Mâm Quả Cưới Gồm Những Gì, Sự Khác Nhau Giữa 3 Miền

Cưới hỏi ở Việt Nam có rất nhiều lễ nghi, điều đó vô hình chung dẫn đến áp lực cho cô dâu – chú rể. Và một trong những điều ấy chính là mâm quả cưới. Đối với những cặp đôi ngày nay thì việc chuẩn bị đủ một mâm quả là điều khá hoang mang. Trong mâm quả cưới có gì? Bao nhiêu là đủ? Sự khác nhau của mâm quả 3 miền Bắc, Trung, Nam là gì?

Ý Nghĩa Mâm Quả Cưới

Mâm quả cưới là nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam, mâm quả được xem là sính lễ mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện sự chân thành, lời mở đầu kết giao giữa hai nhà, mở đầu cho một mối quan hệ mới. Và tùy theo vùng miền số lượng mâm quả và lễ vật sẽ khác nhau nhưng vẫn mang ý nghĩa thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.

Mâm Quả Miền Bắc Có Những Gì?

Thông thường số lượng mâm quả ở miền Bắc luôn là số lẻ, có thể từ 3,5,7,9 hoặc đến 11 tráp. Tuy nhiên số lễ trên mâm quả lại được chuẩn bị với số chẵn và đi theo cặp với ý nghĩa vợ chồng đồng lòng có nhau.

Xem thêm: Thủ Tục Đám Cưới Nhà Gái Gồm Những Lễ Nghi Gì?

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng cặp đôi mà số lượng tráp sẽ ít hay nhiều. Sau đây là cách làm mâm quả cưới cho từng số lượng tráp ở miền Bắc:

– Tráp 1: mâm trầu cau

– Tráp 2: mâm chè

– Tráp 3: mâm hạt sen

– Tráp 4: mâm rượu và trà

– Tráp 5: mâm bánh cốm

– Tráp 6: mâm bánh phu thê

– Tráp 7: mâm bánh đậu xanh

– Tráp 8: lẵng hoa quả kết rồng phụng

– Tráp 9: mâm lợn sữa quay

Và do 11 tráp là quá nhiều nên cũng rất ít nhà lựa chọn, nếu có thì nó sẽ bao gồm 9 tráp như trên và bổ sung thêm mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh…

Xem thêm: Bạn Có Biết Tiền Thách Cưới Bao Nhiêu Là Đủ?

Mâm Quả Miền Trung Có Những Gì?

Số lượng mâm quả cưới của miền Trung thì lại là số chẵn có thể từ 4,6,8,10 và cũng không cần quá cầu kỳ như miền Bắc, chủ yếu là đầy đủ những lễ vật quan trọng nhất, còn lại thì tùy vào điều kiện kinh tế để chuẩn bị.

Có 4 lễ vật bắt buộc mà mâm quả miền Trung phải chuẩn bị đó là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Số lượng trong mâm trầu cau sẽ là 105 quả cau với ý nghĩa chúc trăm năm hạnh phúc. Và cặp nến tơ hồng sẽ do một người cao tuổi có gia đình hạnh phúc thổi tắt sau khi lễ xong để lấy may cho đôi trẻ cũng có cuộc sống hôn nhân như vậy. Sau đây số lượng tráp ở miền Trung:

– Tráp 1: Mâm trầu cau

– Tráp 2: Trà, rượu và nến

– Tráp 3: Bánh phu thê

– Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc

– Tráp 5: Trái cây

– Tráp 6: Nem chả (hoặc chè)

Xem thêm: Có Nên Làm Lễ Ăn Hỏi Khi Nhà Trai Và Nhà Gái Ở Xa Nhau?

Mâm Quả Miền Nam Có Những Gì?

Khác với miền Bắc, miền Nam sẽ là số chẵn: 4, 6, 8, 10. Thông thường con số được yêu cầu sẽ là 6 vì nó mang ý nghĩa cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc.

Có một sự khác biệt ở miền Nam là sẽ có những gia đình ngoài những tráp lễ vật cần thiết, sẽ có một tráp quần áo gồm bộ áo dài do mẹ chồng chuẩn bị cùng đôi bông tai. Trước khi ra mắt hai họ, cô dâu sẽ được mẹ chồng chuẩn bị những trang phục này thể hiện cho sự quan tâm và chăm sóc đối với con dâu.

Miền Nam khác một chút so với hai miền Bắc, Trung khi có loại bánh su sê để trên mâm quả cưới. Loại bánh có hình vuông và gói bằng lá dứa, còn gọi là cặp bánh âm dương, thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng. Sau đây là số lượng tráp ở miền Nam:

Xem thêm: Bạn Có Biết Sự Khác Nhau Giữa Nhẫn Đính Hôn Và Nhẫn Cưới?

– Tráp 1: Mâm trầu cau

– Tráp 2: Trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng)

– Tráp 3: Bánh su sê

– Tráp 4: Xôi gấc hình trái tim

– Tráp 5: Hoa quả

– Tráp 6: Heo quay

– Tráp 7: Bánh kem

– Tráp 8: Áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới

Với sự khác nhau của ba miền tạo nên ba kiểu mâm quả cưới truyền thống khác nhau nhưng vẫn cùng một ý nghĩa thiêng liêng. Nhẫn Cưới Kim Ngọc Thủy mong rằng bài viết sẽ giúp các cặp đôi có một hôn lễ hoàn hảo.

 

 

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!