NHỮNG KIÊNG KỴ TRONG ĐÁM CƯỚI ĐỂ HÔN NHÂN HẠNH PHÚC

Đám cưới là sự kiện trọng đại trong đời mỗi con người. Cũng là một phong tục tập quán mang đậm bản sắc Việt với những kiêng kỵ trong đám cưới. Theo quan niệm từ xưa đến nay, hôn nhân có vững bền, suôn sẻ, hạnh phúc hay không đều nhờ vào việc cưới xin có “đàng hoàng” hay không. Vì vậy, ngoài những nghi lễ thì người ta còn kiêng kỵ để đám cưới và hôn nhân tốt đẹp. 

Không chỉ riêng phần cô dâu chú rể phải kiêng cữ rất nhiều, mà chính người tham dự lễ cưới cũng cần lưu ý để giữ ý giữ tứ tránh mang xui xẻo, vận hạn đến cho đôi uyên ương.

Những kiêng kỵ trước khi tổ chức đám cưới

Kiêng lấy người kỵ tuổi

Đây là một trong những kiêng kỵ trong đám cưới được cha mẹ quan tâm nhất khi con cái muốn cưới vợ/lấy chồng. Nếu thầy phán hợp tuổi, hợp mệnh thì không có vấn đề gì lớn nhưng cũng có những đôi, khi thầy phán là kỵ tuổi, mạng can xung khắc, nếu lấy nhau thì làm ăn không nên, có thể tan vỡ, thậm chí người con trai/con gái mai sau sẽ yểu mệnh… thì bố mẹ của họ phần lớn là sẽ cản. Không ít cặp đôi đã phải ngậm ngùi chia tay bởi không vượt qua được trở ngại này.

Kiêng kỵ ngày giờ tổ chức 

Ngày giờ ăn hỏi, rước dâu, cử hành hôn lễ đều phải tốt. Bởi thế cho nên, trước đám cưới, việc xem ngày giờ luôn được đặt vào hàng quan trọng. Ngày giờ tốt cho đám cưới còn phụ thuộc vào tuổi của cô dâu chú rể, năm tổ chức đám cưới và nguyện vọng của hai bên gia đình. 

Hiện nay, việc chọn ngày cưới, ngày đãi tiệc còn phụ thuộc vào lịch của nhà hàng đặt tiệc hay phụ thuộc vào công việc, ngày giờ của bạn bè, quan khách của hai bên. Quan niệm của người xưa cho rằng, nếu hôn lễ cử hành vào ngày giờ đẹp thì cuộc sống sau này sẽ yên ả, con đàn cháu đống, đầu bạc răng long.

những kiêng kỵ trong đám cưới

Không cưới vào năm Kim lâu 

Đây là một trong những kiêng kỵ trong đám cưới rất được quan tâm. Năm Kim lâu được coi là năm tuổi xấu của cô dâu ( tuổi có đuôi là 1,3,6,8), mà khi làm đám cưới thì việc xem ngày lành tháng tốt sẽ dựa trên tuổi và năm sinh của cô dâu. Nên những năm phạm phải Kim lâu cũng không nên tổ chức đám cưới.

Với mong muốn cô gái bước vào cuộc sống hôn nhân luôn may mắn, tốt đẹp, không ảnh hưởng xấu đến đường con cái cũng như gia đình, nên năm Kim lâu luôn được tránh khi đi xem ngày cưới.

Tuy nhiên hiện nay cũng đã có những cách hóa giải vấn đề này, vì đôi khi có những lý do bất khả kháng mà cặp đôi không thể chờ để qua năm Kim lâu. Thì họ sẽ chọn cách hóa giải là tổ chức đám cưới vào những ngày cuối của tháng 12 âm lịch, vì qua ngày Đông chí ( đầu tháng 12 âm) tức là cô dâu đã hết tuổi Kim lâu.

Kiêng tổ chức đám cưới khi nhà có tang 

Đây là vấn đề đại kị số một trước khi quyết định chọn ngày tổ chức đám cưới. Vì nhà có tang là một chuyện buồn, mà đám cưới lại là việc hỷ. Nên việc cưới chắc chắn phải hoãn lại chờ qua thời gian tang lễ. Theo quan niệm của người xưa, khi nhà có tang của bố hoặc mẹ thì con cái phải để tang 3 năm mới được tổ chức cưới. Còn nếu là tang của ông bà thì phải sau một năm để tang.

Chính vì điều này, nên mới phát sinh ra câu chuyện “cưới chạy tang”. Tức là khi một trong hai gia đình cô dâu hoặc chú rể mà có người già hoặc người thân ốm yếu quá mức, mà bản thân hai bạn lại đang có kế hoạch cưới nhau. Thì sẽ phải tổ chức đám cưới càng sớm càng tốt, trước khi người thân trong gia đình mất đi.

Lúc này lễ cưới cũng làm đơn giản, đủ các nghi thức cần thiết dưới sự chứng kiến của những người thân thiết là được. Nếu không thì phải chờ hết thời gian để tang mới được tổ chức cưới.

Kiêng kỵ mời cưới trước khi ăn hỏi.

Ăn hỏi rồi mới cưới xin là những thủ tục bắt buộc. Sau lễ ăn hỏi thì nhà gái mới được đi mời cưới bạn bè gần xa, nếu mời trước thì bị xem như là vô duyên. Tuy nhiên, quy tắc này lại không áp dụng cho nhà trai. Nhưng hiện nay một số cặp đôi tổ chức hỏi và cưới liền nhau chỉ vài ngày nên bắt buộc gia đình gái phải mời khách trước.

Những kiêng kỵ trong đám cưới

Kiêng kỵ không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ tổ tiên cũng chính là thể hiện sự chu đáo của mỗi gia đình. Trước giờ đón dâu, cả gia đình nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm các vật phẩm tối thiểu như gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã đặt trên ban thờ. Tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên cùng thắp hương trên bàn thờ báo cáo với tổ tiên. Hôn lễ chính phải được cử hành tại bàn thờ tổ tiên có đủ hương đăng hoa quả.

những kiêng kỵ trong đám cưới

Kiêng kỵ những người không nên đi đón dâu

Một trong những kiêng kỵ trong đám cưới quan trọng chính là không phải ai cũng đi đón dâu được. Theo quan niệm của người xưa, những gia đình đã mất vợ hoặc chồng, những người lấy nhau đã lâu nhưng không có con, con hiếm muộn, gia đình không hạnh phúc, hay cãi vã, những người cuộc sống không thuận, đều không nên đi đón dâu. Bởi người ta sợ ảnh hưởng không tốt đến đôi trai gái.

Kiêng kỵ những người không được dự đám cưới

Người đang có tang không được dự đám cưới, bà bầu không nên tới đám cưới để tránh đen đủi, vận hạn đến cho gia chủ.

Kiêng kỵ đeo nhẫn cưới trước khi hôn lễ diễn ra

Người xưa quan niệm rằng nhẫn cưới phải là nhẫn trơn và hai người không được đeo trước khi hôn lễ diễn ra như vậy gia đình mới hạnh phúc, không bị xáo trộn.

Kiêng kỵ cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Những kiêng kỵ trong đám cưới không cho phép vào ngày nhà trai đến đón dâu, cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón. Cô dâu phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa và tuyệt đối không được cho phép họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể vào đón, tặng hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài chào họ hàng vì người ta quan niệm làm như thế sẽ bị mất duyên.

Kiêng kỵ mẹ đẻ không nên đưa con gái về nhà chồng

Trong đoàn rước dâu người ta kiêng kỵ sự xuất hiện của mẹ cô dâu vì người ta quan niệm sợ cô dâu bịn rịn đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ đồng thời sợ con dâu và mẹ đẻ tạo nên thế lực mạnh át đi quyền uy của mẹ chồng. Do đó, thường thì bố cô dâu sẽ là người đưa con sang sông.

Kiêng kỵ cô dâu không được khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ sau khi rước dâu

Khi chú rể đã hoàn thành nghi lễ, đón cô dâu theo chồng về nhà trai, cô dâu phải hướng thẳng mặt, đi thẳng về phía trước, tuyệt đối không được quay đầu lại nhà cha mẹ mình hay có thái độ quyến luyến, khóc lóc không muốn chia tay gia đình nhà mẹ đẻ. Bởi nhiều gia đình quan niệm rằng con dâu đã theo chồng mà còn vương vấn gia đình thì sau này sẽ sớm bỏ chồng về nhà mẹ đẻ hoặc không chu toàn với công việc nhà chồng.

Kiêng kỵ mẹ chồng đi đón con dâu

Mẹ chồng không được góp mặt trong lễ đón dâu. Trước đó, mẹ chú rể chỉ được cùng một người họ hàng thân cận nhất tới nhà cô dâu, làm lễ xin dâu. Sau đó khi đoàn nhà trai tới đón dâu, mẹ chồng phải tránh mặt không được đi cùng. Người ta cho rằng để sau này mối quan hệ mẹ chồng con dâu không bị mâu thuẫn thì tốt nhất mẹ chồng không nên đi đón nàng dâu.

Kiêng kỵ không được quên rải kim và tiền lẻ, gạo muối, cau trầu dọc đường

Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang, hạnh phúc và may mắn sau này cũng như giải trừ xui xẻo.

Kiêng kỵ đổ vỡ đồ vật trong đám cưới

Đổ vỡ là điềm xấu cho ngày cưới, là những kiêng kỵ trong đám cưới. Bởi chuyện đổ vỡ là điềm báo xui xẻo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly, không êm đềm của đôi vợ chồng trẻ. Vì thế, trong đám cưới, mọi người thường phòng tránh việc đổ vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa.

Kiêng kỵ đầu giường và hai bên thành giường tân hôn không được đối chiếu với gương lớn

Vì gương lớn đặt ở các vị trí này sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của vợ chồng. Ngoài ra, giường cưới cũng không được kê ở mé tây của phòng và không kê giường đối diện với cửa ra vào. Vị trí này có thể gây ra tâm lý bất an, đau đầu. Hơn nữa, giường cũng không nên kê dưới xà ngang, tuy nhiên nếu có trần giả che kín thì không sao.

>> 5 điều kiêng kỵ khi trang trí phòng tân hôn

Kiêng kỵ những người “vía nặng” không được vào phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi quan trọng để hai vợ chồng bắt đầu một cuộc sống mới, chính vì vậy, người ta kiêng kỵ những người sau không được vào phòng tân hôn bao gồm: Phụ nữ góa chồng, người có thai, người có hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái, người có tang…để tránh những điều bất lợi, không may cho đôi vợ chồng mới.

Kiêng kỵ không để những vật dụng không tốt trong phòng tân hôn

Những vật dụng đó bao gồm đồ vật bị hỏng, rượu vang, thực vật có gai (xương rồng), búp bê trang trí, vật dụng cũ, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vũ khí, vật sắc nhọn không được đặt trong phòng tân hôn. Vì xét theo phong thủy, nó tạo khí âm, không tốt cho việc khởi đầu một cuộc sống mới, ảnh hưởng đến hòa khí của hai vợ chồng. 

Kiêng kỵ dùng giường cũ làm giường tân hôn

Giường tân hôn cần mua giường mới (không nên dùng giường cũ) để tránh những điều không may sau này.

– Người trải chiếu hoa cho giường tân hôn phải nhờ người tốt vận (một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có đủ con trai, con gái) trải chiếu hoa giúp, như thế thì mới mong sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi.

– Kiêng kỵ không cho người khác ngồi trên giường tân hôn vì như thế sẽ lấy hết lộc, đem lại những điều không may mắn cho đôi trai gái.

Dưới đây là những kiêng kỵ trong đám cưới mà các cặp đôi cần biết đến và thực hiện để tránh chuyện xui rủi, không may xảy ra trong ngày trọng đại của mình.

Mách nhỏ cho các cặp uyên ương đang lên kế hoạch và chuẩn bị đám cưới

Quá nhiều công việc cần lo khiến cặp đôi quên đi những tiểu tiết quan trọng trong hôn lễ cũng như những điều cấm kỵ. Bài viết trên đây là những kiêng kỵ trong đám cưới các cặp đôi nhất định lưu ý. 

Sổ tay kế hoạch cưới sẽ giúp các cặp đôi tổ chức một đám cưới hoàn hảo như mơ. Cuốn sổ tay sẽ giúp lập kế hoạch tổ chức đám cưới một các chi tiết, đưa ra ngân sách hợp lý cùng những lưu ý giúp cả hai không bỏ sót công việc dù nhỏ nhặt làm ảnh hưởng đến đám cưới. 

Cặp đôi uyên ương hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian trong các khâu chuẩn bị đám cưới khi biết đến Nhẫn Cưới Kim Ngọc Thủy. Nơi giúp bạn lựa chọn một cặp nhẫn cưới ưng ý nhất. Với 1500 mẫu nhẫn và bộ sưu tập, các cặp đôi sẽ lựa chọn được kiểu nhẫn phù hợp nhất, chất lượng nhất và an tâm về một dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Hãy đến với Kim Ngọc Thủy để vẽ nên một đám cưới hiện thực!

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!