TẾT TRUNG THU 2022 LÀ NGÀY NÀO DƯƠNG LỊCH? TÊN GỌI KHÁC LÀ GÌ?

Tết Trung Thu là một lễ hội lớn của Việt Nam, ngày đánh dấu thời điểm trăng tròn và sáng nhất vào rằm tháng Tám âm lịch. Như thường lệ, năm nào cũng sẽ diễn ra tết Trung Thu mang đậm nét đẹp văn hóa. Vậy Tết Trung Thu 2022 là ngày nào theo dương lịch. Kim Ngọc Thủy sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tết Trung Thu 2022 là ngày nào?

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ lớn trong năm của nước ta. Vào ngày này, trẻ em sẽ được tham gia những hoạt động như rước đèn, phá cỗ, xem múa lân,…

Trung thu cũng là dịp các gia đình quây quần, sum vầy bên nhau cùng ngắm trăng, trò chuyện, uống trà, ăn bánh Trung thu,…Vậy Tết Trung thu năm nay vào ngày nào? Trung thu 2022 vào ngày nào?

Tết Trung thu được tổ chức hằng năm vào ngày 15/08 (Rằm tháng 8) âm lịch. Tết Trung thu 2022 rơi vào thứ Bảy, ngày 10/9/2022 dương lịch.

2. Nguồn gốc Tết Trung Thu

Tết Trung thu có 3 truyền thuyết được biết đến nhiều nhất là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng của Trung Quốc và Sự tích chú Cuội của Việt Nam.

Theo một số nhà khảo cổ học thì hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân – Thu. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam, là một ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

Tết Trung Thu 2022

Điển tích về Tết Trung thu của Trung Quốc

Tết Trung thu của Trung Quốc bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh. Năm ấy vào đêm khuya rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua gặp một vị tiên giáng thế trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết.

Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chạm mặt đất, và nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, nhà vua đặt ra tết Trung thu.

Ngoài ra, cũng có một tích khác của Trung Quốc liên quan đến nguồn gốc ngày Trung thu đó là sự tích Hằng Nga và Hậu Nghệ.

Tại Việt Nam, nguồn gốc của Tết Trung thu gắn liền với sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc Cung Trăng để kể cho sự kiện đặc biệt này.

3. Ý nghĩa Tết Trung Thu

Tết Trung thu được biết đến như ngày tết của tình thân, sum vầy, yêu thương. Vào ngày này, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ quây quần, sum họp bên nhau, thưởng nguyệt, ăn bánh Trung Thu, trò chuyện vui vẻ. Vì đây là lúc trăng sáng nhất, cao nhất nên sẽ rất thích hợp để xem thiên tượng, dự đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Đây cũng là dịp để con cháu thể hiện tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc cho ông bà, bố mẹ. Trung thu còn được biết đến là ngày Tết thiếu nhi. Trẻ em trên khắp mọi miền đất nước sẽ được rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, ngắm trăng,…

4. Các tên gọi khác cho ngày Tết Trung Thu

Tết Trung thu, theo Âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm còn được gọi là Tết trông Trăng, Tết đoàn viên, Tết trẻ em hay Tết hoa đăng.

Tết Đoàn viên – Tết Trung Thu 2022

Tết Đoàn viên là tên gọi phổ biến sau “Tết Trung thu”. Nghĩa là vào dịp lễ này, các thành viên trong gia đình sẽ quay về bên ông bà cha mẹ để tận hưởng không khí yên bình của không khí tết Trung thu. Bên cạnh đó là những mâm cỗ đầy bánh trái cùng với tiếng vui chơi nô đùa của trẻ con. Đây là những hình ảnh quý giá, ý nghĩa trong ngày tết đoàn viên.

Tết Trung Thu 2022

Tết Thiếu nhi

Cũng giống với ngày Quốc tế Thiếu nhi (1 tháng 6), tết Trung thu cũng là một dịp để trẻ em được thỏa sức vui chơi với nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngày nay, tết Trung thu đã và đang được hưởng ứng bởi phần lớn là trẻ em, khi mà người lớn đang mải mê với việc kiếm sống.

Vào ngày lễ này, trẻ em ở khắp cả nước có thể tham gia những tiết mục văn nghệ ca hát hoặc các trò chơi dân gian, thậm chí được chứng kiến những màn múa lân, múa rồng,… hoành tráng ở khắp các con phố và các trung tâm văn hóa thanh thiếu niên.

Bên cạnh đó, trẻ em còn tham gia hoạt động rước đèn trung thu từ truyền thống đến hiện đại, được hòa mình cùng dòng người đông đúc để xem hoa đăng hoặc chỉ đơn thuần là quây quần bên tụi bạn trong xóm để chơi các trò chơi dân gian như lò cò, ô ăn quan,…Chính vì thế Tết Trung Thu còn được lấy tên là Tết Thiếu Nhi.

Tết Trung Thu 2022

Tết trông trăng

“Tết trông trăng” có vẻ là tên gọi ít được sử dụng ở các thành phố lớn bởi tên gọi này được dùng để nói về hoạt động ngắm trăng ở những vùng quê, nơi ánh trăng có thể được nhìn thấy từ bất kỳ chỗ nào. Vì vào rằm tháng 8 trăng tròn và rất đẹp.

Việc xuất hiện cái tên Tết Trông Trăng là vì theo phong tục dân gian, vào ngày Trung Thu mọi người thường bày biện những mâm cỗ với nhiều loại trái cây, trang trí thành nhiều hình dáng đẹp mắt như chú chó bông bằng bưởi,… Và món bánh quan trọng không thể thiếu đó là bánh Trung Thu.

Tết hoa đăng – Tết Trung Thu 2022

Ở Trung Quốc, thả hoa đăng là một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong ngày Tết Trung thu. Vào thời điểm này, người dân không chỉ treo đèn lồng ở trước nhà mà còn thả các loại lồng đèn có hình dáng hoa đăng, bên trong có ghi ước nguyện cùng với ngọn nến thắp sáng và được thả trôi trên dòng nước.

Ngoài ra, ở một số nơi thì ngược lại, họ không thả hoa đăng trên nước mà thả lên không trung với mong ước lời cầu nguyện sẽ chạm đến các vị thần tiên.

Ở Việt Nam, Tết hoa đăng không quá phổ biến. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn tổ chức hoạt động thả hoa đăng trên mặt hồ hoặc sông và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Bài viết trên đã giúp bạn nắm được Tết Trung Thu 2022 là ngày nào? Vì tính  theo lịch dương Tết Trung Thu qua từng năm sẽ rơi vào những ngày khác nhau, không năm nào giống năm nào cả. Cũng như hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Trung thu. Chúc bạn và gia đình đón Tết Trung Thu thật ấm cúng, hạnh phúc, tràn ngập yêu thương.

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!