KIM CƯƠNG CÓ PHÁT SÁNG VÀO BAN ĐÊM HAY KHÔNG?

Kim cương được mệnh danh là vị vua của đá quý, chúng sở hữu vẻ đẹp vượt thời gian và có giá trị kinh tế cao. Cũng có nhiều thắc mắc rằng vẻ đẹp ấy có nhìn thấy được vào ban đêm không.

Bài viết này, Kim Ngọc Thủy sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi kim cương có phát sáng vào ban đêm không.

1. Kim cương là gì?

Kim cương là loại khoáng sản có những tính chất vật lý hoàn hảo, được tồn tại dưới một trong hai dạng biến thể của Cacbon (dạng còn lại là than chì). Nhờ sự kết hợp đặc biệt giữa thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể và quá trình hình thành đã mang lại cho kim cương những phẩm chất khiến chúng trở nên phi thường. 

KIM CƯƠNG CÓ PHÁT SÁNG VÀO BAN ĐÊM HAY KHÔNG?

Kim cương có độ cứng cực kỳ cao và khả năng khúc xạ ánh sáng tốt nên sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo

 

Kim cương rất cứng và đạt 10/10 trên thang đo độ cứng MOHs (số càng cao thì càng cứng). Do đó, thông thường chỉ có thể làm xước kim cương bằng 1 viên kim cương khác. Với độ cứng cực kỳ cao và khả năng khúc xạ ánh sáng tốt mà kim cương sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo. Vì thế kim cương được ứng dụng nhiều trong ngành kim hoàn nói chung và nhẫn cưới nói riêng.

Nhẫn cưới kim cương ngày càng là xu hướng chọn lựa của cặp đôi tình nhân kết hôn. Vì kim cương mang biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu. 

=> Có thể bạn quan tâm: Gợi ý mẫu nhẫn cưới kim cương cao cấp đang được ưa chuộng

2. Tiêu chuẩn 4Cs của một viên kim cương

KIM CƯƠNG CÓ PHÁT SÁNG VÀO BAN ĐÊM HAY KHÔNG?

Tiêu chuẩn 4Cs của một viên kim cương

 

Giá trị và vẻ đẹp của kim cương được quy định bởi 4 chữ C quan trọng: “Color” – màu sắc, “Carat” – trọng lượng, “Cut” – vết cắt và “Clarity” – độ trong của kim cương.

 

  • Ý nghĩa của từng chữ “C” là gì?

Color – màu sắc: Kim cương có màu sắc tự nhiên và trong suốt có thể nhìn thấy bên trong. Phạm vi màu sắc của viên kim cương được chia thành 5 nhóm từ không màu (Colorless), gần không màu (near colorless), hơi có màu (faint), màu rất nhạt (very light) đến vàng nâu nhạt (Light). Màu sắc của kim cương là phép đo độ hiếm của viên kim cương ấy.

Cut – Vết cắt: Vết cắt của kim cương là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp, sự lấp lánh của viên kim cương…

Clarity – độ trong: Độ trong hay còn được gọi là độ tinh khiết của kim cương. Những viên kim cương không có hoặc ít tạp chất được coi là đặc biệt quý hiếm và có giá trị cao nhưng độ tinh khiết không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vẻ đẹp của viên kim cương. 

Carat – trọng lượng: Carat (K) là đơn vị đo trọng lượng của kim cương như kim cương 1K, 2K, 3K, 4K,… Đây là yếu tố quan trọng tác động lên giá trị của một viên kim cương.

Bên cạnh chọn viên kim cương đính trên nhẫn cưới, việc chọn chất liệu cho dây đeo sẽ giúp cho tổng thể cặp nhẫn cưới kim cương được hoàn hảo. Lựa chọn chất liệu vàng trắng, vàng ý, vàng hồng hay vàng truyền thống sẽ tùy theo sở thích và phong cách của các cặp đôi.

Nhẫn cưới kim cương đẹp còn được quyết định bởi hình dạng của viên kim cương, kim cương tấm xung quanh và thiết kế của nhẫn. Nếu chất lượng viên tấm không đẹp, sẽ có sự chênh lệch giữa viên tấm và viên chủ, tổng thể chiếc nhẫn cầu hôn sẽ không còn thu hút nữa.

 

3. Kim cương có phát sáng vào ban đêm không?

KIM CƯƠNG CÓ PHÁT SÁNG VÀO BAN ĐÊM HAY KHÔNG?

Kim cương chỉ phản xạ ánh sáng chứ không hấp thụ ánh sáng

 

Kim cương chỉ phản xạ ánh sáng chứ không hấp thụ ánh sáng. Vì thế câu trả lời cho câu hỏi này là không. Nếu kim cương để trong môi trường thiếu hoặc không có ánh sáng thì sẽ không lấp lánh được.

Vào ban đêm để kim cương phát sáng khi cung cấp ánh sáng cho kim cương. Ánh đèn cung cấp ánh sáng chiếu vào các góc cạnh của viên kim cương, từ đó kim cương sẽ phản xạ lại nguồn sáng theo chiều ngược lại. Đó là cách mắt thường nhìn thấy kim cương lấp lánh.

Còn khi không có ánh sáng thì kim cương sẽ giống như một viên đá quý bình thường. 

Như vậy, kim cương không thể phát sáng vào ban đêm như mọi người nghĩ. 

Cảm ơn bạn đã khám phá điều thú vị này!

=> Có thể bạn quan tâm: Hiểu đúng về kim cương thiên nhiên

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!