chức 2 lễ sẽ chiếm nhiều thời gian. Cô dâu chú rể phải chuẩn bị nhiều thứ cho lễ đính hôn và sau đó là lễ cưới. Có hai quá trình để chuẩn bị. Nhiều cặp đôi sẽ dễ rơi vào tình trạng căng thẳng khi phải thực hiện nhiều việc.Đối với trường hợp cô dâu có thai thì điều này sẽ không tiện cho cô dâu.

Lý do thứ ba là hình thức gộp đám hỏi và đám cưới sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Chi phí cho đám cưới cũng là một khoảng tương đối lớn, chưa kể đến những chi phí phát sinh trong quá trình chuẩn bị và tổ chức. Hình thức gộp này sẽ giúp cặp đôi không tốn quá nhiều chi phí cho hai lần tổ chức. 

Đối với những cặp đôi không có nhiều điều kiện thì hình thức này hoàn toàn phù hợp và hoàn hảo nhất.

gộp đám hỏi và đám cưới

Hình thức là phù hợp với nhiều cặp đôi

Nên hay không việc gộp đám hỏi và đám cưới 

Nếu cặp đôi bị vướng mắc ở 1 trong 3 lý do trên thì việc gộp đám hỏi và đám cưới là một lựa chọn tốt. Bởi khi đó, lựa chọn này sẽ phù hợp và tốt cho cặp đôi và cả gia đình hai bên. Khi đó, việc tổ chức đám cưới sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không quá nhiều suy nghĩ hay gặp phải căng thẳng.

Vấn để tổ chức đám hỏi và đám cưới chung hay riêng là sự lựa chọn của cặp đôi. Các cặp đôi nên hỏi ý kiến của hai bên gia đình và đưa ra quyết định cuối cùng. 

gộp đám hỏi và đám cưới

Lựa chọn hình thức tổ chức lễ cưới hoàn hảo nhất

Đám cưới là ngày trọng đại của mỗi người, nếu lựa chọn của bạn và bạn đời được sự thuận tình của ba mẹ hai bên thì hãy tổ chức một cách hoàn hảo nhất nhé!

>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa đám hỏi và đám cưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!