THỦ TỤC CƯỚI HỎI XA DÀNH CHO CÁC CẶP ĐÔI

Ngày nay, các bạn trẻ thường rơi quê hương lên thành phố để học tập, làm việc, và cũng ở nơi đất khách quê người này mà họ tìm được nửa kia của mình. Vì vậy, khi quyết định tiến tới hôn nhân thì vô hình chung hai gia đình phải cùng nhau ngồi lại với nhau để bàn bạc cách thức tổ chức vì khoảng cách địa lý của hai nhà. Vậy thủ tục cưới hỏi xa gồm những gì? Các cặp đôi hãy cùng Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) tìm hiểu nhé!

THỦ TỤC CƯỚI HỎI XA DÀNH CHO CÁC CẶP ĐÔI

Rút gọn các thủ tục cho cưới hỏi xa

Các cặp đôi có từng nghĩ gộp chung lễ ăn hỏi với đám cưới trong cùng một ngày chưa? Đó đang là hot trend của những cặp uyên ương ở xa đấy. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp tiết kiệm thời gian mà không thiếu đi sự trang trọng.

Cách rút gọn hai nghi thức thường theo những bước sau đây:

– Lễ ăn hỏi diễn ra trước. Nhà trai trao sính lễ, mâm tráp cho nhà gái. Với miền Bắc, cần chuẩn bị 3 – 5 – 7 – 9 – 11 mâm còn với phong tục miền Nam sẽ cần 4 – 6 – 8 – 10 mâm. Bao gồm trầu cau, rượu, thuốc lá, bánh ăn hỏi, chè (trà) – mứt sen và một số sính lễ khác (bánh kem, heo quay,…). Đại diện nhà trai sẽ thưa chuyện, xin phép để chú rể đón cô dâu ra mắt họ hàng hai bên. Sau đó, cặp đôi sẽ thắp hương để ra mắt gia tiên. Nhà trai xin phép cáo từ, nghi lễ ăn hỏi đã hoàn thành đến lúc này đã hoàn thành và thủ tục cưới hỏi xa đã hoàn tất được nửa chặn đường.

– Tới giờ đẹp, nhà trai đến để tiến hành lễ xin dâu. Bên đại diện đàng trai sẽ mang trầu cau để tiến hành thủ tục. Sau đó, đoàn nhà trai tiến vào nhà gái. Hai bên gia đình trò chuyện, nói đôi lời phát biểu rồi nêu lên lý do cho buổi lễ. Kế tiếp, nhà trai đón dâu về ra mắt họ hàng hai bên. Lúc này, cặp đôi uyên ương sẽ thắp hương khấn bàn thờ gia tiên lần hai. Rồi nhà trai đón dâu mới về nhà. Lúc này, hai bạn đã trở thành người một nhà rồi nhé và thủ tục cưới hỏi xa chính thức hoàn thành.

THỦ TỤC CƯỚI HỎI XA DÀNH CHO CÁC CẶP ĐÔI

Lựa chọn phương tiện di chuyển

Ô tô thường là phương tiện phổ biến nhất mà được các cặp chọn để di chuyển. Nếu cặp đôi thích lãng mạn và chơi “trội” hơn, dàn “siêu xe” sẽ là ý tưởng tuyệt vời đấy. Mô tô phân khối lớn cũng giúp chú rể thể hiện “đẳng cấp” không thua kém dàn siêu xe đâu. Nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn, các cặp đôi có thể thuê xe 16 hay 30 chỗ ngồi.

Bên cạnh đó, chú rể cũng nên quan tâm đến việc tìm đường đi thật chính xác để việc đi lại trở nên thuận lợi hơn, tránh trường hợp xe chú rể đến trước mà sính lễ vẫn chưa đến hoặc xe chở cô dâu chú rể và xe chở khách bị lạc nhau. Tốt nhất là chú rể nên dặn dò các tài xế bám sát nhau khi di chuyển và hướng dẫn họ đường đi chính xác nhất phòng trường hợp bị lạc đường vẫn có thể tìm đến được nhà cô dâu. Đây là điều khá quan trọng trong các thủ tục cưới hỏi xa dành cho các cặp đôi.

->Xem thêm: Có nên làm lễ ăn hỏi khi nhà trai và nhà gái ở xa nhau?

->Xem thêm: Quy trình tổ chức lễ ăn hỏi từ A – Z

Hai gia đình cùng nhau thống nhất:

Chuẩn bị sính lễ

Sính lễ là một phần rất quan trọng trong đám cưới, nhưng đối với những đám cưới xa thì việc bảo quản các lễ vật trong quá trình di chuyển thực sự khá khó khăn.

Vì vậy, nhà trai nên nhờ gia đình nhà gái chuẩn bị sính lễ tráp ăn hỏi sau đó vào ngày ăn hỏi, nhà trai chỉ cần tới nhà cô dâu và trao những lễ vật đó lại cho bên nhà gái. Giải pháp này sẽ giúp các sính lễ trong đám cưới được chuẩn bị đầy đủ hơn, giúp nhà trai không phải rườm rà, hồi hộp khi di chuyển đồ lễ đi quá xa. Đồng thời, sính lễ ăn hỏi cũng sẽ phù hợp với phong tục của nhà gái hơn.

Thời gian đón dâu

Đường xá xa xôi đi lại bất tiện chính là nguyên nhân chính khiến cho việc đón dâu ở những đám cưới xa trở nên vất vả, khó khăn hơn. Vì vậy, hai bên gia đình nên thống nhất thời gian đón dâu, đồng thời bên phía nhà trai phải sắp xếp thời gian đi sớm hơn so với dự kiến để đề phòng những sự cố ngoài ý muốn xảy ra trên đường đi.

Tìm hiểu kĩ phong tục tập quán của nhà gái

Mỗi vùng miền đều có những phong tục tập quán khác nhau, do đó chú rể nên tìm hiểu kỹ về các phong tục tập quán bên nhà gái để chuẩn bị mọi việc thật chu đáo và nhà trai cũng sẽ không cảm thấy quá bất ngờ khi gặp những tình huống khó xử.

Lên danh sách khách mời

Khách mời sẽ là những người chung vui với hai bên gia đình nên vì vậy cần thống nhất số lượng khách mời do địa lý xa. Hai gia đình có thể phân nhóm để việc lập danh sách được dễ dàng hơn. Ví dụ nhóm A là những vị khách “phải” có mặt trong đám cưới. Nhóm B là những vị khách mà bạn cảm thấy sự hiện diện của họ thật sự không quá cần thiết và quan trọng. Đó là những người mà bạn ít liên lạc nhất. Khi muốn tăng, giảm hay điều chỉnh danh sách khách mời, hãy bắt đầu từ nhóm B, sau đó đến nhóm A nhé.

Chú ý là nên gửi thiệp mời từ sớm nhé. Với nhóm A, bạn có thể gửi thiệp mời trước một tháng và nhóm B thì có thể gửi trước một tuần trước ngày cưới.

Trên đây là những điều quan trọng để các cặp đôi hiểu thêm về những thủ tục cưới hỏi xa. Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) mong qua bài viết này sẽ giúp các cặp đôi có một hôn lễ hoàn hảo.

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!