PHONG TỤC CƯỚI HỎI MIỀN TRUNG – KINH NGHIỆM CƯỚI

Phong tục cưới hỏi miền Trung được thực hiện đơn giản, không câu nệ vật chất. Tuy nhiên, người miền Trung rất coi trọng về các nghi thức trong đám cưới. Các nghi thức trong lễ cưới hỏi luôn diễn chỉnh chu và ý nghĩa nhằm mang đến hạnh phúc cho đôi uyên ương. Nhìn vào phong tục cưới hỏi miền Trung, bạn sẽ nhận ra sự giao thoa giữa những lễ nghi ràng buộc của miền Bắc và sự phóng khoáng của miền Nam. Bài viết này Kim Ngọc Thủy sẽ chia sẻ với bạn về những phong tục cưới hỏi của miền Trung.

Phong tục cưới của miền Trung sẽ cũng sẽ đầy đủ 3 lễ quan trọng: Lễ dạm ngõ, Lễ ăn hỏi và Lễ cưới.

1. Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi miền Trung sẽ được diễn ra vào một ngày lành tháng tốt. Lễ dạm ngõ được xem là buổi gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình để bàn chuyện hôn nhân của hai con. Do đó nhà trai lẫn nhà gái đều phải chuẩn bị kỹ lưỡng để buổi lễ diễn ra trọn vẹn và ý nghĩa. Theo phong tục cưới hỏi miền trung, cha mẹ chú rể sẽ mang một chai rượu và khay trầu sang nhà cô dâu đặt vấn đề cho đôi trẻ tìm hiểu nhau. Sau đó, hai bên gia đình sẽ cùng bàn bạc xem ngày lành tháng tốt để thực hiện những lễ nghi tiếp theo trong phong tục cưới hỏi.

Lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi miền Trung

 Lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi miền Trung

2. Lễ ăn hỏi

Sau lễ dạm hỏi thì lễ nghi quan trọng tiếp theo là lễ ăn hỏi hay lễ đính hôn. Lễ ăn hỏi theo phong tục cưới hỏi miền Trung cũng không quá phức tạp về hình thức. Thông thường, lễ vật không thể thiếu trong mâm quả đám hỏi miền Trung gồm: 

  • Mâm quả trầu cau với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc, thể hiện tình cảm keo sơn gắn kết vợ chồng.
  • Mâm quả trà và đôi rượu, nến tơ hồng: Ngoài trà và rượu, trong mâm quả này còn có phong bì tiền và vàng. Khác với cặp nến long phụng trong phong tục cưới của miền Nam thì người miền Trung dùng cặp nến tơ hồng trong lễ vật. Ngay khi nhà trai ra về, khay quả trống không được lật ngửa nắp ngụ ý cho thấy lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.
  • Bánh kem 
  • Nem chả số lượng chẵn cặp
  • Mâm ngũ quả kết rồng phượng cầu kỳ.

Ngoài ra, cũng có gia đình theo tục cũ đi thêm một quả bánh su sê. Tùy theo điều kiện gia đình nhà trai mà có thêm mâm quả heo quay.

Lễ ăn hỏi trong phong tục cưới hỏi miền Trung

Lễ ăn hỏi trong phong tục cưới hỏi miền Trung

Trong nghi thức này, thì các đội hình đi lễ nhà trai sẽ được sắp xếp theo thứ tự. Đi đầu là trưởng đoàn dẫn lễ, sau đó là những người cao tuổi được sắp xếp theo vai vế từ trên xuống dưới. Cuối cùng là chú rể cùng đội bê tráp.

Sau đó, đại diện hai bên gia đình sẽ có đôi lời phát biểu trước hai bên gia đình để minh chứng cho lễ đám hỏi của cặp đôi. Nhà gái sẽ đặt một phần lễ vật lên bàn thờ tổ tiên, tiếp đó là nghi thức thắp nhang tổ tiên. Sau khi hoàn tất lễ, cô dâu sẽ đi rót ấm trà mời khách ăn bánh ngọt chung vui cùng đôi bạn trẻ và gia đình. 

Khi lễ ăn hỏi kết thúc thì nhà gái sẽ chia lại một phần cho nhà trai gọi là lễ lại quả.

=> Xem thêm: Phong tục cưới hỏi miền Bắc – Kinh nghiệm cưới

3. Lễ cưới

Nhà trai khi đi đón dâu, số cặp người đi đón dâu cần ứng với số sinh hoặc lão (1, 2, 3, 4, 5, 6… tương ứng là sinh, lão, bệnh, tử, sinh, lão…). Bên cạnh đó, nhà trai cần chuẩn bị năm mâm lễ vật như trong lễ ăn hỏi. Trước khi vào nhà gái, đoàn rước dâu cử một người trong họ mang theo khay rượu và lễ vào nhà cô dâu để trình giờ xin được vào làm lễ, nhà trai cần mang theo đôi nến tơ hồng để gắn lên chân nến đặt sẵn.

Sau khi rước dâu về nhà trai, cô dâu và chú rể sẽ làm lễ tại nhà trai. Lễ gia tiên nhà trai kết thúc, cô dâu chú rể bưng khay trầu cau và thuốc lá tiễn cha mẹ ra về. Người nhà gái lấy một miếng trầu hoặc điếu thuốc và bỏ vào khay những đồng tiền lẻ, mệnh giá có thể từ 1.000 đến 50.000 đồng để cầu may mắn.

Lễ cưới trong phong tục cưới hỏi miền Trung

Lễ cưới trong phong tục cưới hỏi miền Trung

4. Lễ Lại mặt

Theo phong tục cưới hỏi miền Trung, sau ba ngày, vợ chồng son trở về thăm cha mẹ cô dâu. Cũng có gia đình cho phép họ về lại mặt ngay sau lễ cưới. Tuy nhiên, phong tục này cũng có thể bị bỏ qua khi cô gái lấy chồng xa. 

Nghi thức, phong tục cưới được xem là một nét đặc trưng trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Mỗi vùng miền địa phương sẽ có những phong tục cưới hỏi mang đặc sắc riêng. Do đó hãy tìm hiểu để không bị bối rối trong tổ chức đám cưới của mình nhé!

=> Xem thêm: Sổ tay kế hoạch cưới – Bí quyết để tổ chức đám cưới trong mơ của bạn

 

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!