CÁCH NHẬN BIẾT TUỔI VÀNG ĐƠN GIẢN VÀ CHÍNH XÁC

Chúng ta cũng thường nghe về tuổi vàng hay được hỏi về trang sức vàng bao nhiêu tuổi. Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều tuổi vàng khác nhau. Vậy cách nhận biết tuổi vàng là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp nhận biết một cách đơn giản và chính xác 

Các loại vàng phổ biến hiện nay

Vàng là chất liệu trang sức quý và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Thị trường các loại vàng hiện nay vô cùng đa dạng, vàng 10k, 14k, 18k, 24k. 

Vàng ròng hay vàng 24k là loại vàng với 99,99% là vàng nguyên chất. Bởi vàng nguyên chất khá mềm, rất khó để sử dụng trong việc chế tác để tạo ra các đồ trang sức bền, gắn đá quý. Do vậy mà các thợ kim hoàn đã sáng tạo ra các loại vàng bằng cách pha trộn vàng nguyên chất với các kim loại khác theo một tỷ lệ phù hợp nhằm mục đích tăng độ cứng, độ bóng, màu sắc đẹp, dễ dàng gia công sản phẩm. Tùy theo hàm lượng vàng trong hợp chất mà cho ra các loại vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k. Số K càng cao thì hàm lượng vàng nguyên chất càng cao và  giá thành của vàng càng cao. Với K là đơn vị đo độ tinh khiết của vàng (tức hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm vàng miếng, vàng thỏi, trang sức…).

Cách nhận biết tuổi vàng

Vàng là chất liệu trang sức quý và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam

Cách nhận biết tuổi vàng chính xác

Tuổi vàng được tính theo thang độ K. Quy ước vàng nguyên chất 99,99% là vàng 10 tuổi tương ứng 24k. Tức quy đổi % hàm lượng vàng sẽ ra tuổi của các loại vàng khác.

Lấy số K / 24 x 100%. Chẳng hạn, với vàng 18k: 18/24 = 0,75 x 100% => tương ứng có 75% vàng trong sản phẩm.

Cách nhận biết tuổi vàng được xác định như sau:

Vàng 24k (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi.

Vàng 18k (75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

Vàng 14k (58,5%) thường được gọi là vàng 6 tuổi.

Vàng 10k (41,6%) thường được gọi là vàng 4 tuổi

Thực tế nhiều người cũng gọi vàng theo tuổi vàng. Ví dụ vàng 18k (75% vàng) thì gọi là vàng 7,5 tuổi, vàng 10k (~40% vàng) được gọi là vàng 4 tuổi…

Cách nhận biết tuổi vàng

Tuổi vàng được tính theo thang độ K

Mẹo nhận biết vàng các loại vàng

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được các loại vàng khác nhau bằng mắt.

Về màu sắc vàng

Có nhiều người thắc mắc, rằng vàng 14k có tốt không, khác gì vàng 10k… Sự khác biệt giữa vàng 10k, 14k, 18k là rất nhỏ. Với vàng 10k và 14k khi đặt gần nhau hầu như không có sự khác biệt đáng kể. Cách nhận biết vàng 18k so với 2 loại vàng trên đó là sự khác biệt về ánh vàng trong sản phẩm tươi, đẹp hơn.

Về độ bền, độ tinh xảo

Vì đã pha trộn với các loại hợp kim khác nên sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxy hóa làm xỉn và ngả màu, đặc biệt là vàng 10k. Để sản phẩm luôn bóng đẹp, nên chú ý chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ.

Vàng 10k, 14k, 18k thường dai và cứng so với vàng 24k bởi vì được pha thêm các hợp kim có đặc tính trơ. Trang sức làm từ vàng 10k, 14k, 18k rất đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và thường được kết hợp với các loại đá quý. 

Cách nhận biết tuổi vàng

Vàng 18k có màu sắc tươi tắn, sáng bóng

Phân biệt vàng giả và vàng thật

Kiểm tra ở các vết khắc, chạm trổ

Sản phẩm vàng có bề mặt mịn, không chấm li ti, điểm nối hoặc lồi lõm. Ở các vết khắc, cắt đều màu, màu thống nhất là vàng đúng tuổi. Nếu có màu khác thì là vàng “2 da” (lớp bên trên phủ vàng và lớp dưới là hợp kim độn khác).

Thử cắn vàng

Nếu cắn vàng để lại dấu răng thì là vàng thật. Nếu không để lại dấu vết gì thì đó là vàng giả.

Dùng nam châm

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, cách làm này đôi lúc không chính xác vì vẫn có những loại vàng pha tạp không bị nam châm hút.

Khi mua trang sức hay nhẫn cưới vàng, nên xem kỹ ký hiệu trên nhẫn vàng để biết thương hiệu vàng và độ tuổi của vàng. Khách hàng cũng nên yêu cầu giấy kiểm định vàng cho sản phẩm. Tránh tình trạng mua phải vàng không đúng chất lượng, không đúng tuổi đời với giá cao.

Mua trang sức vàng tại thương hiệu uy tín

Kim Ngọc Thủy bán vàng không đủ tuổi?

Kim Ngọc Thủy là thương hiệu kim hoàn chuyên về các dòng nhẫn cưới, nhẫn cặp, nhẫn đính hôn và trang sức vàng. Kim Ngọc Thủy luôn minh bạch về các loại vàng và có giấy kiểm chứng vàng để khách hàng yên tâm về tuổi vàng cũng như đặt niềm tin mua sắm. Đặc biệt, khách hàng cảm thấy hài lòng và sản phẩm nhận lại xứng đáng với số tiền bỏ ra. Kim Ngọc Thủy cung cấp nhiều chất liệu vàng khác nhau. Chính điều này đã dẫn đến sự băn khoăn của khách hàng rằng “Kim Ngọc Thủy bán vàng không đủ tuổi”. Tuy nhiên khi tìm hiểu hết bài viết “cách nhận biết tuổi vàng”, hy vọng khách hàng đã hiểu hơn về các loại vàng và tuổi vàng để là người lựa chọn thông minh. 

>> Nên chọn nhẫn cưới vàng gì? Vàng 10k 14k hay 18k

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!