TOP #10 MẪU TRANG TRÍ BÀN GIA TIÊN ĐẸP NHẤT NĂM 2021

Trang trí bàn gia tiên là một việc vô cùng quan trọng bên cạnh những việc trang trí cổng cưới, bàn ghế, phông rạp,… Bởi theo phong tục ngày cưới truyền thống thì bàn gia tiên là nơi cô dâu và chú rể thực hiện các nghỉ lễ trong ngày cưới. Một nghi lễ đám cưới dưới sự chứng kiến của ông bà tổ tiên thì đòi hỏi lòng thành kính và sự chỉnh chu trong trang trí. 

Chính vì lẽ đó mà trang trí bàn gia tiên là vấn đề được các cặp đôi chuẩn bị cưới quan tâm rất nhiều. Bài viết này Kim Ngọc Thủy sẽ giúp các cặp đôi tìm hiểu tất tần tật những điều liên quan đến trang trí bàn gia tiên trong ngày cưới.

Ý nghĩa bàn gia tiên ngày cưới

Đám cưới là ngày trọng đại của mỗi người, thủ tục và nghi lễ trong đám cưới cũng được thực hiện theo truyền thống của người Việt Nam. Mặc dù, thủ tục cưới ngày càng được đơn giản nhưng những nghi lễ quan trọng vẫn được giữ gìn và phát huy. Bàn thờ gia tiên là một nơi không thể thiếu và rất quan trọng trong ngày đại hỷ của các cặp đôi. 

Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là cách thể hiện sự chăm chút, tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời, đây cũng là cầu nối để gia đình 2 bên thông báo với tổ tiên về ngày trọng đại của các con.

Cách trang trí bàn gia tiên của các vùng miền

Tùy theo từng vùng miền mà phong cách trang trí bàn gia tiên có đôi chút sự khác nhau. 

 

trang trí bàn gia tiên
Cách trang trí bàn gia tiên trong phong tục đám cưới miền Bắc

 

Đối với người miền Bắc, họ rất coi trọng giá trị truyền thống. Do đó, trang trí bàn gia tiên không chỉ là bộ mặt của gia đình cô dâu – chú rể mà còn hơn hết mang ý nghĩa tâm linh.

Bàn thờ của người miền Bắc sẽ được bố trí đặt ở giữa nhà, hướng ra cửa chính. Bàn thờ gia tiên được lau dọn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, được phủ vải đỏ và dán thêm câu đối hoặc chữ mang ý nghĩa chúc mừng trăm năm hạnh phúc, trăm năm tình viên mãn, chữ Hỷ,…để làm nổi bật hơn và thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên trong ngày trọng đại. 

Bên cạnh đó, hoa tươi, mâm quả, lư đồng, đèn nến nhang đều là những vật dụng không thể thiếu trên bàn gia tiên ngày cưới. Với mâm quả thường được kết thành long, phụng đẹp mắt, gửi gắm vào đó là lời chúc cho đôi uyên ương sự sum vầy, viên mãn. Hoa tươi thường được đặt ở hai bên bàn thờ gia tiên với các loài hoa như loa kèn, lay ơn,…

Sau khi nhà trai đến và thực hiện xong các nghi thức lễ cưới, thì nhà gái sẽ giữ lại một phần lễ cưới đem đặt lên bàn thờ gia tiên.

 

trang trí bàn gia tiên
Cách trang trí bàn gia tiên trong phong tục đám cưới miền Trung

 

Trên bàn gia tiên của người miền Trung sẽ có đầy đủ lư đồng, hoa tươi, những lễ vật do nhà trai mang đến gồm trầu cau, nến tơ hồng, bánh phu thê, mâm quả. Bàn gia tiên của người miền Trung thì không quá cầu kỳ nhưng không kém phần tinh tế. 

 

trang trí bàn gia tiên
Cách trang trí bàn gia tiên trong phong tục đám cưới miền Nam

 

Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Nam không chỉ đầy đủ, mà còn rất đẹp mắt, bàn thờ thường sẽ được treo phông đỏ, câu đối và dán chữ hỷ, trên bàn thờ gia tiên sẽ còn có sự xuất hiện của cặp lư đồng đã được đánh bóng. Đặc biệt trên bàn thờ gia tiên của người miền Nam, mâm quả cưới trái cây được kết thành hình long phượng trông rất nổi bật và đẹp mắt, cặp đèn cầy lớn khắc hình long phụng cũng được bày trí ở trên bàn thờ. 

=> Xem thêm: “Sổ tay kế hoạch cưới – Bí quyết tổ chức đám cưới trong mơ của bạn”

Những đồ vật không thể thiếu trên bàn gia tiên ngày cưới

Để không quá rườm rà, lộn xộn thì việc trang trí bàn gia tiên chỉnh chu và sạch mắt thì cần lưu ý những vật dụng cần thiết. Điểm danh một số đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên:

Lư đồng: Đây là đồ vật luôn hiện hữu trên bàn thờ gia tiên của mỗi ngày. Bàn thờ là nơi diễn ra các nghi thức chính trong lễ cưới hỏi và cũng không bỏ qua nghi thức cưới hỏi cô dâu chú rể thắp hương và dâng lên ông bà tổ tiên. 

Đèn, nến và nhang: Tùy theo tập tục của các vùng miền khác nhau mà các gia đình sẽ chuẩn bị cho phù hợp. Với gia đình ở miền Trung thì dùng nến tơ hồng trong ngày cưới còn người miền nam thì dùng cặp nến long phụng lớn. 

Chữ hỷ, câu đối: Chữ hỷ, câu đối được trang trí trên bàn gia tiên mang ý nghĩa chúc cho cô dâu chú rể có một cuộc hôn nhân viên mãn. Do đó việc chuẩn bị, lựa chọn chữ hỷ, câu đối với màu sắc và kích thước bàn gia tiên sẽ làm nổi bật và hài hòa trong cách trang trí.

Hoa tươi: Những dịp cỗ của gia đình, trên bàn thờ gia tiên đều được chuẩn bị những lọ hoa tươi. Và cùng giống như vậy, ngày cưới trên bàn thờ cũng sẽ đặt hoa để thể hiện được lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Các lễ vật: Ngoài các lễ vật cần có trên bàn thờ của nhà cô dâu chú rể thì các lễ vật cưới như bánh phu thê, nến, mâm quả,…sẽ được đặt trên bàn thờ của hai bên sau khi kết thúc nghi lễ cưới.

Một số lưu ý chọn hoa trang trí bàn gia tiên ngày cưới

Lựa chọn màu hoa giống với concept trang trí không gian đám cưới là rất phù hợp. Màu sắc lựa chọn nên mang ý nghĩa hạnh phúc, vui vẻ như hoa hồng, màu vàng, màu đỏ. 

Các nàng dâu khi lựa chọn hoa tươi cần lưu ý không nên chọn một số loại hoa sau:

Hoa cúc: thường được sử dụng trong đám tang, đám ma, biểu tượng cho người đã khuất.

Hoa râm bụt: Loài hoa này thường không phù hợp với đám cưới bởi hoa dâm bụt thường mang ý nghĩa không may mắn, không mấy tốt đẹp.

Hoa nhài: Mặc dù là loài hoa có mùi thơm hấp dẫn, lâu phai. Tuy nhiên hoa này lại không được trang trí trên bàn gia tiên vì chúng ta thường nghe một câu rất nhạy cảm “hoa nhài cắm bãi phân trâu”. 

Hoa ly trắng: loài hoa mang ý nghĩa tang tóc, chia ly, đau buồn. Theo quan điểm của người miền Nam, chữ ly trong tên hoa mang ý nghĩa về sự chia ly. Đó chính là lý do mà hoa ly trắng không được sử dụng trong ngày cưới hoặc trang trí trên bàn thờ gia tiên. 

Hoa phù dung: Loại hoa này gắn với một câu chuyện buồn, chia ly và đặc tính của loài hoa này cũng rất nhanh tàn. Do vậy, hoa phù dung rất hiếm khi được sử dụng trong đám cưới. 

=> Xem thêm: Hoa cầm tay dành cho cô dâu ngày cưới năm 2021      

Top #10 mẫu trang trí bàn gia tiên đẹp năm 2021

 

trang trí bàn gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong cách rustic

 

Sự kết hợp hài hòa giữa gỗ phông và tone màu trắng làm nền, chữ Hỷ màu vàng đồng trông rất bắt mắt, sang trọng và vô cùng ấn tượng. Phong cách trang trí gia tiên này phù hợp với không gian gia chủ hẹp. 

 

trang trí bàn gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên theo tone màu hồng phấn nhẹ nhàng

 

Màu hồng luôn là màu được nhắc đến cho sự lãng mạn, nhẹ nhàng. Đây sẽ là phong cách trang trí gia tiên được các nàng dâu yêu thích màu hồng chấm điểm đấy nhé

 

trang trí bàn gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên theo tone màu tím

 

Màu tím tượng trưng cho sự chung thủy trong tình yêu. Trang trí theo tone màu tím sẽ là không gian thêm thu hút, nổi bật.

 

trang trí bàn gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên theo tone màu đỏ

 

Màu đỏ là màu truyền thống trong đám cưới Việt Nam. Màu đỏ với ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Một màu sắc biểu trưng cho tình yêu đôi uyên ương sẽ tạo nên một không gian gia tiên rực rỡ. 

 

trang trí bàn gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên theo tone màu vàng kim

 

Màu vàng là màu của sự giàu có, dư dả. Bàn thờ gia tiên sẽ trở nên sang trọng, đẳng cấp khi sử dụng tone màu này. Bên cạnh đó, màu vàng kim cũng là màu cầu chúc về một tình yêu thủy chung và bền vững cho cặp đôi sau khi kết hôn. 

 

trang trí bàn gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên theo tone màu trắng

 

Màu trắng cũng là một màu được nhiều cặp đôi lựa chọn để làm màu chủ đạo cho trang trí không gian cưới của mình. Một màu sắc nhẹ nhàng, tinh khôi.

 

trang trí bàn gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên theo tone màu xanh

 

Tone màu xanh sẽ làm cho bàn thờ gia tiên thêm phần tự nhiên, nhẹ nhàng. Sự hài hòa giữa các tone màu với nhau chắc chắn sẽ làm nhiều người ấn tượng.

 

trang trí bàn gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên kết hợp với hoa sen

 

Hoa sen là loài hoa chủ đạo trên bàn gia tiên trong mẫu trang trí này. Với những nàng dâu yêu thích xu hướng cổ điển, hoài cổ thì phong cách trang trí này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. 

 

trang trí bàn gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên với hoa vải

 

Đây là một trong những mẫu trang trí bàn thờ gia tiên rất ấn tượng và độc đáo, đặc biệt là tiết kiệm thời gian,chi phí và công sức hơn rất nhiều . 

 

trang trí gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên truyền thống

 

Mẫu trang trí gia tiên truyền thống khá đơn giản, thông thường sẽ giữ nguyên bản cái vốn có của bàn thờ. Không sử dụng nhiều đồ vật trang trí rườm rà để tiết kiệm thời gian, công sức. 

Để có được một đám cưới trong mơ, việc chuẩn bị cưới và lên ý tưởng trang trí cho không gian cưới của mình là những việc các cặp đôi phải lên kế hoạch và suy nghĩ rất kỹ lưỡng. Đây là một số phong cách trang trí bàn gia tiên ngày cưới mà Kim Ngọc Thủy muốn gợi ý cho các cặp đôi. Hy vọng các bạn sẽ tìm được một phong cách trang trí bàn gia tiên phù hợp nhất trong ngày cưới.

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!