TRÌNH TỰ LỄ ĂN HỎI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Nghi lễ và thủ tục cưới luôn là điều mà hai bên gia đình quan tâm khi có con cái đến tuổi “dựng vợ gả chồng”. Trong đó lễ ăn hỏi được cho là lễ quan trọng nhất vì đó cũng là lúc hai bên gia đình bàn bạc cho lễ cưới – nghi lễ quan trọng. Vậy trình tự lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào? Cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhé!

TRÌNH TỰ LỄ ĂN HỎI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Ý nghĩa truyền thống của lễ ăn hỏi

Một đám cưới truyền thống ở Việt Nam cũng bao gồm hai nghi thức: lễ ăn hỏi và lễ cưới. Đây là hai bước vô cùng quan trọng – tùy điều kiện hai bên gia đình, có thể tách riêng hoặc gộp vào – nhưng tuyệt đối không được bỏ qua nghi lễ nào cả.

Đám hỏi đánh dấu việc hai bên gia đình chính thức thông báo đến họ hàng, người thân, đặc biệt là trình bày trước tổ tiên về chuyện vui của cô dâu và chú rể. Việc thông báo này vừa là để đôi uyên ương có được sự công nhận chính thức, cũng vừa là dịp để được mọi người chúc mừng hạnh phúc.

Nếu xét về ý nghĩa truyền thống, đám hỏi của người Việt Nam có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều so với đám cưới. Khi các nghi lễ của đám hỏi được thực hiện xong, hai người chính thức trở thành vợ chồng son một cách hợp tình, hợp lý, cô dâu có thể chính thức bước chân vào nhà chồng với thân phận làm con.

TRÌNH TỰ LỄ ĂN HỎI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Tuy nhiên, sau nhiều năm, khi thế giới hội nhập, việc tổ chức đám cưới như người phương Tây dần được các bạn trẻ ưa chuộng với những chiếc váy trắng tinh khôi thay thế cho áo dài, khăn xếp. Mặc dù ngày nay, khi nhắc đến chuyện kết nối hai con người, ai cũng nhắc tới đám cưới, nhưng thực chất đây chỉ là một bữa tiệc mang tính chia vui và thiết đãi khách khứa. Các thủ tục trao nhẫn, cắt bánh, rót rượu cũng từ đó mà hình thành. Mặc dù vậy, lễ ăn hỏi với việc bưng tráp, gặp mặt họ hàng, khấn tổ tiên, rước dâu cũng vẫn là trình tự mà không người Việt nào bỏ qua.

Bởi lễ ăn hỏi có ý nghĩa quan trọng và là một nét đẹp trong văn hóa người Việt Nam như vậy, nên việc tìm hiểu và thực hiện đúng trình tự lễ ăn hỏi là điều cần thiết và quan trọng. Ngoài ra mỗi vùng miền, khu vực đôi lúc còn có những điểm khác nhau trong quy trình lễ ăn hỏi, bởi vậy, việc tự mình chuẩn bị cho ngày trọng đại.

TRÌNH TỰ LỄ ĂN HỎI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Trình tự lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào?

Một kịch bản chương trình lễ ăn hỏi thông thường bao gồm 8 bước, từ việc chào hỏi giữa hai gia đình, đến trao lễ vật, cô dâu chú rể ra mắt toàn thể quan khách, thực hiện nghi thức lễ gia tiên cho đến hai gia đình bàn bạc về lễ cưới.

Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái

Buổi lễ ăn hỏi được mở đầu bằng việc nhà trai mang theo lễ vật ăn hỏi và di chuyển sang nhà gái. Lễ vật ăn hỏi là những tráp lễ được nhà trai chuẩn bị từ trước ngày lễ ăn hỏi 1 – 2 tuần để hỏi cưới cô dâu. Đúng vào ngày lành tháng tốt đã định, gia đình nhà trai sẽ tiến hành di chuyển sang nhà gái.

Hãy chuẩn bị trước lộ trình tiến đến nhà gái, canh thời gian sao cho đến trước giờ hẹn 30 phút để không lỡ mất giờ hoàng đạo đã thống nhất từ trước nhé.

Khi đã đến nhà gái, nhà trai sẽ đỗ xe cách nhà gái khoảng 100m và tiến hành xuống xe, xem lại trang phục sao cho chỉnh tề. Đồng thời sắp xếp thứ tự di chuyển vào gia đình nhà gái để tránh lộn xộn nhé.

Hai gia đình chào hỏi và trao lễ vật

Đúng vào giờ lành làm lễ, gia đình nhà trai sẽ tiến vào nhà gái theo thứ tự có vai vế từ cao xuống thấp: đầu tiên là trưởng họ tộc, ông bà, theo sau là bố mẹ chú rể và các bậc cô dì chú bác, cuối cùng sẽ là chú rể và đội bưng tráp nam.

Nhà trai cũng cần chú ý về thứ tự bê tráp lễ khi tiến vào nhà gái. Cụ thể đi đầu sẽ là tráp trầu cau, tiếp theo là tráp rượu thuốc, rồi đến tráp chè – hạt sen, tráp bánh cốm – bánh phu thê và cuối cùng là tráp hoa quả rồng phượng. Khi gia đình nhà trai tiến vào, gia đình nhà gái sẽ đứng trước cổng để tiếp đón gia đình nhà trai.

Sau khi hai nhà chào hỏi lẫn nhau, đội bê tráp nam sẽ tiến hành trao lễ vật cho đội bê tráp nữ. Trao xong tráp lễ ăn hỏi, hai gia đình sẽ tiến vào khu vực tổ chức lễ ăn hỏi mà nhà gái đã chuẩn bị.

Đại diện hai gia đình phát biểu nhà phát biểu

Khi hai gia đình đã ổn định chỗ ngồi, đại diện mỗi bên sẽ đứng lên thay mặt gia đình phát biểu trong buổi lễ. Đại diện nhà trai sẽ phát biểu trước đại diện nhà gái, nói về mục đích của buổi lễ, tráp xin dâu và lời hỏi cưới cô dâu.

Sau khi đại diện gia đình nhà trai phát biểu thì đại diện gia đình nhà gái cũng đứng lên trình bày mục đích buổi lễ, nhận tráp lễ ăn hỏi và chấp thuận cho cô dâu chú rể nên vợ thành chồng.

Chú rể lên đón và gặp mặt cô dâu

Sau khi thực hiện xong nghi thức trao nhận tráp lễ, chú rể sẽ tiến lên phòng đón cô dâu xuống chào hỏi quan khách và thực hiện nghi lễ gia tiên. Nàng dâu cần lưu ý không được tự ý xuống khi chú rể chưa đón vì như vậy được coi là thiếu lễ phép.

Cô dâu chú rể thực hiện nghi lễ gia tiên

Mẹ cô dâu sẽ chọn một sính lễ đại diện mang dâng lên bàn thờ tổ tiên, cô dâu chú rể sẽ thắp hương theo sự hướng dẫn của trưởng họ nhà gái, với mục đích ra mắt chú rể cũng như báo cáo với tổ tiên về buổi lễ ăn hỏi trọng đại hôm nay. Sau khi đã thắp hương, cô dâu chú rể quay trở lại buổi lễ để rót nước mời quan khách hai họ.

Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới 

Sau khi đã thực hiện hết các nghi thức trên, hai bên gia đình sẽ ngồi lại bàn bạc, lên kế hoạch và thống nhất các công việc trong lễ cưới như ngày giờ, địa điểm và các nghi lễ quan trọng như lễ xin dâu, lễ rước dâu, lễ vu quy và lễ tân hôn.

Nhà gái thực hiện nghi lễ lại quả cho nhà trai

Trước khi nhà trai xin phép ra về, nhà gái sẽ cần lấy mỗi lễ vật một ít để trả lại cho nhà trai. Việt chia đồ, trả đồ phải thực hiện bằng tay, không sử dụng các công cụ dao, kéo và trả tráp cần để ngửa nắp. Sau đó, nhà trai xin phép ra về và nghi lễ ăn hỏi kết thúc.

Trên đây là trình tự lễ ăn hỏi đầy đủ nhất dành cho các cặp đôi. Kim Ngọc Thủy mong rằng các bạn sẽ có một lễ ăn hỏi long trọng với đầy đủ các nghi thức.

-> Xem thêm: Sổ ký tên đám cưới là gì? Có những ý tưởng độc đáo nào?

-> Xem thêm: Những điều cấm kỵ trong đám cưới người Hoa

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!