CÁCH LỰA CHỌN VIÊN KIM CƯƠNG CHO NHẪN ĐÍNH HÔN HOÀN HẢO

Làm sao để lựa chọn viên kim cương cho nhẫn cầu hôn vừa đẹp vừa hợp lý. Kim Ngọc Thủy sẽ chia sẻ với bạn tất tần tật qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn 4C cho viên kim cương

4C là tiêu chuẩn để đánh giá viên kim cương thiên nhiên khi lựa chọn viên kim cương cho chiếc nhẫn cầu hôn. Với 4C là chữ viết tắt của “Color” – màu sắc, “Carat” – trọng lượng, “Cut” – vết cắt và “Clarity” – độ trong của kim cương. 

  • Color – Màu sắc:

Kim cương có màu sắc tự nhiên và trong suốt có thể nhìn thấy bên trong. Phạm vi màu sắc của viên kim cương được chia thành 5 nhóm từ không màu (Colorless), gần không màu (near colorless), hơi có màu (faint), màu rất nhạt (very light) đến vàng âu nhạt (Light). Màu sắc của kim cương là phép đo độ hiếm của viên kim cương ấy. Một viên kim cương càng gần “không màu” thì giá trị của nó càng hiếm và giá thành của nó rất cao.

Thang màu quốc tế được tạo ra bởi Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) là ngôn ngữ tiêu chuẩn hóa để thảo luận về màu sắc của kim cương. Thang màu đầy đủ trải dài từ nước D đến Z, với kim cương nước D – E – F có màu trắng trong suốt, G – H – I – J gần như không màu, K – M sẽ có màu nhạt, N – R màu nhạt và đến kim cương nước S – Z có màu vàng.

  • Cut – Vết cắt:

Vết cắt của kim cương là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp, độ hiếm, độ sáng, các mặt đối xứng và độ tán sắt của kim cương. Vì khi được khai thác kim cương chỉ là một viên kim cương thô. Hình dáng viên kim cương thô ấy sẽ ở rất nhiều hình dạng cho đến khi được những chiếc máy cắt kim cương đưa ra phương pháp tối ưu để làm sao cắt viên kim cương ấy tối đa năng suất và sự hoàn hảo. Và sau đó, những viên kim cương này sẽ qua các bước đánh bóng và mài giũa để trở thành một viên kim cương lấp lánh, rực rỡ trước khi đưa đến tay khách hàng. 

Và quan trọng hơn và vết cắt này sẽ ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ đến độ chiếu sáng và độ lửa của kim cương. Vì vậy, độ cắt giũa này được GIA chia thành 5 cấp độ từ hoàn hảo (Excellent) đến kém (Poor).

lựa chọn viên kim cương

Nhẫn Đính Hôn R263

  • Clarity – Độ trong:

Độ trong hay còn được gọi là độ tinh khiết của kim cương và được chia thành 5 nhóm với 11 cấp độ khác nhau. Và việc đánh giá độ tinh khiết của viên kim cương rất khó nhìn bằng mắt thường mà được các thương hiệu nhìn qua kính lúp với độ phóng đại 10x, 20x, 30x để cho ra số lượng của các vết trầy xước, màu sắc và vị trí của những vết gãy. Những viên kim cương không có hoặc ít tạp chất được coi là đặc biệt quý hiếm và có giá trị cao nhưng độ tinh khiết không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vẻ đẹp của viên kim cương. 

  • Carat – Trọng lượng kim cương:

Carat (K) được đặt đề cặp sau những con số là đơn vị đo trọng lượng của kim cương như kim cương 1K, 2K, 3K, 4K,… Đây là yếu tố quan trọng tác động lên giá trị của một viên kim cương vì viên kim cương có carat càng lớn sẽ càng hiếm và giá trị cao hơn những loại nhỏ. Nó thường là yếu tố dễ thấy nhất khi so sánh kim cương. Nhưng carat lớn chỉ là yếu tố nhỏ đến sự dao động giá thành của một viên kim cương vì giá thành một viên kim cương cao hay thấp còn được so sánh qua màu sắt, vết cắt và độ tinh khiết.

Ngoài 4C ở trên, nhiều thương hiệu còn đánh giá qua 5C “Cost” – giá cả, 6C “Certification” –  giấy kiểm định và thậm chí có những nơi còn đánh giá qua “Shape” – hình dạng viên kim cương.

lựa chọn viên kim cương

Nhẫn Đính Hôn R262

Hình Dạng Của Viên Kim Cương Thiên Nhiên

Hình dạng của viên kim cương đề cập đến hình dạng hình học của nó. Hình dạng là một yếu tố đầu tiên khi cân nhắc mua một chiếc nhẫn đính hôn bằng kim cương. Viên kim cương hình tròn là hình dạng phổ biến nhất ở thị trường. Nhưng ngày nay, càng có nhiều sự lựa chọn hơn trong những hình dạng lạ mắt của viên kim cương bao gồm kim cương hình bầu dục, hình công chúa, hình trái tim, hình tam giác, marquise, asscher, và hình giọt nước. Sự lựa chọn hình dạng ấy dựa vào sở thích, cá tính của từng người.

lựa chọn viên kim cương

Giấy chứng nhận viên kim cương thật

Hột xoàn với kích thước tối thiểu từ 2,5 trở lên sẽ được kiểm định và có giấy chứng nhận. Đối với những viên có kích thước nhỏ hơn sẽ được kiểm định bằng bút thử kim cương. Khi đi mua, bạn phải xem hột hoàn có giấy chứng nhận không hoặc nhờ nhân viên giúp kiểm định sản phẩm để tránh việc mua hột xoàn giả.

Hột xoàn có giấy kiểm định thì cần xem được kiểm định bởi các tổ chức uy tín nào. Bởi đây là điều kiện đảm bảo cho chất lượng cũng như giá thành của viên kim cương.

>> ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIẤY CHỨNG NHẬN GIA

chứng nhận kim cương GIA

Địa chỉ cung cấp kim cương uy tín

Hột xoàn hay kim cương có giá trị cao. Bởi thế việc lựa chọn địa chỉ uy tín để gửi niềm tin là một việc rất quan trọng.

Địa chỉ uy tín sẽ giúp bạn sở hữu được viên kim cương thật có giấy chứng nhận đầy đủ, hợp lý. Bạn sẽ được hưởng một chế độ bảo hành, hậu mãi sau mua và một chế độ thu mua hợp lý. 

Bên cạnh đó, một địa chỉ uy tín sẽ có một đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình có nhiều mẫu mã dễ dàng lựa chọn.

Hãy đến với Kim Ngọc Thủy để lựa chọn chiếc nhẫn cầu hôn kim cương hoàn hảo nhất cho cô gái yêu thương nhé!

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!