VÀNG CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? BAO NHIÊU MÓN LÀ ĐÚNG CHUẨN?

Ngày nay, dù cho du nhạp nhiều văn hóa phương Tây thì Việt Nam vẫn giữ nét văn hóa là tặng con gái của hồi môn khi về nhà chồng như một lời gửi gắm, lời chúc con cái mình có một hôn nhân hạnh phúc. Và trong những món của hồi môn như nhà, xe, tiền mặt, đất đai thì chủ yếu và thường thấy nhất vẫn là vàng cưới. Vậy vàng cưới là gì? Vàng cưới gồm những gì? Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhé!

VÀNG CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? BAO NHIÊU MÓN LÀ ĐÚNG?

Vàng cưới 24K là gì?

Bộ vàng cưới 24K được làm từ loại vàng ta có giá trị cao. Vàng ta có hàm lượng nguyên chất đến 99,99% và còn được gọi là vàng 9999. Loại vàng này có giá trị rất cao nhưng do bản chất mềm dẻo nên thường được đúc thành miếng để tích trữ.

Do có giá trị cao nên trong các lễ cưới, người ta thường tặng cho cô dâu chú rể bộ trang sức vàng cưới 24K làm của hồi môn. Đây là món quà vừa có giá trị về vật chất vừa sang trọng và lộng lẫy.

Vàng không chỉ mang yếu tố vật chất mà còn thể hiện rõ yếu tố tinh thần vô cùng ý nghĩa. Nó có thể trở thành món quà cưới trao tay tân nương khi về nhà chồng và thay cho lời chào mừng và đón nhận thành viên mới.

Vàng còn thể hiện sự chúc phúc cho đôi vợ chồng son có cuộc sống viên mãn đến đầu bạc răng long. Vì vàng là kim loại và trang sức rất bền nên có thể hiểu rằng bất cứ thử thách nào cũng không hẳn là rào cản hạnh phúc giữa hai người.

VÀNG CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? BAO NHIÊU MÓN LÀ ĐÚNG?

Vàng cưới gồm những gì?

Bộ vàng cưới cần chuẩn bị cho lễ cưới bao gồm: vàng cưới làm của hồi môn và bộ vàng trang sức đám cưới tân nương. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bộ vàng cưới được chuẩn bị có giá trị không giống nhau.

Vàng cưới là món quà bố mẹ chồng dành tặng cho cặp vợ chồng mới cưới vì ước muốn con cái có chút ” vốn liếng” trong gia đình để cùng tạo ra gia đình. Đồng thời nó cũng thể hiện tấm trân tình của nhà trai chào đón dâu con về một nhà. Tuy không có đòi hỏi về thành quả cụ thể nhưng đây sẽ thuộc một phần bắt buộc phải làm trong đám cưới.

Và một bộ trang sức vàng cưới làm của hồi môn bao gồm:

– Một chiếc kiềng

– Dây chuyền

– Lắc tay

– Bông tai

Bộ trang sức này thường chọn những loại vàng có giá trị cao như vàng 24K hay vàng 18K. Bạn có thể cân nhắc theo điều kiện kinh tế của bản thân để chọn vàng 24k hay 18k nhé.

VÀNG CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? BAO NHIÊU MÓN LÀ ĐÚNG?

Vì sao trong đám cưới lại phải tặng vàng?

Vàng là một nguyên liệu vô cùng quý giá mà người á đông hay dùng để làm trang sức cho phụ nữ. Vì thế, bạn có thể thấy trong tất cả các lễ quan trọng của truyền thống cưới hỏi Việt Nam, bạn có thể thấy người ta đều hay tặng vàng. Đặc biệt nhất là hay tặng vàng 24K. Đây được xem như một món quà dành tặng cho cô dâu khi bước về nhà chồng.

Vào ngày cưới thì vàng sẽ được trao tặng ở cả 2 nhà. Một là tại nhà mẹ cô dâu, tại đây mẹ cô dâu sẽ tặng cô dâu bộ vàng cưới như là của hồi môn dành tặng cho cô dâu. Để cô dâu có thể tự hào rời xa vòng tay ba mẹ và bước về nhà chồng. Ngoài ra, bộ vàng cưới còn được trao tặng bên nhà chồng, được trao bởi mẹ chú rể. Là món quà mang ý nghĩa như là một lời chào mừng con dâu về với gia đình.

Chính vì thế, tặng vàng cưới không chỉ mang ý nghĩa vật chất, tặng vốn liếng cho đôi vợ chồng trẻ có thể xây dựng cuộc sống. Nó còn mang ý nghĩa như lời chúc phúc của bố mẹ 2 bên dành cho cô dâu chú rể.

Kinh nghiệm chọn kiểu dáng trang sức cưới theo khuôn mặt

Mỗi loại trang sức cô dâu sẽ có những kiểu dáng phù hợp với từng khuôn mặt, trong đó nổi bật nhất là kiểu dáng của dây chuyền và hoa tai cô dâu. Việc lựa chọn những hình dáng trang sức phù hợp theo khuôn mặt sẽ giúp cô dâu tôn lên những ưu điểm và che đi khuyết điểm trên gương mặt của mình.

Cùng tìm hiểu chi tiết cách lựa chọn những loại kiểu dáng trang sức cưới theo 5 dáng mặt cô dâu phổ biến dưới đây nhé.

Khuôn mặt trái xoan

Cô dâu với khuôn mặt hình trái xoan phù hợp với nhiều kiểu dáng trang sức do sự hài hòa trên gương mặt của bạn. Khi lựa chọn hoa tai, cô dâu có thể tham khảo một đôi hoa tai góc cạnh nếu muốn tạo điểm nhấn trong khi một đôi hoa tai hình bầu dục hoặc giọt nước sẽ giúp gương mặt nàng thanh thoát hơn.

Về kiểu dáng dây chuyền, bạn có thể lựa chọn một chiếc dây chuyền ôm sát cổ nếu cổ bạn hơi dài. Ngược lại, nếu bạn có cổ ngắn hơn, hãy chọn những chiếc dây chuyền hơi dài và mảnh nhé.

Khuôn mặt tròn, mũm mĩm

Đối với cô dâu có gương mặt tròn, việc lựa chọn hoa tai và dây chuyền sẽ ưu tiên cho thiết kế dài, mảnh để giúp gương mặt cô dâu thanh thoát hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc các họa tiết trang sức nhẹ nhàng như mặt hoa, lá nhỏ xinh sẽ tăng độ hài hòa trên gương mặt hơn

Khuôn mặt trái tim

Cô dâu có khuôn mặt trái tim sẽ phù hợp với đôi hoa tai dài và có bề ngang lớn như hình tròn, hình giọt nước để giúp giảm sự góc cạnh của gương mặt. Chiếc dây chuyền phù hợp nhất cho cô dâu có khuôn mặt trái tim là một chuỗi vòng cổ nhỏ với mặt dây bạc, hình giọt lệ bản tròn hoặc hình tam giác sẽ giúp hài hòa chiếc cằm của nàng hơn.

Khuôn mặt vuông

Với gương mặt vuông, cô dâu nên lựa chọn trang sức cưới có kiểu dáng mềm mại, tránh góc cạnh sẽ giúp nàng che khuyết điểm gương mặt tốt hơn. Về hoa tai, bạn nên tham khảo các mẫu khuyên tai dài, đường nét thanh mảnh như hình giọt nước, hình hoa lá.

Về dây chuyền, một chiếc dây chuyền hình uốn, vòng hoặc hạt chùm với mặt dây hình giọt lệ sẽ là ưu tiên hàng đầu nhé.

Khuôn mặt dài

Cô dâu có gương mặt dài nên kết hợp các trang sức cưới to bản, có độ tròn nhất định. Hãy tham khảo một đôi khuyên tai tròn, to hoặc hình giọt nước cùng với dây chuyền sợi mảnh, thiết kế đính đá cầu kỳ để gương mặt bạn sáng hơn nhé. Bạn nên tránh xa các loại trang sức quá dài hoặc mảnh sẽ khiến khuôn mặt bạn thêm dài hơn.

Bài viết trên đã liệt kê đầy đủ vàng cưới gồm những gì dành cho các cặp đôi. Kim Ngọc Thủy chúc các bạn có một ngày trọng đại vui vẻ và hạnh phúc.

-> Xem thêm: Của hồi môn là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào?

-> Xem thêm: Mẹ chồng trao vàng cưới cho con dâu vào thời điểm nào?

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!