Ý NGHĨA CỦA MÂM QUẢ CƯỚI TRUYỀN THỐNG – KINH NGHIỆM CƯỚI

Mâm quả cưới là lễ vật cưới trong phong tục và nghi lễ cưới truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Để các cặp đôi hiểu rõ hơn về mâm quả cưới và ý nghĩa của những lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới. Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Mâm quả cưới là gì?

Mâm quả cưới là một lễ vật quan trọng trong lễ cưới các từng vùng miền. Là những lễ vật được nhà gái “thách cưới” với nhà trai khi muốn rước cô gái về làm vợ. Mỗi mâm quả cưới đều sở hữu riêng một ý nghĩa sâu sắc như  mong muốn mang đến lời cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô dâu chú rể.

 

Mâm quả cưới là gì?
  1. Ý nghĩa của  mâm quả cưới 

Trầu cau: Dù ở vùng miền nào thì mâm trầu cau là mâm quả không thể thiếu trong lễ vật cưới. Trầu cau cùng với vôi đỏ là những biểu tượng luôn đi cùng nhau. Điều này tượng trưng cho sự son sắt, bền chặt cho cuộc sống hôn nhân sau này. Đây cũng là lời chúc phúc cho cuộc hôn nhân hạnh phúc của cặp vợ chồng. Sự tích trầu cau là sự bắt nguồn cho mâm quả này. 

Những trái cau tròn đầy, những lá trầu màu xanh mướt đều nhau được lựa chọn kỹ lưỡng với mong muốn cuộc sống hôn nhân luôn trọn vẹn. Hiện nay, nhiều người chọn buồng cau với 105 quả, ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc”, hoặc chọn buồng cau 60 quả theo cách ví von “60 năm cuộc đời”.

 

Mâm quả cưới trầu cau – cuộc sống hôn nhân sắc son, vẹn tròn

 

Trái cây: Là mâm quả phổ biến, quan trọng trong lễ vật cưới từ xa xưa đến ngày nay. Mâm quả trái cây thường gồm năm loại trái cây khác nhau. Đây là món quà tặng từ thiên nhiên mang ý nghĩa cầu mong cho tình yêu và cuộc sống của cô dâu chú rể sẽ ngọt ngào và tươi mới suốt cả phần đời còn lại. Tùy điều kiện kinh tế của gia đình nhà trai mf mâm quả có thể kết thành hai biểu tượng long phụng đẹp mắt. Mâm quả trái cây cần kiêng kỵ những loại trái cây như chuối, cam, lê, bom, lựu,.. và những loại trái có vị đắng, chát. Vì những tên gọi không phù hợp với ngày cưới, ngày đại hỷ

=>Xem thêm: Những thủ tục và nghi lễ cưới trong văn hóa Việt Nam

 

Mâm quả cưới trái cây – tình yêu và hôn nhân ngọt ngào

 

Bánh cưới: Tùy theo văn hóa cưới từng vùng miền mà nhà trai lựa chọn loại bánh phù hợp. Các loại bánh cưới có thể là bánh phu thê, bánh kem, bánh in, bánh pía, bánh cốm,….Vị bánh ngọt ngào như tình yêu ngọt ngào, son sắt của cặp đôi. Và mâm quả này cũng thể hiện được mong ước về tình yêu và cuộc sống hạnh phúc bạc đầu. 

 

Mâm quả cưới bánh – tình yêu ngọt ngào, hôn nhân đến bạc đầu

 

Trà, rượu, đèn: Mâm quả cưới trà, rượu, đèn được là lễ vật được đang lên bàn thờ gia tiên. Đây tượng trưng cho sự xin phép ông bà tổ tiên chứng giám cho đôi bạn trẻ được nên duyên vợ chồng. 

 

Mâm quả trà rượu, nến – minh chứng cho tình yêu

 

Xôi, gà:

Màu đỏ ngụ ý sự may mắn hạnh phúc, những món cơm dẻo mang đến sự bền chặt thuỷ chung và heo quay mang đến sự dư giả cho cặp đôi hạnh phúc. Mỗi một hình ảnh xôi gấc, gà và heo quay đều mang ngụ ý cho sự ấm no và cầu mong một cuộc sống sung túc.

Xôi gấc màu Đỏ với ý nghĩa mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự son sắt, thuỷ chung của tình cảm vợ chồng. Đi kèm là một con gà với ngụ ý “gà đẻ trứng vàng” mang lại sự sung túc và hạnh phúc.

Heo quay luộc: Mâm heo quay được đặt trên bàn làm lễ cưới người miền nam. Đây là biểu tượng của sự sung túc, dư dả và tài lộc. Mong muốn cho cô dâu chú rể sớm sinh quý tử và phát tài cũng là lời chúc từ mâm quả này.

 

Mâm quả xôi gà – heo quay – hôn nhân may mắn, sung túc

 

Áo dài: Mâm áo dài thường có trong lễ vật mâm quả theo truyền thống của người miền Nam. Nhà trai đem lễ vật này mang ý nghĩa cô dâu khi về nhà chồng sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng, cuộc sống no đủ. Ba mẹ của cô dâu cũng cảm thấy yên lòng khi gả con gái cho nhà trai.

 

Mâm quả cưới áo dài – hôn nhân no đủ

 

Khay trang sức cưới: Đây được ngụ ý là món quà giá trị gửi tặng đến cô dâu như mong muốn cảm ơn công lao nuôi dưỡng của ba mẹ nhà gái. Mâm quả bày tỏ chân thành, muốn cưới cô gái về làm vợ của chú rể. Sự chuẩn bị chu đáo gợi lên một cuộc hôn nhân viên mãn.

 

Mâm quả cưới trang sức – sự chuẩn bị chu đáo cho hôn nhân viên mãn
  1. Mâm quả cưới 3 miền Bắc, Trung, Nam gồm những gì?

Mâm quả cưới miền Bắc: mâm quả cưới ở miền Bắc rất cầu kỳ và sang trọng. Các tráp lễ hỏi được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ. Một đặc trưng trong nghi lễ cưới của người miền Bắc là: “Trong chẵn ngoài lẻ” – câu nói đúng dành cho mâm lễ vật với ý nghĩa đồng vợ đồng chồng. Điều này có nghĩa rằng: Số tráp là 3, 5, 7, 9 còn số lượng lễ vật bên trong tráp phải đảm bảo là số chẵn.

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng cặp đôi mà số lượng tráp sẽ ít hay nhiều. Sau đây là cách làm mâm quả cưới cho từng số lượng tráp ở miền Bắc:

– Tráp 1: Mâm trầu cau

– Tráp 2: Mâm chè

– Tráp 3: Mâm hạt sen

– Tráp 4: Mâm rượu và trà

– Tráp 5: Mâm bánh cốm

– Tráp 6: Mâm bánh phu thê

– Tráp 7: Mâm bánh đậu xanh

– Tráp 8: Hoa quả kết rồng phụng

– Tráp 9: Mâm lợn sữa quay

 

Mâm quả cưới miền Trung: Mâm quả cưới của người miền Trung không cầu kỳ như người miền Bắc. Số mâm quả và lễ vật đều phải chẵn như 4, 6, 8,…và mâm quả cưới hỏi ở miền Trung phải có 4 lễ vật bắt buộc như: Trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. 

Tùy theo điều kiện kinh tế riêng của mỗi gia đình mà mâm quả cưới có thể bổ sung thêm heo quay, bánh kem, nem chả, tiền sính lễ,…Đám hỏi của người miền Trung được xem như buổi gặp mặt lớn của hai họ, không tổ chức rầm rộ.

Sau đây số lượng tráp phổ biến ở miền Trung:

– Tráp 1: Mâm trầu cau

– Tráp 2: Trà, rượu và nến

– Tráp 3: Bánh phu thê

– Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc

– Tráp 5: Trái cây

– Tráp 6: Nem chả (hoặc chè)

 

Mâm quả cưới miền Nam: Đối với người miền Nam, mâm quả cưới mang nhiều nét đặc trưng. Số lượng tráp là số chẵn 4, 6, 8, 10. Thông thường con số được yêu cầu sẽ là 6 vì nó mang ý nghĩa cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc. 

Ngoài những lễ vật cần thiết, nét đặc trưng của quả cưới miền Nam bắt buộc có thêm lễ đen. Lễ đen là tiền thách cưới mà nhà gái đưa ra, nhà trai phải đáp ứng và đã được hai bên gia đình chấp thuận. Ngoài ra, trong lễ vật lễ vật dành riêng cho cô gái trong lễ ăn hỏi gồm cả áo dài và đồ trang sức.

Khác với cặp nến tơ hồng của người miền Trung thì cặp nến long phụng là lễ vật cưới của người miền Nam. Cặp nến được cô dâu và chú rể phải tự tay thắp để lên bàn thờ gia tiên, tuyên bố chính thức, gắn kết hai người bên nhau trọn đời.

Mâm quả cưới miền Nam gồm: 

– Tráp 1: Mâm trầu cau

– Tráp 2: Trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng)

– Tráp 3: Bánh su sê

– Tráp 4: Xôi gấc hình trái tim

– Tráp 5: Hoa quả

– Tráp 6: Heo quay

– Tráp 7: Bánh kem

– Tráp 8: Áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới

Bài viết này, Kim Ngọc Thủy đã chia sẻ với bạn ý nghĩa của của các mâm quả cưới truyền thống và sự khác nhau của mâm quả cưới 3 miền Bắc, Trung, Nam. Hy vọng các bạn một phần giúp bạn có sự chuẩn bị đầy đủ để lễ cưới được hoàn hảo.

Bạn là người đang có ý định cưới? Bạn đang chuẩn bị kế hoạch cưới? Tất cả những gì bạn cần là cuốn sách “Sổ tay lập kế hoạch cưới”. Cuốn sách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà vẫn tạo nên một đám cưới hoàn hảo.

=>Xem thêm: Sổ tay kế hoạch cưới – Bí quyết để tạo nên đám cưới trong mơ của bạn.

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!