NGÀY VÍA THẦN TÀI 2022 LÀ NGÀY NÀO? CÚNG GÌ CHO MAY MẮN

Thần tài là người giữ tiền bạc, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Ngày vía Thần Tài là ngày quan trọng trong năm, đặc biệt là đối với những người làm kinh doanh, buôn bán. Vào ngày này, gia chủ thường sẽ sắm sửa vật phẩm để cúng vía nhằm cảm tạ và cầu mong cho môt năm mới phát lộc, phát tài, “tiền vô như nước”, làm ăn thuận lợi, may mắn, phát đạt. Để chuẩn bị cho ngày quan trọng này thật chỉnh chu, hãy tìm hiểu cùng Kim Ngọc Thủy xem ngày vía Thần Tài 2022 rơi vào thứ mấy, ngày mấy dương lịch nhé!

Ngày vía thần tài 2022 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài là một phong tục dân gian đã được lưu truyền từ lâu. Ngày vía Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Theo Âm Lịch, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng giêng hằng năm. Năm 2022, ngày Thần Tài sẽ rơi vào thứ 5, ngày 10 tháng 2 theo Dương Lịch.

Đối với những người làm kinh doanh, buôn bán, họ sẽ thường xuyên cúng Thần Tài vào mỗi tháng thậm chí mỗi ngày để cầu mua may bán đắt. Riêng ngày 10 tháng giêng là ngày quan trọng, ngày vía Thần Tài lớn trong năm. 

>> NGÀY VÍA THẦN TÀI LÀ NGÀY MẤY? NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

Ý nghĩa ngày vía thần tài

Bày tỏ lòng thành kính

Thần Tài mang ý nghĩa đặc biệt, đem lại tiền bạc, may mắn đối với những người buôn bán, kinh doanh. Cho nên đây là ngày để những người làm kinh doanh, buôn bán bày tỏ lòng thành kính, cảm tạ thần đã phù hộ cho một năm qua. 

Ngày này, họ sẽ sắm những lễ vật để cúng tạ ông Thần Tài.

Cầu may cho năm mới

Đây còn là dịp để bày tỏ mong muốn “đổi vía”, “lấy vía” – tức xin may mắn, tài lộc của Thần Tài để cho gia chủ một năm buôn may bán đắt, làm ăn thuận lợi, phát đạt, sung túc. 

Ngày vía thần tài 2022

Ngày vía thần tài cầu mong một năm mới phát tài phát lộc

Ngày vía thần tài nên làm gì

Làm lễ đón thần tài

Vào ngày này ai cũng lo sắm sửa, chuẩn bị nhiều thứ nhưng liệu đã chuẩn bị đúng cách và chuẩn nhất chưa. Dưới đây là các bước giúp đón tài lộc cả năm

Sắp xếp bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài đầy đủ gồm các vật như:

1 khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bài vị Thần Tài đặt bên trong khảm, phía trước bài vị là 1 bát hương đặt trên khay vàng giấy, 2 bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, phía trước là khay nước gồm 3 chén nước và 2 chén rượu.

Lau dọn bàn thờ

Việc để bàn thờ Thần Tài sạch sẽ, tươm tất là việc cần thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên trong ngày vía Thần Tài, việc lau dọn bàn thờ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Cần chuẩn bị 1 chậu nhỏ chuyên chỉ dùng để tẩy uế, đổ nước lá bưởi hoặc nước sạch pha chút rượu. Đầu tiên cần lau rửa tượng Thần Tài và Ông Địa (nếu có) trước. Sau đó vệ sinh các đồ thờ cúng, lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ, thoáng đãng. Cuối cùng là sắp xếp lại bàn thờ như cũ.

Ngày vía thần tài 2022

Bàn thờ ông thần tài – thổ địa

Mua vàng cúng và tính trữ

Vào ngày nay việc mua vàng cũng là hoạt động không thể thiếu. Đây là một phong tục không thể thiếu của người Việt Nam. Mua vàng để cúng và tích trữ như mong muốn một năm đầy đủ, phát tài – phát lộc, tiền bạc rủng rỉnh. Bởi vàng tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Người ta tin rằng mua vàng trong ngày này rồi cất trong két, ví hay ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại may mắn, lộc phát cho cả năm. 

Ngoài việc mua vàng ngày vía Thần Tài để tích trữ. Ngày nay, mọi người cũng lựa chọn mua đồ trang sức vàng, đá quý, đồ phong thủy để đeo và cầu vận may. 

mua vàng ngày vía thần tài

Mua trang sức ngày vía thần tài

>> Xem thêm: 3 ngày tết diện trang sức gì cho đẹp và ý nghĩa

Cúng gì ngày vía thần tài

Mâm cúng Thần Tài 

Mâm cúng Thần Tài có gì? hãy chuẩn bị đầy đủ để rước lộc cả năm nhé!

Ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài – ngày quan trọng nhất trong năm nên đồ cúng Thần Tài cũng nên sắm sửa đầy đủ hơn những mâm đồ cúng hằng tháng.

Mâm đồ cúng Thần Tài gồm:

1 lọ hoa, 1 mâm ngũ quả, 1 con tôm, 1 con cua biển, 1 con cá lóc nướng, 1 miếng heo quay, 1 chum rượu, thuốc lá, gạo, muối. Nếu như có mua vàng ngày vía Thần Tài thì bạn có thể dâng lên bàn thờ luôn.

Tùy điều kiện của mỗi gia đình, có thể không có một mâm cúng đủ đầy hay vàng cúng, thì chỉ cần tâm hướng về thần và chuẩn bị những gì trong khả năng.

Lưu ý khi cúng vía Thần Tài

Nắm những lưu ý sau khi cúng Thần Tài để không phạm:

-. Chén nước cần rửa sạch sẽ trước khi thay nước mới. Chỉ nên đặt 1 chén nước sạch, không cần đến 3 hay 5 chén và cũng không nên rót quá đầy.

Bình hoa nên cúng hoa tươi, có hoa, có nụ, có hương thơm càng tốt, không dùng hoa giả để cúng Thần Tài.

– Trái cây cúng nên chọn quả tươi ngon, nguyên vẹn, không bị dập nát. Mâm hoa quả luôn có chuối chín vàng, ngoài ra có thể thêm lê, táo, cam, quýt,… 

– Hoa quả, bánh kẹo,… sau khi cúng được coi như lộc của Thần Tài ban cho gia chủ. Vì thế chỉ nên thụ lộc trong nhà, không đem chia hay phân phát cho người ngoài.

– Rượu, nước tưới vào nhà thì nên đứng ở ngoài đường tưới vào trong nhà mới mang ý nghĩa tài lộc vào nhà.

– Gạo, muối sau khi cúng Thần Tài xong không nên rãi đi mà cất đi để giữ lộc.

Với những điều Kim Ngọc Thủy chia sẻ về Ngày vía Thần Tài 2022 thì gia chủ chỉ việc rước lộc cả năm thôi nhé!

 

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!