Quy trình chế tác nhẫn vàng – Kim Ngọc Thủy

Nhẫn vàng là trang sức được nhiều người yêu thích và cũng không thể thiếu trong các dịp trọng đại của đôi bạn trẻ như lễ đính hôn, lễ thành hôn. Để có được một chiếc nhẫn vàng lung linh thì phải qua một quá trình chế tác tỉ mỉ. Sau đây là quy trình chế tác nhẫn vàng để có thể cho ra đời một chiếc nhẫn đẹp như ý muốn.

Lên khuôn

quy-trinh-che-tac-nhan-cuoi-kim-ngoc-thuy-01

Chế tác nhẫn vàng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo

Quy trình chế tác nhẫn vàng bắt đầu sau khi hoàn tất việc thiết kế mẫu. Hiện nay có nhiều cách để chếc tác nhẫn vàng. Cách phổ biến nhất là đúc chảy khuôn sáp. Theo quy trình này thì sáp sẽ được sử dụng để tiến hành chạm khắc thành mẫu.

Chạm trổ sáp

Sau khi lên khuôn, bước tiếp theo của quy trình chế tác nhẫn vàng là chạm trổ sáp. Mô hình được chạm trổ, cắt gọt bằng tay với sự tỉ mỉ và kiên nhẫn của người chạm trổ để có thể chạm khắc các tỉ lệ chính xác như vật mẫu.

Trồng cây thông

Mẫu được gắn lên cây thông. Phần thân cây trở thành đường dẫn để kim loại lỏng chảy vào khuôn nhẫn.

Đổ thạch cao

Cây thông được đặt bên trong chén nung sau đó chén sẽ được rót đầy thạch cao. Sau khi thạch cao đông cứng lại, giữ lại cây thông bên trong.

Đun chảy kim loại

Chén nung chứa khuôn được đặt lên lò nung đến khi cây thông bị đốt chart dể lại hốc khuôn rỗng mang hình dạng cây thông và mẫu sáp. Sau đó, kim loại được đun chảy để đổ vào phần hốc khuôn trống này.

Đổ khuôn

quy-trinh-che-tac-nhan-cuoi-kim-ngoc-thuy-02

Nhẫn sau khi được chế tác có độ bóng và tinh xảo

Bước tiếp theo trong quy trình chế tác nhẫn vàng là đổ khuôn nhẫn. Sẽ có một máy đổ khuôn trục dọc quay với tốc độ cực nhanh tạo ra sức nén ly tâm đẩy kim loại lỏng vào chén nung và sẽ làm đấy hốc khuôn.

Cắt thân cây thông ra

Sau khi đổ khuôn, sản phẩm thô sẽ được lấy ra khỏi chén nung. Phần đúc hình cây thông sẽ được cắt ra khỏi sản phẩm nhẫn thô.

Hoàn thiện sản phẩm thô

Sản phẩm thô được cắt, gọt giũa và đánh bóng để hoàn chỉnh hình dạng của nhẫn. Đây có thể là công đoạn cuối cùng trong quy trình chế tác nhẫn vàng. Tuy nhiên, đối với những loại nhẫn khác nhau còn có thể có một số quy trình khác như: gắn đá, đánh bóng nhẫn và cuối cùng là kiểm tra chất lượng của nhẫn.

Việc kiểm tra chất lượng của nhẫn để đảm bảo độ chính xác và tay nghề chế tác hoàn hảo. Ở bước kiểm tra này, có thể định giá cho chiếc nhẫn.

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!