NHẪN CƯỚI VÀ CÁC MÓN TRANG SỨC CHO NGÀY CƯỚI

Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta luôn xem trọng các giá trị văn hóa, đặc biệt là các nghi lễ cưới hỏi của đời người. Trang sức cưới là một trong những yếu tố rất quan trọng cho quá trình chuẩn bị đám cưới của hai người. Đặc biệt, món đồ được xem là bảo vật trong bộ sưu tập cưới phải kể đến đó chính là nhẫn cưới – mang ý nghĩa gắn kết tình yêu và lời cam kết thủy chung trọn đời. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một vài món trang sức trong bộ sưu tập cưới truyền thống của người Việt nhé:

  1. Nhẫn cưới

Nhẫn cưới là tín vật của hôn nhân, nó được cô dâu và chú rể trao cho nhau trong ngày cưới giữa sự chứng kiến và chúc tụng của mọi người. Vì thế mà nhẫn cưới không chỉ là một món trang sức cưới thông thường mang giá trị vật chất, nó còn mang một giá trị tinh thần vô cùng thiêng liêng cho sự gắn kết và hòa hợp. Với tính chất quan trọng đó, các cặp đôi nên chú ý đến việc tìm hiểu và đầu tư cho một cặp nhẫn cưới phù hợp với tính cách và sở thích của cả 2. Các chất liệu sử dụng cho nhẫn cưới rất đa dạng và phong phú, có thể là vàng 18k, vàng 24k, vàng trắng, bạch kim, platinum hay các loại kim cương đá quý v.v… Tùy theo điều kiện kinh tế và sở thích mà các cặp đôi nên tìm hiểu trước giá thành của mỗi loại để có sự lựa chọn phù hợp.

nhan-cuoi-vang-tay

  1. Bộ trang sức cô dâu

Bộ trang sức này tùy theo sở thích và tình hình tài chính mà các chú rể có thể tăng, giảm các món trang sức tùy ý, tuy nhiên chúng ta có một số món đồ cơ bản như sau:

Khuyên tai: hay còn gọi là đôi bông – là một vật cưới khá là quan trọng, chỉ sau nhẫn cưới. Bởi ông bà ta hay nói, con gái ở còn nhỏ thì đeo hoa tai của cha mẹ cho, lớn rồi thì chờ chồng tặng cho đôi hoa tai mới. Khuyên tai cũng như nhẫn cưới, cô dâu có thể đeo bên mình trong mọi lúc mọi nơi mà không sợ vướn víu (bởi con gái lúc nào cũng cần đeo khuyên tai mà). Vì thế, gia đình nào khi cưới vợ cho con thì nhất thiết ít nhất cũng phải có cặp khuyên tai và nhẫn cưới là vậy.

Dây chuyền, lắc tay: đây là những món trang sức cưới thể hiện sự khá giả của gia đình đôi bên, bởi nó không phải là vật bắt buộc phải có trong bộ trang sức cưới, tuy nhiên hầu hết chú rể nào cũng muốn cô dâu của mình phải xinh đẹp rạng ngời với một sợi dây chuyền lấp lánh ở trên cổ và bàn tay nõn nà kia cũng được đeo vào đó một chiếc vòng hay lắc xinh xinh. Thêm một điểm nữa là trang sức cưới cũng đại diện cho những lễ vật mà gia đình nhà trai muốn gửi đến cô dâu cùng gia đình nhà gái, như một sự biết ơn chân thành đối với nhà thông gia đã sinh ra và nuôi dưỡng một cô gái tuyệt vời như thế về làm vợ cho con trai của mình.

trang-suc-cuoi-kim-ngoc-thuy

  1. Của hồi môn

Đây là món quà mà cả 2 bên – nhà trai và nhà gái dành tặng cho cô dâu chú rể trong ngày kết hôn trọng đại. Của hồi môn này có thể là trang sức, vàng bạc như kiềng, dây chuyền, khuyên tai, lắc v.v… tùy thuộc điều kiện tài chính của các bên gia đình. Trước đây, người ta hay sử dụng vàng 24K để làm của hồi môn, tuy nhiên thời gian sau này thì để thuận tiện cho cô dâu có thể đeo mỗi ngày, của hồi môn chấp nhận sử dụng vàng 18K, vàng trắng hay bạch kim làm chất liệu chủ đạo.

Nhẫn đính hôn, bộ trang sức trong ngày cưới và của hồi môn chính là những món quà cơ bản nhất trong đại tiệc kết đôi của hay bên nhà thông gia và cặp uyên ương hạnh phúc này. Tùy vào điều kiện kinh tế của cô dâu và chú rể mà chúng ta có thể tìm hiểu, chọn lựa một bộ trang sức đẹp phù hợp. Đa phần trang sức cưới mà cô dâu có thể đeo hằng ngày sẽ được chọn chất liệu là vàng 18K, bạch kim hay vàng trắng, còn lại vàng 24K và các loại trang sức quý hiếm khác thường sẽ được cất giữ để đeo vào đám tiệc hay những dịp đặc biệt nào đó.

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!