TIỀN MỪNG CƯỚI LÀ GÌ? ĐI BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Có phải mỗi lần được mời cười bạn luôn phải suy nghĩ đi tiền mừng bao nhiêu là đúng, đi bao nhiêu là đủ, đi vậy có ít không? Hãy đến với bài viết này của Kim Ngọc Thủy để xem bạn đi tiền mừng bao nhiêu là hợp lý và cũng như hiểu hơn về tiền mừng cưới là gì nhé!

TIỀN MỪNG CƯỚI LÀ GÌ? ĐI BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Tiền mừng cưới là gì?

Tiền mừng cưới là một khoản tiền mà khách mời hoặc những người tham gia đám cưới mang theo và tặng cho đôi vợ chồng mới cưới, thường làm biểu tượng của sự chúc phúc và ủng hộ.

Hành động tặng tiền mừng cưới thường được coi là một phần quan trọng của nghi lễ đám cưới và được phổ biến rộng rãi trong nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.

Số tiền tặng thường được điều chỉnh dựa trên văn hóa, truyền thống và quy định cụ thể của từng địa phương.

Thông thường, người tặng sẽ đặt số tiền trong một phong bì đặc biệt và trực tiếp trao tay cho đôi vợ chồng trong ngày lễ cưới. Hành động này không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn thể hiện sự chia sẻ niềm vui và hỗ trợ tài chính cho cdcr khi bắt đầu cuộc sống mới.

Ý nghĩa của tiền mừng cưới

Tiền mừng đám cưới có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó dần được lan toả sang nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Tiền mừng thường được đựng trong phong bì màu đỏ, với ý nghĩa gửi lời chúc hạnh phúc, tài lộc, sức khỏe và cuộc sống gia đình viên mãn cho cô dâu chú rể.

Ngoài ra, tiền mừng còn là thành ý của khách mời với mong muốn góp phần cho các chi phí bữa tiệc. Tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản tiền mừng cưới là lời chúc may mắn, hạnh phúc từ mọi người với cô dâu chú rể.

Tiền mừng bao nhiêu là hợp lý?

Hiện tại tùy vào người mời cưới là bạn bè bình thường hay bạn thân thiết thì số tiền mừng đám cưới trung bình sẽ ở những con số sau. Thường sẽ dao động trong khoảng 500.000 đến 5.000.000 đồng. Bạn cũng có thể cân đối tiền mừng cưới sao cho phù hợp với thu nhập của bản thân, số lượng người đi cùng và tham khảo ý kiến bạn bè để mừng đám cưới.

Với người thân trong gia đình

Trường hợp tham dự đám cưới của người trong gia đình, bạn nên đi một số tiền mừng cưới khá cao, có thể tham khảo trong khoảng 2 – 5 triệu đồng. Đặc biệt, nếu cô dâu chú rể là anh/chị em ruột thì bạn nên tặng quà cưới bằng vàng hoặc đồ dùng trong gia đình có giá trị lớn như tivi, máy giặt, tủ lạnh,… thay vì tặng tiền mặt.

Với bạn bè thân thiết

Thì tiền mừng cưới thường khoảng 1 – 2 triệu đồng nếu cô dâu chú rể là bạn bè thân thiết của bạn, thậm chí hơn nếu là bạn thân lâu năm.

Đối với nhiều cặp đôi, số tiền mừng này được coi là khoản vay trước của cô dâu chú rể. Khi đám cưới của bạn, cặp đôi sẽ mừng lại lễ tương đương với số tiền mà bạn đã mừng cho họ. Do đó, hãy hào phóng một chút để vừa làm vui lòng cô dâu chú rể cũng vừa là khoản để dành cho đám cưới sau này nhé.

Với bạn xã giao, đồng nghiệp

Nhóm bạn xã giao, đồng nghiệp có thể được xem là nhóm chiếm số lượng lớn trong tiệc cưới của bạn đấy. Xét về mặt thân thiết thì bạn có thể mừng cưới thấp hơn so với các nhóm còn lại, dao động khoảng 500.000 – 1 triệu, tùy theo khả năng tài chính của bạn.

TIỀN MỪNG CƯỚI LÀ GÌ? ĐI BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Ngoài ra tiền mừng còn dựa trên tiêu chí

Địa điểm tổ chức

Ngoài việc xem xét mối quan hệ với cô dâu chú rể, bạn cũng cần lưu ý đến địa điểm tổ chức tiệc cưới là tại nhà, hay nhà hàng, trung tâm tiệc cưới…để chuẩn bị số tiền mừng sao cho phù hợp. Cụ thể:

Nếu đám cưới được tổ chức tại gia, bạn có thể mừng cưới từ 300.000 – 1 triệu đồng bởi cô dâu chú rể sẽ tốn kém ít chi phí hơn trong khâu tổ chức.

Nếu đám cưới được tổ chức tại nhà hàng hoặc khách sạn sang trọng, bạn nên mừng cưới cao hơn 2 – 4 lần bởi chi phí thuê địa điểm, dịch vụ tiệc cưới tốn kém hơn rất nhiều so với tiệc cưới tại gia.

Địa vị xã hội của cô dâu chú rể

Khi chuẩn bị tiền mừng cưới cho cô dâu chú rể, quan trọng để xem xét yếu tố địa vị xã hội của họ.

Ví dụ: nếu bạn được mời dự đám cưới của con của cấp trên trong công ty hoặc đối tác quan trọng, thì mức tiền mừng thường cao, có thể nằm trong khoảng từ 1 – 3 triệu đồng. Nếu quan hệ của bạn với cặp đôi chỉ là ở mức đồng nghiệp hoặc thân thiết như bạn bè, mức tiền mừng có thể tăng lên, khoảng từ 1 – 2 triệu đồng.

Một gợi ý tốt là thay vì tặng tiền mặt, bạn có thể chọn những món quà có giá trị tương đương như đồ gia dụng, đồ lưu niệm, trang sức, và như vậy món quà sẽ mang đến ý nghĩa lâu dài, tạo ấn tượng sâu sắc hơn và duy trì mối quan hệ tốt với cấp trên.

Theo khả năng tài chính của bản thân

Bên cạnh sử dụng những cách kể trên, điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần chọn số tiền mừng cưới phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ví dụ nếu thu nhập không quá tốt thì bạn nên mừng cưới trong khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng nhé!

Còn nếu bạn có tài chính dư dả hơn, hãy cân nhắc việc hào phóng bỏ phong bì mừng cưới hơn. Điều này không chỉ là một cách thể hiện lòng chân thành, mà còn được coi như một khoản đầu tư vào việc tiết kiệm cho đám cưới của bạn trong tương lai.

TIỀN MỪNG CƯỚI LÀ GÌ? ĐI BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Theo số lượng người đi cùng

Bạn cũng nên cân nhắc số tiền mừng đám cưới theo số lượng người đi cùng để bù phần tiệc cưới cho cô dâu chú rể. Ví dụ : đi đám cưới 2 người bao nhiêu tiền? Nếu bạn dự đám cưới cùng vợ/chồng hoặc người yêu thì nên chuẩn bị tiền mừng cưới gấp đôi so với mức thông thường.

Trường hợp có trẻ em đi cùng, bạn có thể bỏ thêm phong bì 100.000 – 300.000 đồng, còn nếu cả gia đình cùng tham dự lễ cưới thì bạn nên chuẩn bị thêm từ 1 – 1.5 triệu đồng là thích hợp nhất.

Dựa trên mức tham khảo với bạn bè

Nếu bạn vẫn còn phân vân về việc quyết định mức tiền mừng cưới dù đã xem xét nhiều khía cạnh, hãy tham khảo mức tiền mừng cưới của bạn bè và đồng nghiệp cũng được mời.

Điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm, không chỉ làm hài lòng cặp đôi tân hôn mà còn tránh được tình trạng làm mất lòng bạn bè. Việc này không chỉ đơn giản và dễ thực hiện mà còn giảm bớt gánh nặng và lo lắng, giúp bạn trải qua quá trình chuẩn bị đám cưới một cách nhẹ nhàng hơn.

Kim Ngọc Thủy mong qua bài viết này giúp các bạn đỡ suy nghĩ hơn khi đi tiền mừng mỗi lần được mời đi dự cưới nhé!

-> Xem thêm: Cô dâu tiến vào lễ đường cùng ai?

-> Xem thêm: Tiền nát là gì? Và ý nghĩa của tiền nát trong cưới hỏi?

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!