Ý nghĩa nhẫn cưới trong hôn nhân của các cặp đôi

Trong đám cưới ngày nay, giây phút trao nhẫn cưới là khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong cuộc đời hai người. Chiếc nhẫn tuy nhỏ bé, đơn giản, nhưng ẩn chứa sâu thẳm trong đó là lời thề nguyện về một tình yêu chung thủy và cam kết cùng nhau đồng hành đến cuối cuộc đời.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nhẫn cưới, bài viết sau đây của Kim Ngọc Thủy sẽ cung cấp đến bạn thời điểm xuất hiện của nhẫn cưới, ý nghĩa của nhẫn cưới trong tình yêu hôn nhân cùng một số thông tin bổ ích khác.

Ý nghĩa nhẫn cưới trong hôn nhân của các cặp đôi
Ý nghĩa nhẫn cưới trong hôn nhân của các cặp đôi

Nhẫn cưới xuất hiện từ khi nào?

Theo nhiều thông tin, nhẫn cưới xuất phát từ thời Ai Cập cổ đại. Hình tròn của chiếc nhẫn tượng trưng cho sự vĩnh cửu, không có điểm bắt đầu hay kết thúc, như tình yêu của hai người sẽ luôn bền chặt và trường tồn.

Ban đầu, nhẫn cưới được làm từ lau sậy, cỏ cây, ngà voi, xương thú,.. Sau này, khi kỹ thuật chế tác kim loại phát triển, người ta sử dụng đồng, bạc, vàng và kim cương để làm nhẫn cưới. Với nhu cầu liên tục thay đổi của con người, chất liệu và kiểu dáng của nhẫn cưới ngày càng đa dạng, đáp ứng phong cách và sở thích của từng cặp đôi.

Nhẫn cưới xuất phát từ thời Ai Cập cổ đại
Nhẫn cưới xuất phát từ thời Ai Cập cổ đại

Ý nghĩa của nhẫn cưới trong tình yêu và hôn nhân

Nhẫn cưới không đơn thuần là tín vật được trao trong hôn lễ mà còn tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống hôn nhân, tình yêu của đôi lứa.

Biểu tượng của hôn nhân

Trong hôn nhân, nhẫn cưới là minh chứng thể hiện tình yêu, sự gắn kết của hai tâm hồn đồng điệu. Đeo nhẫn cưới sẽ khẳng định chủ quyền, tình trạng hôn nhân của bản thân, đây là minh chứng cho sự ràng buộc về mặt đạo đức và Pháp luật. 

Trong hôn nhân, nhẫn cưới là minh chứng thể hiện tình yêu, sự gắn kết của hai tâm hồn đồng điệu
Trong hôn nhân, nhẫn cưới là minh chứng thể hiện tình yêu, sự gắn kết của hai tâm hồn đồng điệu

Biểu tượng tình yêu vĩnh cửu

Nhẫn cưới không đơn thuần chỉ là một món trang sức, nó là biểu tượng cho lời hứa hẹn, cam kết gắn bó trọn đời giữa hai người đã kết hôn. Sở dĩ, thiết kế hình tròn của nhẫn cưới thể hiện sự vô tận, vĩnh cửu, là cách thể hiện lời hứa về tình yêu chân thành. Vòng tròn vốn không có điểm bắt đầu và kết thúc, tượng trưng cho tình yêu bất diệt, không bao giờ tàn phai.

Nhẫn cưới là biểu tượng cho cam kết gắn bó trọn đời giữa hai người đã kết hôn
Nhẫn cưới là biểu tượng cho cam kết gắn bó trọn đời giữa hai người đã kết hôn

Lời cam kết thủy chung

Nhẫn cưới là tín vật bảo chứng cho một cuộc tình đã “đơm hoa kết trái”. Chiếc nhẫn nhỏ bé tượng trưng cho lời hứa hẹn sắt son, lời thề nguyền chung thủy. Nó là phương tiện kết nối hai tâm hồn, hai cuộc đời, cùng nhau hướng đến một tương lai tươi sáng và viên mãn.

Khoảnh khắc trao nhẫn trước sự chứng kiến của mọi người là lúc lời thề ước sẽ luôn yêu thương, gắn bó, chăm sóc nhau đến cuối đời được xác lập. Chiếc nhẫn là lời nhắc nhở về trách nhiệm, nghĩa vụ trong hôn nhân, là biểu tượng khẳng định chủ quyền và lời hứa giữ lòng chung thủy với nửa kia.

Nhẫn cưới là tín vật bảo chứng cho một cuộc tình đã “đơm hoa kết trái”
Nhẫn cưới là tín vật bảo chứng cho một cuộc tình đã “đơm hoa kết trái”

Lời nhắc nhớ về sự nhẫn nhịn và yêu thương

Đặc biệt, việc đeo nhẫn cưới cũng đóng vai trò nhắc nhở cả hai về sự nhẫn nhịn, yêu thương nhau trong những lúc “cơm không lành, canh không ngọt”. Trong đời sống vợ chồng, mâu thuẫn là điều không thể tránh, thay vì nóng giận và trách móc, chiếc nhẫn sẽ gợi nhớ về những lời thề ước đã gửi trao, về tình yêu và ước vọng về một cuộc sống chung hạnh phúc.

“Nhẫn” trong nhẫn cưới còn mang thông điệp về sự “kiên nhẫn”, “nhẫn nhịn”.  Kiên nhẫn lắng nghe nhau, thấu hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của nhau. Nhẫn nại với những thiếu sót, khuyết điểm của nhau để cùng nhau học hỏi, sửa đổi và hoàn thiện bản thân. Thiếu đi những điều này, cuộc hôn nhân sẽ rất dễ đi đến đổ vỡ.

Nhẫn cưới cũng đóng vai trò nhắc nhở cả hai về sự nhẫn nhịn
Nhẫn cưới cũng đóng vai trò nhắc nhở cả hai về sự nhẫn nhịn

Chất liệu vàng dùng làm nhẫn cưới

Nhẫn cưới vàng là một cặp nhẫn có thiết kế kiểu dáng, mẫu mã giống nhau hoặc gần giống nhau. Nhìn tổng thể của cặp nhẫn sẽ có sự giống nhau về màu sắc và chất liệu làm nhẫn. Nhẫn cưới thường được làm bằng chất liệu vàng. Để đạt được sự hài hòa trong thiết kế nhẫn cưới. , nhẫn của chàng trai thường thiết kế đơn giản, ít chi tiết, thể hiện sự mạnh mẽ. Còn chiếc nhẫn của cô gái lại thể hiện được sự uyển chuyển, nhẹ nhàng qua những thiết kế, kiểu dáng nhiều chi tiết. 

Chất liệu vàng làm nhẫn cưới đa dạng như vàng truyền thống, vàng trắng, vàng hồng, vàng ý. Tùy theo sở thích và phong cách của cặp đôi mà lựa chọn chất liệu ưng ý.

Chất liệu vàng làm nhẫn cưới đa dạng như vàng truyền thống, vàng trắng, vàng hồng, vàng ý
Chất liệu vàng làm nhẫn cưới đa dạng như vàng truyền thống, vàng trắng, vàng hồng, vàng ý

Những câu hỏi thường gặp khi đeo nhẫn cưới

Tại sao nhẫn cưới hình tròn?

Với những người Ai Cập cổ đại, chiếc nhẫn được gắn với một thế lực siêu nhiên. Vòng tròn không xác định được điểm đầu và điểm kết thúc tượng trưng cho tình yêu bất tận và vĩnh cửu. Khoảng không chiếc nhẫn này không đơn thuần chỉ để đeo mà còn mang một ý nghĩa ẩn sâu. Khoảng không này như một cánh cửa mà mọi cặp đôi uyên ương đều phải bước qua để cùng nhau mở ra một giai đoạn mới, một cuộc sống mới đi cùng nhau. Về sau với người Hy Lạp, khi người con gái chấp nhận chiếc nhẫn cũng có nghĩa là cô gái đã bị trói buộc về cả mặt tinh thần lẫn luật pháp và không còn được tự do nữa. 

Nhẫn cưới hình tròn thể hiện cho sự vĩnh cửu, vô tận trong tình yêu
Nhẫn cưới hình tròn thể hiện cho sự vĩnh cửu, vô tận trong tình yêu

Tại sao nhẫn cưới thường dùng nhẫn trơn? 

Theo quan niệm của người xưa, nhẫn cưới nên được thiết kế trơn, nhẵn, không thêm bất cứ họa tiết nào. Đặc điểm này tượng trưng cho khát vọng về cuộc sống hôn nhân giản đơn, suôn sẻ, bền vững. Một vòng tròn trơn tru tượng trưng cho sự vĩnh cửu, không có điểm bắt đầu và kết thúc, tượng trưng cho tình yêu bền chặt và bất diệt. 

Tại sao nhẫn cưới thường làm bằng vàng? 

Bản chất vàng rất cứng và không bị oxy hóa theo thời gian cũng vậy, nhẫn cưới bằng vàng như muốn nhắc nhở người đeo nhẫn về sự chung thủy trong tình yêu dù có nhiều thử thách trong đời sống hôn nhân vẫn phải giữ một lòng son sắt. Cũng có thể hiểu là không được “Có trăng quên đèn” khi người chồng gặp thất bại trong công việc, nhan sắc của người vợ xấu đi theo thời gian.

Vừa rồi, Kim Ngọc Thủy đã cung cấp đến bạn các thông tin về ý nghĩa của nhẫn cưới. Tuy chỉ là một vòng tròn kim loại nhỏ bé, ý nghĩa đằng sau của nó lại vô cùng thiêng liêng, sâu xa, thể hiện khát vọng về một tình yêu vĩnh cửu và cuộc sống hôn nhân êm ấm. Hiện tại, KNT đang triển khai chương trình mua nhẫn cưới với chính sách 60125 cực kỳ hấp dẫn, liên hệ để nhận tư vấn ngay: 

  • LIÊN HỆ ĐẶT NHẪN THIẾT KẾ: 0852.769.769 , 0857.769.769
  • 466 Hai Bà Trưng, Phường, Tân Định, Quận 1, TPHCM   
  • 184 Cao Đạt, Phường 1, Quận 5, TPHCM 
  • 242 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình, TPHCM
  • 1136 Kha Vạn Cân, Phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức, TPHCM
  • 1129 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM 
  • 477 Tỉnh Lộ 10, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TPHCM
  • GIỜ MỞ CỬA : 9:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Chủ Nhật

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!