NÊN GỬI THIỆP CƯỚI TRƯỚC BAO LÂU LÀ THÍCH HỢP?

Lựa chọn thời gian mời cưới phù hợp luôn là vấn đề được cô dâu chú rể quan tâm. Đặc biệt là trong cuộc sống ai cũng bận rộn như hiện nay, việc gửi thiệp cưới hợp lý để khách mời có thể sắp xếp thời gian tham dự buổi tiệc là rất quan trọng. Cùng Kim Ngọc Thủy xem những điều cần lưu ý trước khi đưa tấm thiệp mời của bạn đến những vị khách.

NÊN GỬI THIỆP CƯỚI TRƯỚC BAO LÂU LÀ THÍCH HỢP?

Thời gian gửi thiệp cưới thích hợp

Thiệp cưới nên được gửi tới quan khách tham dự trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày trước khi đám cưới diễn ra. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để khách mời có thể sắp xếp thời gian tham dự hôn lễ của bạn. Nếu gửi thiệp hoặc mời cưới quá sớm, rất có thể khách mời sẽ quên đi, nếu gửi muộn khách mời sẽ không sắp xếp được thời gian tham gia tiệc cưới của bạn.

Vì vậy, thời gian mời đám cưới phải được hai bạn cân nhắc rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi cũng nên chú ý thời gian gửi thiệp mời cưới sao cho hợp lý nhất, đặc biệt là với những quan khách ở xa. Nên mời đám cưới trước bao lâu? Là câu hỏi chung nhưng không phải ai cũng áp dụng đúng nguyên tắc phổ biến này.

Với những quan khách ở xa, thời gian gửi thiệp cưới phải trừ hao thời gian vận chuyển. Ví dụ, thay vì gửi thiệp cưới từ 7-10 ngày, cặp đôi phải tính thêm 3-5 ngày thời gian vận chuyển thiệp cưới.  Tránh trường hợp gửi sát ngày, quan khách không nhận được thiệp cưới sớm để sắp xếp thời gian.

NÊN GỬI THIỆP CƯỚI TRƯỚC BAO LÂU LÀ THÍCH HỢP?

 Thời gian từ 7-10 ngày trước khi đám cưới diễn ra

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thay vì gửi thiệp mời giấy các bạn có thể học cách mời cưới qua facebook hoặc thông báo qua email hay một cuộc gọi điện thoại. Tuy nhiên, với những trường hợp cần sự sang trọng và lịch sự thì thiệp cưới vẫn rất cần thiết. Và dù cách mời cưới nào thì vẫn phải thể hiện sự lịch sự, trân trọng.

Mời cưới ngay sau lễ ăn hỏi

Nếu có tổ chức lễ ăn hỏi thì thời gian mời cưới không còn là trước 7-10 ngày nữa vì khoảng cách giữa lễ ăn hỏi và đám cưới ở mỗi nơi có sự khác nhau.

Nếu lễ đính hôn chỉ cách lễ cưới từ 2-3 ngày thì cô dâu và chú rể cần mời khách từ trước để tránh tình trạng khách không thu xếp được thời gian tham dự. Trong trường hợp khoảng cách giữa hai lễ trên cách nhau tận vài tháng thì cặp đôi có thể gửi thiệp cưới cho khách mời ngay sau lễ ăn hỏi. Tuy nhiên khoảng một tuần trước hôn lễ, cần chú ý nhắc nhở để khách mời không quên bằng các phương tiện như điện thoại, tin nhắn hay thậm chí là mạng xã hội.

Phân loại khách mời

Để việc gửi thiệp cưới được dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thực hiện phân loại khách mời theo gợi ý sau đây: ví dụ như người thân, họ hàng của hai bên gia đình, bạn bè của bố mẹ, đồng nghiệp, đối tác làm ăn và bạn bè của cô dâu chú rể.

Theo nguyên tắc “bất thành văn” là bạn ai nấy mời sẽ khiến việc gửi thiệp dễ dàng và khách mời cũng không ngại ngùng cũng như thoải mái hơn.

NÊN GỬI THIỆP CƯỚI TRƯỚC BAO LÂU LÀ THÍCH HỢP?

Với những quan khách ở xa, thiệp cưới nên gửi sớm để có thể kịp đến người nhận

Hình thức gửi thiệp linh động

Bởi vì bây giờ là thời đại công nghệ thông tin phát triển hơn trước nên người ta không còn bắt buộc chuyện gửi thiệp cưới phải trao tận tay nhau như trước đây. Tuy nhiên, nếu khách mời là người ở cùng thành phố hoặc gần nhà, đặc biệt là người lớn tuổi thì bạn vẫn nên trao tận tay thiệp cưới cho họ.

Nếu như khách mời ở xa thì bạn phải lựa chọn các hình thức linh động khác như bưu điện, tin nhắn hay cả mạng xã hội để gửi thiệp đến tay người nhận dễ dàng. Bạn cần chú ý thời gian vận chuyển thiệp cưới và trừ hao thời gian để tấm thiệp không bị gửi đến quá trễ.

-> Xem thêm: 3 kinh nghiệm đặt thiệp cưới tiết kiệm

Thời gian hoàn thành in thiệp cưới

Thời gian in hoàn thành được chia làm các khoản thời gian cụ thể như sau:

– Thời gian từ 4 đến 5 ngày: đây là thời gian in thiệp cưới gấp dành cho các cặp đôi cần in và lấy thiệp khoản thời gian ngắn. Thường với khoản thời gian này thì kinh phí in thiệp cưới sẽ cao hơn bình thường.

– Thời gian từ 8 đến 10 ngày:  Đây là khoảng thời gian in thiệp cưới chuẩn nhất mà các cửa hàng thiệp cưới đều có. Khoản thời gian in thiệp không mấy gấp gáp phù hợp các cặp đôi đã chuẩn bị và có kế hoạch cụ thể.

– Thời gian in từ 12 đến 15 ngày:  đây là khoảng thời gian in thiệp cưới lâu nhất. Khoản thời gian này dành cho những mẫu thiệp cưới thiết kế cầu kỳ cần sử dụng nhiều thời gian và công nghệ in. 

Dựa vào thông tin trên bạn hoàn toàn có thể xác định được cho mình khoảng thời gian in thiệp cưới phù hợp cho kế hoạch ngày cưới của mình. 

Tùy vào thời gian và kế hoạch của mình mà các cặp đôi có thể lựa chọn được cho mình thời gian để in thiệp cưới cho phù hợp nhất.

Xác định được khoảng thời gian in thiệp cưới phù hợp cho kế hoạch ngày cưới của mình.

Thiệp cưới nên viết trước bao lâu?

Để có thiệp gửi đến tận tay khách trước 2 tuần, quá trình viết thiệp cần thực hiện trước đó ít nhất 7 – 10 ngày. Khi bắt đầu viết thiệp các cặp đôi cùng gia đình cần phân chia các nhóm khách mời. Đôi khi phải nhờ người có chữ đẹp để ghi thiệp. Với cách này cần phải có một danh sách cụ thể khách kèm theo xưng hô để tránh nhầm lẫn. Mặc dù vậy, những cặp đôi đang gấp rút ưu tiên hình thức để trống thiệp, chuẩn bị gặp ai thì lúc đó mới viết.

Thiệp cưới sẽ giúp hai bạn báo tin vui cho người thân và bạn bè của mình, ngoài ra nó còn mang lại những ấn tượng ban đầu về đám cưới của bạn với khách mời. Vì vậy, thiệp cưới được coi là một trong những công đoạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Hy vọng, các cặp đôi có thể dành đôi chút thời gian quan tâm và đọc bài viết để có thể hoàn thành công việc nhanh chóng. Không những vậy, thiệp cưới chỉ là một phần mà hôn lễ còn rất nhiều việc khác như: Nhẫn cưới, hoa cưới cầm tay, xe cưới, trang trí tiệc cưới tại gia, tráp dạm ngõ, lễ ăn hỏi, hoa xe cưới,… trong khi thời gian của đôi bạn chỉ có hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!