Nghi thức đám hỏi ở 3 miền khác nhau như thế nào?

Tình yêu được ươm mầm từ những rung động đầu tiên, sự hòa nhịp của đôi trái tim khát khao yêu thương. Và hôn nhân là kết quả ngọt ngào nhất của đôi bạn trẻ yêu nhau. Ở mỗi vùng miền có những phong tục tập quán khác nhau, nghi thức dạm hỏi ở miền bắc, miền trung, miền nam cũng khác nhau rõ rệt.

Hãy tìm hiểu xem nghi thức đám hỏi 3 miền khác nhau như thế nào nhé!

Miền Bắc

Sau khi bên nhà trai và nhà gái gặp gỡ và kết thân với nhau, chính thức cho đôi bạn trẻ được quen biết tìm hiểu nhau thì ít lâu sau sẽ tổ chức lễ ăn hỏi. Lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn phải có cơi trầu, dù nhà trai giàu hay nghèo sang hay hèn gì cũng đem lễ vật cơi trầu đến nhà gái để hỏi chuyện tùy theo vùng mà sính lễ đem theo sẽ là cốm và hồng (Hà Nội), hoặc bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá. Nhà nào khá giả có thể thêm lợn (heo) sữa quay làm sính lễ. Khoảng 10 ngày sau lễ ăn hỏi sẽ tổ chức lễ cưới cho đôi bạn trẻ.

 nghi-thuc-le-cuoi-ba-mien

Miền Trung

Nghi thức cưới hỏi ở miền Trung tương đối đơn giản, không phô trương cầu kì giống với phương châm “trọng lễ nghi khinh tài vật”. Ngày giờ đám hỏi, đám cưới luôn được bói toán kỹ càng, chọn ngày lành tháng tốt để gặp gỡ hai bên gia đình sau đó tiến hành đám hỏi và sau cùng là tổ chức tiệc cưới. Đám hỏi diển ra trong bầu không khí thân mật của hai bên gia đình, họ hàng của đàn trai và đàn gái không tổ chức rầm rộ chủ yếu là giới thiệu hai bạn trẻ với hai bên gia đình để biết nhau, kết tình thân gia. Sau đó chọn ngày làm lễ cưới.

Miền Nam

nghi-thuc-cuoi-mien-nam

Phong tục cưới sinh ở Miền Nam vẫn diễn ra đầy đủ các nghi thức như dạm ngõ, ăn hỏi, đón dâu. Ngày nay, ở một số nơi sẽ bỏ qua lễ ăn hỏi (đám hỏi) nếu gia đình nhà đàn trai cách xa nhà gái. Nhưng, sẽ gọp chung đám hỏi và rước dâu chung một ngày để tiết kiệm thời gian và chi phí cho đàn trai. Ông bà ta thường hay nói đùa với nhau là “chế” lễ cho nhà trai bằng cái nhập chung đám hỏi và rước dâu thành một. Các lễ vật trong đám hỏi và lễ vật cúng tổ tiên vẫn sẽ được đàn trai đem qua đàn gái trong ngày rước dâu.

Ngày diễn ra hôn lễ rước dâu, chú rễ bưng khai trầu có đôi đèn, chú rể phụ bưng khay rượu, đi cùng là ông ba cha mẹ họ nhà trai đi chẵn đôi, nam nữ bưng lễ vật là bốn hoặc sáu người. Quả vật mang đến nhà gái ngoài trái cây, bánh kẹo, phải có trầu cau, có cặp đèn (nến) thật to, trùng với kích thước của đôi chân đèn trên bàn thờ nhà gái. Sau đó tiến hành các nghi thức kết hôn cho đôi bạn trẻ./.

 

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!