NHỮNG THÁNG KHÔNG NÊN CƯỚI MÀ CÁC CẶP ĐÔI CẦN PHẢI BIẾT

Xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới là việc mà gia đình nào cũng sẽ quan tâm khi có con cái đến tuổi thành gia lập thất. Nhưng ai cũng biết rằng sẽ có một vài tháng mà chúng ta luôn kiêng kỵ để cưới hỏi. Vậy những tháng không nên cưới là những tháng nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Kim Ngọc Thủy nhé!

NHỮNG THÁNG KHÔNG NÊN CƯỚI MÀ CÁC CẶP ĐÔI CẦN PHẢI BIẾT

Như thế nào là những tháng không nên cưới?

Những tháng không nên cưới, hay còn gọi là những tháng đại kỵ trong năm. Theo quan niệm dân gian, nếu ai cưới vào những tháng này sẽ gặp nhiều điều xui xẻo và đại họa trong cuộc sống tương lai.

Phải nói là việc chọn được “ngày lành tháng tốt” để những cặp đôi tổ chức lễ cưới và về chung một nhà hiện nay không còn quá khó khăn nữa. Nhưng bên cạnh đó, mọi người cũng nên để ý đến những tháng không nên cưới, hay còn gọi là những tháng đại kỵ, để gặp được nhiều may mắn.

NHỮNG THÁNG KHÔNG NÊN CƯỚI MÀ CÁC CẶP ĐÔI CẦN PHẢI BIẾT

Vì sao cần phải chú ý đến tháng không nên cưới?

Như chúng tôi đã chia sẻ, đám cưới là sự kiện quan trọng của một đời người nên mọi công tác chuẩn bị đều được chú trọng. Việc chọn ngày, tháng cưới đẹp là điều mà các cặp đôi cần phải chú ý, làm sao để tránh các rủi ro không may đến từ tâm linh, ảnh hưởng đến hạnh phúc về sau của mình.

Bên cạnh những kiêng kỵ trước khi cưới thì cặp đôi cần phải tránh cưới vào các tháng không nên cưới. Theo quan niệm dân gian, những tháng không nên cưới thuộc tháng đại kỵ trong năm nên khi tổ chức vào các tháng này, sẽ gặp nhiều xui xẻo và ảnh hưởng đến cuộc sống của vợ chồng trong tương lai.

Hiện nay, việc chọn “ ngày lành tháng tốt” để các cặp đôi tổ chức lễ cưới đang được các bậc phụ huynh quan tâm. Dựa vào ngày sinh của cặp đôi để chọn được ngày, tháng tốt tiến hành hôn lễ nhưng bên cạnh đó, mọi người cũng phải chú ý đến những tháng không nên cưới để mang đến may mắn, hạnh phúc cho cuộc hôn nhân về sau.

NHỮNG THÁNG KHÔNG NÊN CƯỚI MÀ CÁC CẶP ĐÔI CẦN PHẢI BIẾT

Vậy những tháng nào là những tháng không nên cưới

Dù chưa có một khoa học nào chứng minh về việc chọn tháng xấu, ảnh hưởng đến hôn nhân của các cặp đôi. Tuy nhiên, ông bà ta thường nói “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để tránh những điều không may đến với các cặp đôi trong cuộc sống hôn nhân. Dưới đây là những tháng không nên cưới, bạn tuyệt đối nên tránh:

Kiêng cưới vào ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng

Đây là một trong những ngày kiêng cưới hỏi, bởi đây là hai ngày lễ của Phật và người theo Phật thường ăn chay, không sát sinh. Nếu tổ chức lễ cưới vào các ngày này, có nghĩa sát sinh nên sẽ ảnh hưởng không tốt về mặt tâm linh nên bạn cũng tránh chọn tổ chức lễ cưới vào các ngày mồng 1 và rằm hàng tháng.

Kiêng cưới vào tháng 3 âm lịch

Kiêng cưới tháng 3 âm là điều mà ông bà ta thường nói, tháng thóc cao gạo kém nên chuyện cưới xin ít bàn trong tháng nào. Đồng thời, tháng 3 âm là mùa mưa thì ẩm ướt, lạnh giá mọi công việc tổ chức hôn lễ sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, thường tháng này ít bàn đến chuyện cưới xin.

Kiêng cưới vào tháng 7 âm lịch

Ai cũng biết rằng, tháng 7 âm lịch là lúc mà Ngưu Lang – Chức Nữ gặp lại nhau sau 1 năm xa cách. Hai người tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu nhưng không có cái kết đẹp như chuyện cổ tích. Bởi vậy, nhiều cặp đôi sợ rằng họ sẽ bị chia xa, không hạnh phúc, nên tháng 7 âm lịch không ai tổ chức lễ cưới cả.

Kiêng cưới vào tháng 12 âm lịch

Dù được xếp vào mùa cưới của năm nhưng tháng 12 âm lịch lại được ví “Năm cùng tháng tận”. Tháng cuối của năm là tháng lạnh lẽo nhất trong năm, theo quan niệm xưa khi cô dâu và chú rể cưới nhau sẽ không được ấm áp – hạnh phúc. Tuy nhiên, hiện các cặp đôi vẫn lựa chọn tháng này để tổ chức hôn lễ bởi họ cho rằng miễn mình cảm thấy ấm áp là được rồi.

Nên cưới vào tháng mấy trong năm thì đẹp?

Mặc dù, không phải là yếu tố quyết định đến hạnh phúc của hôn nhân nhưng việc chuẩn bị ngày, tháng tốt tổ chức lễ cưới sẽ giúp cho các cặp đôi thoải mái về tư tưởng. Vậy nên cưới vào tháng mấy trong năm thì đẹp? Theo các chuyên gia, bạn nên cưới vào các tháng sau:

Nên tổ chức đám cưới vào tháng 8 âm lịch và kết thúc vào tháng 2 của mùa xuân. Đây là thời gian mà muôn hoa khoe sắc, cây cối đâm chồi và vạn vật sinh sôi nảy nở, mang đến những điều tốt đẹp nhất cho các cặp đôi khi chuẩn bị bước vào cuộc sống mới.

Ngoài ra, thời gian được cưới nhiều hiện nay xuyên suốt 3 mùa: màu thu, mùa đông, mùa xuân và cao điểm thì vẫn là các tháng mùa thu. Điều kiện thời tiết mát mẻ, không khí se lạnh nên tổ chức đám cưới vào thời gian này sẽ thuận tiện cho việc tổ chức hôn lễ và thoải mái cho các quan khách khi đến với tham dự tiệc cưới.

Nguyên tắc chọn ngày cưới cho các cặp đôi

Đầu tiên, nguyên tắc khi xem một ngày tốt thì cần phải đảm bảo 3 yếu tố: Ngày tốt, phù hợp với người được xem và phù hợp với việc được chọn. Trong đó, việc chọn ngày phù hợp với người được xem rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia trong ngày này. 

Như vậy, trong việc hôn nhân và cưới hỏi, việc quan trọng nhất khi chọn ngày đó là phải tốt với cả 2 người, tức tốt với cả người nam và cả người nữ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp hai người có mệnh đối ngược, xung khắc nhau (ví dụ như chồng thuộc Tý, vợ thuộc Ngọ). Đối với trường hợp này thì có thể chọn ngày cho người có sự ảnh hưởng quan trọng hơn.

Trên đây là những tháng mà các cặp đôi không nên cưới nhất trong năm. Các cặp đôi hãy ghi chú lại và tránh những tháng trên nhé!

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!