PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG VÀ ĐÁ DỰA TRÊN NHỮNG TIÊU CHUẨN NÀO?

Kim cương luôn là loại đá quý thu hút nhất do chúng có giá trị rất cao với hình thái đẹp rực rỡ. Ngoài kim cương, những loại đá quý giá khác như Jeremejevite, Musgravite… cũng có “ngoại hình” tựa như kim cương.

Việc phân biệt kim cương và đá quý không phải là điều dễ dàng nếu như chỉ nhìn qua hình thức bên ngoài của chúng.

Việc thẩm định để phân biệt kim cương và đá sẽ có kết quả chính xác nhất nếu được thực hiện bởi các trung tâm thẩm định có uy tín cùng chuyên nghiệp. Theo đó, có một số tiêu chuẩn được đưa ra để có thể đánh giá sự khác nhau cơ bản nhất giữa những loại đá quý này.

Các tiêu chuẩn 4C phân biệt kim cương và đá quý khác

Kim cương và đá sẽ được đánh giá dựa vào 4 tính chất vật lý được biểu hiện ra hình thức bên ngoài như màu sắc, độ trong suốt của kim cương và đá, phương thức cắt và khối lượng của cả hai loại.

da-kim-cuong

Dựa vào 4 tiêu chuẩn để xác định và phân biệt kim cương và đá

1. Màu sắc

Người ta sử dụng một thang điểm được đánh giá từ D – Z để có thể xác định được mức độ màu sắc để phân biệt kim cương và đá. Theo đó, những viên kim cương được xếp vào thang điểm D sẽ không hề chứa bất kỳ tạp chất nào, nên màu sắc của chúng sẽ luôn tinh khiết và trong suốt như giọt nước, nên sẽ có giá trị cao nhất trong thang điểm. Trong khi đó, các loại đá thuộc thang điểm Z sẽ pha tạp những màu vàng hoặc nay, chính vì vậy, giá trị của chúng không được đánh giá cao như những loại khác. Giữa thang điểm D – Z này là những cấp độ màu sắc khác với những giá trị tương ứng. Nhưng những viên kim cương có màu sắc vàng nhạt lại có giá trị rất cao do chúng quý hiếm.

2. Độ trong suốt

Độ trong suốt cũng chính là yếu tố quan trọng để phân biệt kim cương và đá, người ta sẽ sử dụng kính lúp với độ x10 để kiểm tra xem lượng vết trầy xước bên trong kim cương và đá, những vết gãy có màu sắc như thế nào và vị trí của chúng có ảnh hưởng ra sao. Độ chói và độ trong suốt của kim cương và đá sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố trên.

da-quy-kim-cuong

Độ trong suốt là một phần quan trọng để phân biệt kim cương và đá

3. Phương thức cắt

Những nghiên cứu về phương thức cắt kim cương và đá sao cho lượng ánh sáng xuyên qua được phản chiếu nhiều nhất được tìm hiểu kỹ lưỡng nhất. Mà trong đó, nhà toán học Marcel Tolkowsky chính là người đã đóng góp khá nhiều cho phương pháp cắt hình tròn cũng như đề ra những tỉ lệ thật thích hợp. 57 mặt là con số hoàn hảo nhất cho một viên kim cương khi chúng được cắt dạng tròng, trong số đó bao gồm 33 mặt ở phần trên và 24 mặt ở phía dưới. Nếu như các mặt ở trên giữ nhiệm vụ tán xạ ánh sáng thì các mặt dưới sẽ hỗ trợ phản xạ ánh sáng. Chính vì vậy phân biệt kim cương và đá dựa trên 5 cấp độ để đảm bảo về khả năng phản xạ ánh sáng, độ tán ánh sáng cũng như độ lấp lánh của chúng.

4. Khối lượng carat

Đây là tiêu chí rất quan trọng và có thể dễ dàng nhận biết. Nếu viên kim cương với trọng lượng lớn thì đương nhiên giá trị của kim cương cũng vì vậy mà cao hơn. Với 1 đơn vị carat chúng sẽ tương đương với khoảng 200mg và được chia thành 100 điểm. Với mỗi điểm sẽ tương đương với 1% (2mg), vì vậy đánh giá kim cương thường có khối lượng dưới 1 carat.

Việc phân biệt kim cương và đá sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc xác định chúng về cả giá trị cũng như giá bán. Những ai đang sở hữu kim cương hoặc đá quý có thể dựa vào 4 tiêu chí trên để nhận biết được giá trị của sản phẩm mà mình đang nắm giữ.

Hiện nay đá kim cương hay một loại đá quý nào đó điều có thể làm vật liệu để chế tác đính kèm để trang trí cho những chiếc nhẫn cưới, sang trọng và cực kỳ tinh tế. Các bạn có thể đến cửa hàng nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy đển chiêm ngưỡng 900 mẫu nhẫn tuyệt đẹp và hiện đại nhất hiện nay.