NHẪN ĐÍNH HÔN VÀ NHẪN CƯỚI KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Nhẫn là một sản phẩm vừa có giá trị làm đẹp, là món hàng trang sức rạng ngời lấp lánh, vừa mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đôi khi đó còn là một báu vật, kỷ vật đối với nhiều người. Đặc biệt, với loại nhẫn đính hôn hay nhẫn cưới, giá trị của nó không chỉ đơn thuần nằm ở số tiền mua về hay độ sáng, độ bóng, độ nguyên chất của vàng/bạc nữa, mà đó chính là một tín vật thiêng liêng nhất được trao gửi đến nhau.

Cả hai đều thể hiện sự cam kết, gắn bó với nhau trong tình yêu của hai người. Loại nhẫn nào cũng hàm ý là biểu tượng minh chứng cho một tình yêu thủy chung sâu sắc, bởi trên đời này nó chỉ có một cặp mà thôi. Tuy nhiên, sự khác nhau cơ bản của nhẫn đính hôn và nhẫn cưới là gì, thông thường nó được sử dụng như thế nào theo quan niệm của phương Đông và phương Tây thì chắc hẳn nhiều người vẫn chưa phân biệt rõ.

Nhẫn đính hôn thường rất cầu kỳ, được đính vào đó các loại đá quý, kim cương hay chế tác với kiểu mẫu vô cùng công phu, tinh xảo.

Nhẫn cưới thì đơn giản hơn, đó thường là loại nhẫn trơn hoặc chỉ được đính một viên đá để người ta có thể đeo hằng ngày ở trên tay, trong suốt cả cuộc đời mà vẫn luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu.

  1. Nhẫn đính hôn

Nhẫn đính hôn được sử dụng đầu tiên trong cả chặng đường tình yêu và hôn nhân của các cặp uyên ương. Các chàng trai khi muốn chuyển đổi mối quan hệ của mình dần dần từ tình yêu sang hôn nhân, sẽ có một nghi thức cầu hôn và trao tặng chiếc nhẫn “báu vật”. Các cô gái khi nhận lấy món quà này đồng nghĩa với việc chấp nhận lời thỉnh cầu nên nghĩa vợ chồng từ chàng trai, và tín vật định tình chính là chiếc nhẫn đính hôn ấy.

nhan-cuoi-kim-ngoc-thuy

Có thể, người con trai sẽ tìm một không gian riêng của hay người hoặc chuẩn bị một bữa tiệc nho nhỏ, có nến và hoa cùng với chiếc nhẫn bé xinh để ngỏ lời cầu hôn với người con gái của đời mình. Chàng sẽ gửi tặng nàng một chiếc nhẫn với lời cầu hôn chân thành, thắm thiết, nếu cô gái chấp thuận, chiếc nhẫn sẽ nhanh chóng được đeo lên tay nàng như một lời hứa hẹn sẽ gắn bó trọn đời với nhau, và đám cưới của hai người sẽ sớm diễn ra trong thời gian tới.

Trên thực tế, nhẫn đính hôn chỉ phổ biến ở phương Tây, các chàng trai có điều kiện thường chọn nhẫn kim cương làm món quà đầu tiên cho người yêu của mình. Còn lại, đa số nhẫn đính hôn đều được đính lên đó một hoặc vài viên đá quý sáng lấp lánh, kiểu dáng được người nam khéo léo lựa chọn phù hợp với sở thích của người nữ để cho cô ấy cảm giác hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây thì ở Châu Á cũng bắt đầu tặng nhẫn đính hôn cho người yêu.  Đó là loại nhẫn thường có 1 chiếc, được người nam dành tặng cho người nữ vào giây phút trọng đại nhất khi anh ấy chính thức ngỏ lời cầu hôn.

  1. Nhẫn cưới

Không giống như nhẫn đính hôn, đây được xem là một lễ vật không thể thiếu đối với bất kỳ nghi thức thành hôn nào. Cặp nhẫn cưới là lời công bố khéo léo nhất với toàn thế giới rằng, chúng tôi đã chính thức trở thành vợ chồng và nguyện thủy chung, gắn bó với nhau trọn đời. Rõ ràng, nhẫn cưới là một thông điệp về tình trạng hôn nhân của người đeo nhẫn, nó được xem là biểu tượng cho sự ràng buộc của hôn nhân, mỗi người sẽ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với đối phương.

nhan-cuoi-kim-cuong

Nhẫn cưới được sử dụng trên toàn thế giới, từ đông sang tây và từ xưa đến nay. Về số lượng thì nhẫn cưới phải luôn luôn có cặp, tức là 2 chiếc không hơn cũng không kém. Mỗi chiếc nhẫn đều phải được trang trí tương đối giống nhau hoặc có nhiều điểm tương đồng, điểm chung nhất định.

Về kiểu dáng, nhẫn cưới có nhiều nét khác biệt lớn so với nhẫn đính hôn. Nếu cầu hôn là dịp dành tặng cho người yêu một chiếc nhẫn tinh xảo cầu kỳ thì giữa sự chứng kiến của mọi người, trong giây phút thiêng liêng người ta lại trao nhau một cặp nhẫn trơn khá đơn giản. Chiếc nhẫn không quá cầu kỳ, không nhiều họa tiết, không quá nổi cộm được xem như một tình yêu bền chặt qua năm tháng, không phô trương mà chỉ nhẹ nhàng bên cạnh nhau, san sẻ giúp đỡ lẫn nhau mọi điều. Hơn nữa, nhẫn cưới thường được người ta đeo trên tay hằng ngày hằng giờ, trong mọi giây phút của cuộc đời kể từ khi kết hôn. Vì thế, nó phải được thiết kế một cách nhẹ nhàng, đơn giản để các cặp vợ chồng luôn trong tình trạng thoải mái nhất với chiếc nhẫn trên tay – một tín vật chứng minh cho tình yêu chung thủy.

 

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!