TẤT TẦN TẦN VỀ NGHI THỨC LỄ GIA TIÊN TRONG ĐÁM CƯỚI

Lễ gia tiên là một nghi thức quan trọng không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của Việt Nam. Nghi thức lễ gia tiên được xem là một bản sắc văn hóa được lưu truyền từ xưa đến này. Phong tục này trong đám cưới mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. 

Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhiều về nghi thức này qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ gia tiên trong đám cưới có ý nghĩa gì?

Lễ gia tiên có nghĩa buổi lễ trước tiên của cặp đôi uyên ương hoặc là buổi lễ ra mắt gia đình tổ tiên. Lễ gia tiên là một phong tục cưới truyền thống của người Việt Nam. Nghi thức cưới mang một ý nghĩa sâu sắc. 

Lễ gia tiên là buổi lễ thông báo, cũng như là lời xin phép của gia đình trước bàn thờ ông bà tổ tiên về việc dựng vợ, gã chồng cho con cháu. Ở nhà gái, buổi lễ sẽ là ngày ra mắt chính thức với tổ tiên của chú rể và cô dâu sẽ chính thức lấy chồng. 

Còn đối với nhà trai, lễ gia tiên được xem như là một buổi lễ ra mắt của nàng dâu đối với gia đình và tổ tiên của nhà chồng. 

Trong lễ gia tiên, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng thành kính, nhớ ơn đến cội nguồn, tổ tiên của mình.

Lễ gia tiên trong đám cưới

Nghi lễ quan trọng trong đám cưới

Tại sao phải thực hiện nghi thức Lễ gia tiên

Lễ gia tiên là một phong tục truyền thống được truyền lại từ xưa đến nay. Bởi nghi thức mang ý nghĩa về cội nguồn gia đình. Ông bà ta cũng đều có truyền thống thờ cúng tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn đến công sinh thành, dưỡng dục của ông bà, tổ tiên. 

Đám cưới là một sự kiện trọng đại không chỉ của cá nhân cô dâu chú rể mà còn là của cả gia đình, dòng họ. Vì thế, tổ chức một buổi lễ ra mắt, xin phép tổ tiên là một việc nhất định phải thực hiện. 

=> Xem thêm: 6 mâm quả cưới trong đám cưới của người Việt Nam

Lễ gia tiên trong đám cưới

Nghi lễ là một phong tục truyền thống được truyền lại từ xưa đến nay

Lễ gia tiên được tổ chức khi nào? Ở đâu?

Theo truyền thống thì lễ gia tiên được tổ chức trong lễ hỏi và lễ cưới. Ngày nay, để phù hợp với điều kiện mà các gia đình có thể lược bớt, gộp lễ hỏi và lễ cưới thành 1 ngày. Nhưng sự chỉnh chu trong lễ gia tiên luôn được giữ như một nét đặc sắc, bày tỏ lòng thành kính, trân trọng.

Lễ gia tiên được tổ chức ở cả nhà trai và nhà gái:

Nghi thức lễ gia tiên nhà gái

Vào ngày cưới, nhà trai sẽ qua nhà gái rước dâu. Sau khi hoàn thực hiện sau các thủ tục chào hỏi, phát biểu của hai bên gia đình. Lễ gia tiên sẽ được cử hành cuối cùng. Bố cô dâu hoặc người đại diện nhà gái sẽ thắp hương đầu tiên lên bàn thờ. Đồng thời, người này sẽ đọc lời thông báo cho cô dâu chuẩn bị xuất giá và giới thiệu chú rể với tổ tiên. 

Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ được hướng dẫn thắp hương lên bàn thờ nhà gái. Sau khi hoàn thành lễ gia tiên thì nhà trai bắt đầu rước cô dâu về nhà chồng. 

Nghi thức lễ gia tiên nhà trai

Sau khi đoàn rước dâu được đưa về nhà trai thì cô dâu và chú rể tiếp tục thực hiện lễ gia tiên tại nhà trai. Lễ gia tiên tại nhà trai mang ý nghĩa thông báo lễ cưới của con cháu cũng như giới thiệu cô dâu tương lai với tổ tiên.  

Cũng như lễ gia tiên nhà gái, sẽ có người đại diện đọc lời khấn, thông báo lễ cưới. Sau đó cô dâu chú rể sẽ thắp hương trên bàn gia tiên nhà trai. Cuối cùng là dâng trà cho cha mẹ chú rể. Đồng thời mời trà các tiền bối trong gia đình.

Tùy theo phong tục cưới hỏi từng vùng miền mà lễ vật trên bàn thờ gia tiên sẽ khác nhau. Tuy nhiên những món không thể thiếu là trà, rượu, hoa quả, trầu cau,..

Nếu tổ chức lễ hỏi riêng thì trong lễ hỏi, lễ gia tiên chỉ tổ chức tại nhà gái. Trong lễ hỏi, sau khi các bậc cha chú của hai nhà thưa chuyện xong, nhà gái chính thức nhập lễ vật và chấp nhận lời hỏi cưới của bên nhà trai thì lễ gia tiên mới chính thức được cử hành. Cô dâu và chú rể sẽ thắp hương tại bàn thờ gia tiên nhà gái, ra mắt tổ tiên nhà gái.

Lễ gia tiên trong đám cưới

Nghi lễ được thực hiện ở nhà trai và nhà gái

=> Xem thêm: Những thủ tục và nghi lễ cưới trong văn hóa Việt Nam

Trang trí bàn gia tiên

Lễ gia tiên trong đám cưới là một nghi thức quan trọng. Vì thế bàn thờ gia tiên cần được lau chùi, dọn dẹp và trang trí chỉnh chu, kỹ lưỡng trong đám cưới.

Một số nơi, sẽ gắn chữ hỷ ngay chính diện khi trang trí gia tiên. Hai bên bàn đặt bộ lư đồng và cặp nến. Trên bàn gia tiên còn trang trí thêm bình hoa, mâm ngũ quả. 

Bên cạnh bàn gia tiên là một cái bàn với khăn bàn lịch sự để chuẩn bị cho việc đặt sính lễ bên nhà trai mang đến. 

Cũng tùy theo phong tục từng vùng miền mà có sự trang trí cho phù hợp. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cô dâu và chú rể chuẩn bị thật chu đáo cho lễ gia tiên trong đám cưới.

 

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!