NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỦ THỦ TỤC LỄ ĂN HỎI VÀ ĐÓN DÂU TRONG CÙNG MỘT NGÀY?

Ngày nay, do quá bận rộn với công việc bản thân hay hai nhà ở xa nhau mà một số cặp đôi đã lựa chọn gộp lễ ăn hỏi và đón dâu tổ chức chung một ngày. Nhưng dù chỉ diễn ra trong một ngày thì thủ tục lễ ăn hỏi và đón dâu cũng được các gia đình tổ chức đầy đủ các trình tự. Vì đây là nét đẹp của văn hóa Việt Nam mà bất kỳ cặp đôi hay gia đình nào cũng không thể bỏ qua trong ngày trọng đại của cuộc đời.

Vậy trình tự thủ tục lễ ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày gồm những gì? Các cặp đôi hãy cùng Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) tìm hiểu nhé!

THẾ NÀO LÀ THỦ TỤC LỄ ĂN HỎI VÀ ĐÓN DÂU CÙNG MỘT NGÀY?

Lễ Ăn Hỏi Và Lễ Đón Dâu Là Những Lễ Gì?

Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn, đám hỏi – một nghi thức trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam. Giống như tên gọi của nghi lễ, nội dung chủ yếu của buổi lễ này là nhà trai xin phép được hỏi cưới người con gái cho con trai của mình. Nếu nhà gái đồng ý với lời hỏi cưới thì họ sẽ nhận sính lễ và gia đình hai bên sẽ cùng nhau bàn bạc tổ chức lễ cưới cho hai cháu trong nhà.

 

Lễ đón dâu

Người xưa quan niệm rằng, nghi lễ rước dâu được chuẩn bị chu đáo, tươm tất và đúng quy trình thì đời sống của vợ chồng đôi lứa cũng được suôn sẻ, hạnh phúc. Do đó, theo phong tục gia đình nhà trai sẽ cử những người đại diện (thường là mẹ, chú rể, cô dì, bác đại diện) sẽ mang lễ vật đến nhà gái để thắp hương gia tiên để báo và xin giờ rước dâu.

Vậy thủ tục lễ ăn hỏi và đón dâu tổ chức chung một ngày sẽ diễn ra như thế nào?

THẾ NÀO LÀ THỦ TỤC LỄ ĂN HỎI VÀ ĐÓN DÂU CÙNG MỘT NGÀY?

Trình tự thủ tục lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày diễn ra như thế nào?

Chuẩn bị gì trước ngày ăn hỏi

Hai nhà trai gái sẽ bàn bạc sau đó thống nhất số lượng tráp hỏi hay mâm quả. Trong tráp phải có lễ đen (thường sẽ để trong tráp rượu thuốc hoặc có một tráp nhỏ riêng), là phong bì tiền mà nhà trai sẽ để thắp hương trên ban thờ nhà gái. Số lượng phong bì có thể tùy thuộc vào số lượng bàn thờ hoặc do yêu cầu cửa nhà gái (thách cưới)

Tùy số lượng tráp đã nêu bên trên, nhà trai sẽ chuẩn bị đội nam thanh niên để bê tráp, song song đó nhà gái cũng chuẩn bị đội nữ cũng có số lượng tương ứng để đỡ tráp.

->Xem thêm: Ý nghĩa mâm quả cưới truyền thống – kinh nghiệm cưới

->Xem thêm: Mâm quả cưới gồm những gì? Sự khác nhau của mâm quả 3 miền

Chào hỏi và trao tráp (mâm quả)

Tới giờ đẹp, nhà trai đi đầu gồm có là trưởng đoàn tiếp theo đến là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan.

Sau khi hai nhà chào hỏi, đội bê tráp nhà trai sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nhà gái và đội đỡ tráp sẽ mang những mâm quả vào phía trong nhà gái.

Đội bê tráp hai gia đình sẽ trao cho nhau những chiếc phong bao lại duyên với ý nghĩa mang lại sự may mắn. Số tiền trong phong bao lại duyên này đã được hai gia đình thống nhất và chuẩn bị từ trước. Có thể trao sẵn cho các bạn từ trước khi đoàn nhà trai vào đính hôn hoặc có thể sau khi trao lễ xong cô dâu chú rể sẽ ra phát cho từng người trong đội bưng tráp nhà mình để hai bên trao qua lại cho nhau.

Mời nước và trò chuyện

Sau khi thủ tục trao nhận tráp kết thúc, hai bên gia đình sẽ cùng ngồi uống nước và nói chuyện.Đại diện nhà trai – trưởng đoàn sẽ giới thiệu về các mâm quả và phát biểu lý do vì sao nhà trai đến nhà gái.

Đại diện nhà gái sẽ đứng lên thay mặt gia đình cảm ơn và chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Lúc này mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp và chụp những bức ảnh đang trao các những mâm quả cho nhau.

THẾ NÀO LÀ THỦ TỤC LỄ ĂN HỎI VÀ ĐÓN DÂU CÙNG MỘT NGÀY?

Cô dâu xuất hiện và ra mắt gia đình nhà trai

Gia đình nhà gái đồng ý cho chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai (trước khi chú rể lên đón, cô dâu tuyệt đối không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi). Cô dâu sẽ chào hỏi và rót trà mời gia đình nhà trai, và ngược lại, chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình nhà gái.

Đôi trẻ cùng nhau thắp hương cho bàn thờ gia tiên

Sau khi cô dâu và chú rể đã mời nước hai bên gia đình, mẹ cô dâu sẽ gỡ đồ lễ trên mâm quả mà gia đình nhà trai mang tới để dâng lên bàn thờ gia tiên. Kế tiếp ba mẹ cô dâu sẽ cùng cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ gia tiên.

Bàn bạc về lễ cưới

Hai gia đình lại quay trở lại tiếp tục câu chuyện và bàn bạc, thống nhất về thời gian cho hôn lễ. Trong thời gian đó, cô dâu và chú rể sẽ mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Nhà gái lại quả cho nhà trai

Khi nhà trai chuẩn bị ra về, nhà gái sẽ tách đồ lễ trên mâm quả ra để cho nhà trai mang về như quà lại quả. Tuyệt đối không dùng dao kéo tác động vào tráp hỏi mà chỉ dùng tay để tách và sồ đồ lễ quả lại nhà trai phải là số chẵn. Sau khi nhận được đồ lễ quả lại thì nhà trai sẽ xin phép nhà gái ra về.

Lễ đón dâu

Sau khi nhận đồ lễ quả, người đại diện cho đoàn nhà trai trong đó có chú rể mang tráp xin dâu quay trở lại nhà gái nói chuyện thông báo về lễ đón dâu và dẫn cô dâu ra để cùng thắp hương trên bàn thờ gia tiên và từ lúc này cô dâu sẽ cũng đoàn nhà trai về nhà chồng.

Ở trên là trình tự và thứ tự của thủ tục lễ ăn hỏi và đón dâu tổ chức chung một ngày dành cho các cặp đôi.

THẾ NÀO LÀ THỦ TỤC LỄ ĂN HỎI VÀ ĐÓN DÂU CÙNG MỘT NGÀY?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo lịch trình sơ lược cho lễ hỏi và cưới truyền thống như sau:

Thường ăn hỏi sẽ diễn ra vào buổi sáng, và đón dâu vào buổi chiều vào cùng ngày để giữa hai nghi lễ có một khoảng nghỉ ngơi, giúp cô dâu có thời gian thay đổi trang phục áo dài cho lễ ăn hỏi sang thành váy cưới cho lễ đón dâu.

Trong trường hợp hai gia đình cách nhau quá xa, mất thời gian di chuyển bằng máy bay thì thủ tục lễ ăn và đón dâu thì có thể tiến hành lễ ăn hỏi vào ngày hôm trước, sau đó đón dâu vào sáng sớm hôm sau để cô dâu và gia đình nhà trai có thể chủ động trong thời gian di chuyển và chuẩn bị.

Trường hợp đặc biệt

Riêng với nhiều nhà coi trọng chọn giờ lành tháng tốt để đón dâu thì hai bên gia đình có thể ngồi lại với nhau thống nhất để cho ra quyết định có bỏ lễ ăn hỏi hay không. Vì trong một ngày, không có quá nhiều giờ tốt để lựa chọn. Quan trọng nhất là cả hai bên phải cùng chung suy nghĩ và ủng hộ quyết định của nhau để có một đám cưới hoàn hảo cho hai bạn trẻ.

Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) biết rằng hôn lễ là một sự kiện vô cùng trọng đại trong đời mỗi con người nên việc tìm hiểu kĩ là vô cùng quan trọng. Qua bài viết này, chúng tôi mong sẽ giúp các cặp đôi hiểu hơn về trình tự thủ tục lễ ăn hỏi và đón dâu một cách chính xác nhất để các bạn có một hôn lễ hoàn mĩ.

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!