XÁCH VALI CÔ DÂU LÀ AI VÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Cưới hỏi luôn là việc quan trọng đối với mỗi con người nên luôn được hai bên gia đình quan tâm và chú trọng. Và họ chú trọng không chỉ là nghi thức, lễ nghi mà còn quan tâm tới những kiêng cữ, phong tục để muốn con cháu mình có một hôn nhân tốt đẹp. Và người xách vali cho cô dâu về nhà chồng cũng là một nhân vật quan trọng mà hai bên gia đình quan tâm. Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu về chủ đề này nhé!

XÁCH VALI CÔ DÂU LÀ AI VÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Người xách vali giúp cô dâu là ai?

Trong đám cưới của người Việt Nam có nhiều nghi thức và kiêng cữ mà cô dâu và chú rể cần nắm rõ để có một lễ cưới hoàn hảo. Một trong những nghi thức đó là việc chọn người phù hợp để xách vali giúp dâu tương lai khi về nhà chồng.

Trong ngày cưới, cô dâu thường nhờ chị em gái, phù dâu hoặc bạn bè thân mang vali theo cùng mình khi đưa dâu về nhà chồng. Tuy nhiên, tại một số địa phương có những “nguyên tắc vàng” cần tuân thủ khi xách vali cho cô dâu. Đó là việc chọn người xách vali phải là những cô gái chưa chồng và khi bước ra khỏi phòng cô dâu, phải giữ vali bằng hai tay, không được ngoái đầu nhìn lại và không được đặt vali chạm đất.

Theo quan niệm dân gian, những kiêng cữ này giúp tránh cho cô dâu “đứt gánh giữa đường” hay phải chịu cảnh “lấy hai đời chồng”.

XÁCH VALI CÔ DÂU LÀ AI VÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Xách vali giúp cô dâu về nhà chồng nên chọn người thế nào?

Theo truyền thống của người Việt nam sẽ có rất nhiều nghi thức và kiêng cữ mà cô dâu, chú rể phải nắm rõ và thực hiện để có một lễ cưới hoàn hảo. Một trong những nghi thức đó là chọn người phù hợp để xách vali cho cô dâu về nhà chồng.

Người mà các nàng thường chọn nhờ xách vali trong ngày cử hành hôn lễ của mình là chị em, phù dâu hoặc bạn bè đặc biệt thân thiết. Người được các nàng nhờ xách vali giúp sẽ phải là một cô gái chưa có chồng.

Ngoài ra, một số lưu ý đối với người xách vali cho dâu tương lai cần nắm rõ và thực hiện. Bước đầu tiên đó chính là xách vali bước ra khỏi phòng cô dâu, người xách vali cho cô dâu cần giữ bằng hai tay. Khi đã xách vali ra khỏi phòng thì không được ngoái đầu nhìn lại, tuyệt đối không được đặt nó xuống đất. Người xách vali cho cô dâu sẽ di chuyển đến nhà trai và phải về cùng lúc với chủ nhân của chiếc vali. Vali của cô dâu đã giữ trong tay thì không được chuyển sang tay người khác. Sở dĩ việc này thực hiện là dựa theo quan niệm dân gian, kiêng cữ như vậy mục đích là để tránh cho cuộc hôn nhân của cô dâu, chú rể bị “đứt gánh giữa đường” hoặc cô dâu phải chịu cảnh “lấy hai đời chồng”.

Trong quá trình ngồi xe từ nhà cô dâu đến nhà chú rể, người xách vali phải đặt nó trên đùi và luôn giữ như một vật không tách rời khỏi bản thân. Khi đã đến nhà chú rể, người xách vali sẽ đi thẳng đến phòng tân hôn để đặt nó vào phòng.

XÁCH VALI CÔ DÂU LÀ AI VÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Xách vali giúp cô dâu về nhà chồng có mất duyên không?

Thật ra, không có ghi chép nào về việc xách vali hay xách đồ cô dâu ngày cưới sẽ bị mất duyên. Cho nên có thể nói rằng, xách vali giúp cô dâu KHÔNG mất duyên, hơn nữa, đây còn là một nghi thức truyền thống trong ngày cưới của người Việt Nam.

Vì vậy, việc giúp cô dâu mà hành lý về nhà chồng có thể được coi là một việc làm ý nghĩa và truyền thống trong ngày cưới. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về bạn và sự thoải mái của bạn khi thực hiện việc này.

Hiện nay, trong các đám cưới thường có một tục lệ là cô dâu và chú rể sẽ chuẩn bị những món quà xinh xắn để tặng cho những người đã giúp đỡ họ trong suốt quá trình đám cưới. Món quà này được coi là một lời cảm ơn và tri ân đến những người đã đóng góp vào sự thành công của ngày trọng đại này.

XÁCH VALI CÔ DÂU LÀ AI VÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Những lưu ý khi xách vali giúp cô dâu về nhà chồng mà bạn phải biết

– Người được nhờ xách vali phải là một cô gái độc thân.

– Khi ra khỏi phòng cô dâu, người xách vali cần giữ bằng hai tay và không ngoái đầu nhìn lại.

– Theo tục lệ vali không được đặt xuống đất.

– Người xách vali sẽ di chuyển đến nhà trai và phải về cùng lúc với cô dâu.

– Vali đã giữ trong tay thì không được chuyển sang tay người khác.

– Trong quá trình di chuyển từ nhà gái đến nhà trai, người xách vali phải đặt vali trên đùi và luôn giữ chặt.

– Khi đến nhà trai, người xách vali sẽ đi thẳng đến phòng tân hôn để đặt vali vào phòng.

-> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi bưng quả mà bạn nên biết

-> Xem thêm: Bà bầu có nên đi đám cưới không? – Kiêng kỵ gì không?

Chuẩn bị đồ đạc trong vali như thế nào cho cô dâu khi về nhà chồng?

Chuẩn bị những món đồ theo phong tục

Theo phong tục từ thời xưa để lại, trước khi về nhà chồng, cô dâu sẽ cần chuẩn bị một số thứ sau để rải trên đường đi cũng như mang về bên nhà chồng.

Những vật dụng cần chuẩn bị thêm như sau:

– 9 cây kim (loại kim khâu ấy) bọc vào giấy rồi cho vào túi vải nhỏ

– Tiền lẻ loại 1 2 nghìn cũng 9 tờ

Hai thứ này theo phong tục các cụ để lại thì để rải trên đường khi đi qua cầu, qua sông thì vứt xuống để giải trừ điềm xui trên đường cũng như không để ma quỷ quấy rầy. Mỗi lần qua cầu, qua sông cô dâu sẽ ném 1 tờ tiền lẻ và 1 túi chứa kim là được.

Hoặc nếu đoạn đường đi ngắn, thì có thể ném ở ngã 3 ngã tư. Nếu không ném hết thì bao giờ đi đâu rồi mang thả xuống sông là được, không sao cả.

Chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết cho vào vali

Cô dâu chỉ cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để cho vào vali mang về nhà chồng để sau ngày cưới có thể sinh hoạt được thuận tiện là được.

Ví dụ như:

– Chuẩn bị 1 – 2 bộ quần áo ngủ
– Chuẩn bị 1 – 2 bộ quần áo mặc hàng ngày
– Một đôi giày, dép quai hậu, dép đi hằng ngày nếu cần
– Bộ quần áo hoặc váy đẹp một chút để hôm sau lại mặt
– Bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm
– Quần áo lót cứ thủ lấy 2 – 3 bộ
– Đồ mỹ phẩm, đồ tẩy trang, son môi
– Điện thoại, sạc điện thoại, máy tính laptop (nếu cần)

Kim Ngọc Thủy chúc các cặp đôi có một hôn nhân hạnh phúc!

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!