NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM LÀ GÌ?

“Hạnh phúc đi về nhà

Cô đơn đi về nhà 

Mệt mỏi đi về nhà… “ (Trích Về nhà _ Đen Vâu)

Gia đình chính là một nơi đơn giản và ấm áp như thế. Gia đình là tổ ấm, là nơi duy nhất có thể về, có thể bỏ qua tất cả mọi thứ dù bạn làm sai nhiều điều. Do đó, gia đình xứng đáng được tôn vinh và kỷ niệm. Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để bạn gửi lời cảm ơn đến gia đình và cảm thấy hạnh phúc khi có gia đình cạnh bên. Vậy ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam là gì? Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu qua bài viết này.

  1. Nguồn gốc ngày Gia đình Việt Nam

Ngày Gia đình Việt Nam ra đời cách đây 20 năm và ngày này dần trở thành một dịp lễ quan trọng và mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng với mỗi gia đình. Nguồn gốc ra đời ngày gia đình Việt Nam gắn liền với vị lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Bác Hồ từng nói: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Theo lời Bác, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ – TTg, quyết định lấy ngày 28/6 hằng năm là ngày Gia đình Việt Nam

Quyết định để ra nhằm đề cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đoàn thể, các tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

 

Ngày gia đình
Nguồn gốc ngày gia đình Việt Nam
  1. Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quang trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Do đó, những giá trị truyền thống tốt đẹp, những chuẩn mực đạo đức đã được các gia đình Việt Nam giữ gìn và phát huy trong suốt thời gian qua. Gia đình là cái nôi tạo nên những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ mai sau.

Vì thế, Ngày Gia đình là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp mà mỗi gia đình đã góp phần xây dựng nên một xã hội tốt. Đây là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, các cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm gia đình và cùng nhau vượt qua  sóng giá để xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Đây còn là cơ hội để các thành viên trong gia đình thấu hiểu và chia sẻ với nhau nhằm gắn kết tình cảm.

 

ngày gia đình
Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam
  1. Thực trạng gia đình Việt Nam ngày nay

Trong thời đại kỷ nguyên 4.0, một thực trạng phổ biến ngày này là các thành viên trong gia đình ngày càng dành ít thời gian bên nhau. Các ông bố, bà mẹ thì chạy theo thời gian, áp lực công việc và cuộc sống. Những người con trong gia đình lại chạy theo mạng xã hội, việc học. Chính điều này đã làm tình cảm gia đình ngày càng lạnh nhạt khi những người con ít thể hiện tình cảm với bố mẹ của mình. Khoảng cách giữa bố mẹ và con cái càng lớn. Bố mẹ không thấu hiểu thậm chí không quan tâm đến sự phát triển của con cái. 

Ngày Gia đình Việt Nam sẽ là dịp lễ giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn với những lời sẻ chia, món quà ý nghĩa, cái ôm ấm áp. 

Nên làm gì để tình cảm gia đình thêm gắn kết dịp này

Việc làm ấm áp nhất ngày Gia đình Việt Nam là mỗi người con trở về tổ ấm, tổ chức sum họp gia đình. Các thành viên trong gia đình trò chuyện, chia sẻ, ôn lại kỷ niệm nhằm thấu hiểu và gắn kết tình cảm gia đình với nhau. 

Trong ngày đặc biệt này, hãy dành chút thời gian cho tổ ấm gia đình của mình để cùng trải qua những phút giây ý nghĩa. 

Một số hoạt động ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam:

– Về nhà sớm dùng cơm với gia đình thay vì tụ họp bạn bè

– Đặt vé du lịch đi chung với gia đình

– Đi về quê sum họp cùng ông bà, bố mẹ

– Tặng bố mẹ những món quà ý nghĩa

Gợi ý món quà trang sức tặng bố mẹ dịp ngày Gia đình Việt Nam

Trang sức tặng mẹ – món quà thời gian gửi lời yêu thương đến mẹ. 

 

ngày gia đình
Trang sức tặng mẹ

 

ngày gia đình
Trang sức tặng mẹ

 

=> Xem thêm: BST nhẫn độc đáo Signature K – Tỏ bày yêu thương

Trang sức tặng cha – Cha là người bản lĩnh duy nhất

 

ngày gia đình
Trang sức tặng cha

 

ngày gia đình
Trang sức tặng cha

 

=> Xem thêm: BST nhẫn nam – nâng tầm khí chất đàn ông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!