TẤT TẦN TẬT QUY TRÌNH ĐÁM HỎI ĐẦY ĐỦ CHO CẶP ĐÔI

Tất tần tật quy trình đám hỏi đầy đủ là điều mà các cặp đôi luôn cần khi đến lúc lên danh sách những điều cần thiết cho đám cưới của mình. Hãy đến với bài viết này của Kim Ngọc Thủy để tìm hiểu nhé!

TẤT TẦN TẬT QUY TRÌNH ĐÁM HỎI ĐẦY ĐỦ CHO CẶP ĐÔI

Đám hỏi là gì?

Định nghĩa

Lễ đính hôn Tiếng Anh là engagement ceremony. Trong dân gian thường gọi là đám hỏi. Phong tục cưới Việt Nam thường có 5 lễ chính là Lễ Dạm ngõ, Lễ Ăn hỏi, Lễ Xin dâu, Lễ Rước dâu, Lễ Lại mặt. Đây là buổi lễ thông báo chính thức về sự kết thông gia của hai gia họ. Nghi lễ này đánh dấu một sự thay đổi quan hệ hôn nhân khi người con gái đã chính thức trở thành vợ của chàng trai hỏi cưới.

Đám hỏi cũng là thời điểm chính thức thông báo cho họ hàng đôi bên biết về quan hệ hôn nhân. Thời điểm thông báo với ông bà tổ tiên về việc kết giao của hai gia đình. Đám hỏi là việc để đôi vợ chồng mới có được sự nhìn nhận chính thức cũng như là sự chúc phúc lứa đôi.

Ý nghĩa truyền thống

Về ý nghĩa truyền thống, đám cưới của người Việt có ý nghĩa rất quan trọng. Đôi khi còn quan trọng hơn so với đám cưới ở một vài khía cạnh. Khi mà các nghi lễ của đám hỏi được hoàn tất thì cũng là thời điểm đôi tình nhân chính thức trở thành vợ chồng. Cả hai có thể kêu cha mẹ của nhau bằng cha mẹ. Cô dâu chính thức trở thành nàng dâu ở nhà chồng.

Thời xưa, đám hỏi mang tính rất quan trọng là như thế. Nhưng sự biến đổi văn hoá cũng như là văn hoá phương Tây du nhập. Đám cưới đóng vai trò quan trọng. Tổ chức đám cưới để mời bạn bè mặc váy cưới, tổ chức trong nhà thờ. Nó được thay thế cho chiếc áo dài, khăn xếp truyền thống. Cho nên ngày nay, đám cưới có phần quan trọng hơn và người ta quên đi đám hỏi. Nghĩ rằng nó có cũng được, không cũng không sao. Các trình tự đám cưới nha trao nhẫn, cắt bánh, rót rượu mang đậm phong cách phương Tây.

Vì lẽ đám hỏi rất quan trọng trong văn hoá của người Việt chúng ta. Việc tìm hiểu nghi thức, trình tự đám hỏi đúng nhất, đầy đủ và chi tiết là rất cần thiết. Ở các vùng miền khác nhau cũng có đôi lúc khác biệt. Tuy nhiên, ý nghĩa chính của nó không thay đổi.

TẤT TẦN TẬT QUY TRÌNH ĐÁM HỎI ĐẦY ĐỦ CHO CẶP ĐÔI

Quy trình đám hỏi chi tiết

Như đã chia sẻ phía trên, thủ tục lễ ăn hỏi ở mỗi vùng miền đều có các đặc trưng, nét đặc sắc riêng. Tuy nhiên về cơ bản, hai bên gia đình sẽ trải qua các bước sau:

Nhà trai di chuyển đến nhà gái để tiến hành lễ ăn hỏi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho đám ăn hỏi, nhà trai sẽ xuất phát tới nhà gái cho kịp giờ lành đã hẹn. Thông thường, nhà trai sẽ đến sớm từ 25 – 30 phút sau đó chờ đến giờ lành rồi mới chính thức bước vào nhà gái. Đoàn đại diện của nhà trai sẽ đi theo thứ tự là ông bà, các bậc cao niên đại diện gia đình sau đó đến cha mẹ, chú rể, đội bưng tráp và cuối cùng là các thành viên khác trong gia đình.

Hai bên gia đình chào hỏi, trò chuyện và trao lễ vật

Hai bên gia đình sẽ trao đổi từ trước để chọn giờ lành. Do đó, nếu nhà trai đến sớm để chuẩn bị vào nhà làm lễ thì nhà gái cũng cần chuẩn bị đội hình đón tiếp và hỗ trợ hoàn thành các nghi lễ trong lễ ăn hỏi.

Thông thường, cô dâu và các vị đại diện gia đình nhà gái sẽ ra cổng để đón tiếp phái đoàn nhà trai. Sau khi đại diện hai bên gia đình chào hỏi, đội bưng tráp lễ của nhà trai sẽ tiến vào trao lễ vật cho nhà gái. Sau khi chụp ảnh và đặt các mâm lễ vật lên vị trí trang trọng được nhà gái chuẩn bị trước, đội mâm quả sẽ trao nhau phong bao lì xì trả duyên

Trị giá các phong bao lì xì sẽ được nhà trai và nhà gái thống nhất từ trước. Nó thường là một số tiền nhỏ như lời chúc tình duyên may mắn cho những nam thanh nữ tú bê lễ trong ngày ăn hỏi.

Cô dâu ra mắt họ hàng hai bên gia đình

Trong nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Việt, nếu gia đình nhà gái nhận lễ của nhà trai thì tương đương với việc đồng ý gả con gái. Do vậy khi nhà gái đã nhận lễ và cảm ơn, khi 2 mẹ 2 bên cùng mở ra các tráp lễ thì cha mẹ cô dâu sẽ đưa con gái ra mắt hai bên gia đình hoặc cho phép chú rể vào trong đón cô dâu ra chào hỏi.

Dâng các lễ vật cưới và thắp hương bàn thờ gia tiên tại nhà gái

Sau khi cô dâu tương lai xuất hiện và chào hỏi hai bên gia đình thì đôi trẻ sẽ cùng nhau rót trà, mời nước mọi người. Sau đó, mẹ cô dâu sẽ chọn ra một số lễ vật trong mâm lễ và lễ đen nhà trai mang tới để dâng lên bàn thờ gia tiên. Đôi uyên ương sẽ được phép thắp hương lên bàn thờ gia tiên nhà gái để kính báo gia tiên về việc cả hai muốn về chung một nhà và cầu gia tiên phù hộ, che chở.

Ở một số địa phương, việc thắp hương gia tiên được tiến hành ngay sau khi chú rể lên phòng đón cô dâu với hàm ý xin phép tổ tiên cho cô dâu về nhà chồng. Đây cũng là lúc gia tiên nhà gái biết sự hiện diện của chú rể và đón nhận chàng trai làm con cháu trong nhà.

Hai gia đình bàn bạc, thống nhất ngày giờ tổ chức lễ cưới

Bước tiếp theo trong thủ tục ăn hỏi là hai bên gia đình sẽ bàn bạc về đám cưới. Mặc dù trong những năm gần đây, thủ tục lễ ăn hỏi đã đơn giản hơn rất nhiều nhưng việc bàn bạc về đám cưới vẫn là điều quan trọng không thể bỏ qua.

Trong quá trình bàn bạc, đại diện hai bên gia đình sẽ lần lượt trình bày, thưa gửi hai bên về việc xin dâu về nhà chồng, mời nước và trà định ngày cưới. Đồng thời cũng đề cập một số lưu ý trong ngày trọng đại của hai con, hai chúa trong gia đình.

Vì đây là bước quan trọng của bố mẹ hai bên và các bậc cao niên trong dòng họ nên cô dâu chú rể chỉ cần mời nước. Sau đó có thể ra ngoài chụp hình cùng người thân, bạn bè và đội bưng lễ.

Nhà gái mời phái đoàn nhà trai dùng bữa cơm thân mật

Theo truyền thống thì nhà gái sẽ mời đại diện nhà trai tham dự lễ ăn hỏi ở lại sau buổi lễ để dùng bữa cơm thân mật với bên nhà gái. Bữa cơm này có thể tổ chức tại tư gia hoặc đặt tại một nhà hàng hoặc quán ăn nào đó, miễn sao thuận tiện cho hai bên là được.

Bữa ăn này không nhất thiết phải “mâm cao cỗ đầy” nhưng cũng cần tươm tất cỗ 5 hoặc 7 món để thể hiện sự hiếu khách và tài nữ công gia chánh của nhà gái.

Nhà gái lại quả sính lễ và trao lì xì cho nhau trong thủ tục lễ ăn hỏi

Theo thủ tục lễ ăn hỏi, vì nhà trai đã mang tới rất nhiều lễ vật nên để bày tỏ thành ý, phía nhà gái cũng nên có những món quà lại quả cho nhà trai. Các món quà này thường không mang quá nhiều giá trị vật chất, cũng không cần sự bàn bạc trước của hai bên gia đình.

Tất nhiên, dù thủ tục lại quả sính lễ xuất hiện ở mọi miền trong cả nước nhưng tùy từng địa phương mà lễ lại quả có sự khác nhau. Ở một số nơi, nhà gái sẽ lại quả bằng chính lễ vật ăn hỏi mà nhà trai mang tới. Lúc này, mọi lễ vật phải chia và tách bằng tay (không dùng dao kéo vì việc tách bằng dao kéo có thể mang lại điềm không tốt cho đôi trẻ).

Bên cạnh lại quả, nhà gái cũng cần chú ý mâm lễ vật trả lại nhà trai phải để ngửa nắp. Sau khi nhận lại mâm lễ, nhà trai sẽ xin phép ra về và kết thúc lễ ăn hỏi.

Bỏ qua quy trình đám hỏi có được không?

Ngày nay, để tránh tốn kém và phức tạp, nhiều gia đình thường gộp chung ngày đám hỏi và ngày lễ Vu Quy bên nhà gái làm một. Điều này vô hình trung khiến nhiều người lầm tưởng rằng  nghi lễ đám hỏi đã được loại bỏ. Nhưng thực chất, đám hỏi là việc rất cần thiết, thường được diễn ra một cách long trọng, nhằm để nhà trai thể hiện thành ý và sự trân trọng với cô dâu, cũng như biết ơn công lao dưỡng dục của gia đình nhà gái, đồng thời chúc phúc cho đôi trẻ.

Như vậy, tuy mỗi vùng, miền khác nhau sẽ có những quy trình đám hỏi khác nhau, nhưng đều mang ý nghĩa quan trọng và không thể thiếu trong phong tục cưới – hỏi của người Việt.

Bài viết trên là tất tần tật quy trình đám hỏi mà Kim Ngọc Thủy muốn dành cho các cặp đôi. Kim Ngọc Thủy chúc các bạn có một đám cưới hoàn hảo.

-> Xem thêm: Lời tuyên thệ đám cưới ý nghĩa như thế nào?

-> Xem thêm: Sổ ký tên đám cưới là gì? Có những ý tưởng độc đáo nào?

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!