Tìm hiểu về nghi thức lễ cưới ba miền

Lễ cưới chính là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của cô dâu và chú rể. Và nghi thức lễ cưới ba miền bắc, trung, nam đều có những nét đặc biệt riêng. Vậy nét đặc trưng khác biệt đó là gì hãy cùng tìm hiểu về nghi thức lễ cưới ba miền qua bài viết sau đây.

Nghi thức lễ cưới miền Bắc

nghi-thuc-le-cuoi-ba-mien

Đồ lễ đám hỏi không thể thiếu trầu cau

Trong số nghi thức lễ cưới ba miền thì nghi thức lễ cưới miền Bắc có phần cầu kỳ hơn vì phải thực hiện theo từng bước cụ thể. Bắt đầu là lễ dạm ngỏ, rồi tới lễ ăn hỏi và cuối cùng là lễ cưới – lễ đón dâu. Một số vùng ở khu vực miền Bắc còn có lễ lại mặt, tức là sau lễ cưới chính thức hai vợ chồng sẽ cùng về nhà mẹ đẻ của cô dâu để cúng gia tiên và ăn một bữa cơm.

Ngoài ra trong nghi thức cưới hỏi của miền Bắc có tục nhà gái thách cưới và nhà trai sẽ phải chuẩn bị đồ lễ mà nhà gái yêu cầu. Trong đồ lễ nhà trai mang đến luôn phải có trầu cau, bánh cốm, bánh phu thê. Và ngày giờ làm lễ dạm ngỏ, ăn hỏi hay đón dâu đều được nhà trai nhờ thầy xem giúp để chọn ngày lành, tháng tốt. Tất cả các tráp lễ phải đầy đủ và luôn luôn phải là số lẻ.

Nghi thức lễ cưới miền Trung

nghi-thuc-cuoi

Cúng gia tiên, nghi thức bắt buộc trong mỗi đám cưới

So với miền Bắc thì nghi lễ cưới của miền Trung có phần đơn giản hơn dù vẫn trải qua ba bước là dạm ngỏ, ăn hỏi và đón dâu. Đối với người Huế họ sẽ lên chùa nhờ sư thầy xem giúp ngày, giờ tốt nếu hai gia đình đồng ý thì họ sẽ gặp gỡ nhau đề bàn chuyện thông qua lễ dạm ngỏ.

Lễ ăn hỏi của người Huế chỉ là cuộc gặp gỡ thân mật giữa hai bên gia đình và không có tục nhà gái thách cưới. Tuy nhiên đồ lễ đám cưới không thể thiếu trầu cau, rượu, trà, nến và bánh phu thê.

Đám cưới diễn ra với nhiều lễ nghi như xin giờ, lễ nghinh hôn, lễ bái tơ hồng, lễ rước dâu được diễn ra ở nhà gái. Còn lễ đón dâu, lễ cúng bái gia tiên thì được diễn ra ở nhà trai. Một điều đặc biệt khác là trong đám cưới của người Huế luôn có phù dâu, phù rể là bạn bè của cô dâu, một bé gái và một bé trai sẽ rước đèn đi trước cô dâu, chú rể.

Nghi thức lễ cưới miền Nam

Trong nghi thức lễ cưới ba miền thì nghi thức lễ cưới miền Nam gọn nhẹ hơn. Vẫn trải qua ba bước chính là dạm ngỏ, ăn hỏi và đón dâu. Tuy nhiên người miền Nam có thể bỏ qua bước dạm ngỏ và tiến hành lễ ăn hỏi và lễ đón dâu ngay trong một ngày nếu như gia đình hai bên ở xa nhau. Và đồ lễ trong hai lễ này sẽ được gộp lại.

Trong nghi thức lễ cưới miền Nam bắt buộc phải có lễ lên đèn. Tức là khi nhà trai đến nhà gái xin dâu nhất định phải mang đến hai nến cỡ lớn để cả hai cùng thắp lên trong lễ cúng gia tiên tại nhà gái.

Mỗi vùng mỗi miền đều có nghi thức lễ cưới khác nhau tuy nhiên mong ước cuối cùng đó vẫn luôn là mong cô dâu chú rể có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Trên đây là những hiểu biết về ngày cưới mà cửa hàng nhẫn cưới uy tín chất lượng tại tphcm Kim Ngọc Thủy sưu tầm trên mạng chia sẻ cho bạn nhằm giúp các bạn hiểu hơn về phong tục lễ cưới ở các vùng miền trên cả nước. Nếu cảm thấy bài viết này hay và bổ ích thì hãy share cho mọi người cùng đọc nhé.