LỄ VU QUY LÀ GÌ? NGHI THỨC NHƯ THẾ NÀO?

Nghi thức đám cưới từ xưa đến nay luôn làm các gia đình có con cái sắp đến ngày thành gia lập thất phải đau đầu vì vừa phải đầy đủ lễ nghĩa, nghi thức,… Và trong các nghi lê quan trọng thì trong đó có lễ vu quy. Vậy lễ vu quy là gì? Nghi thức tổ chức như thế nào? Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhé!

LỄ VU QUY LÀ GÌ? NGHI THỨC NHƯ THẾ NÀO?

Lễ vu quy là gì?

Theo phong tục của người Việt thì khi người con gái kết hôn thì bao giờ trước cửa nhà đều treo bảng vu quy hoặc lễ vu quy. Vậy vu quy nghĩa là gì? Tại sao phải treo bảng vu quy khi người con gái trong nhà đi lấy chồng?

Thật ra, lễ vu quy hay vu quy chính là nghi lễ tiễn đưa người con gái về nhà chồng sau khi tổ chức đám cưới. Do vậy, lễ vu quy phải được tổ chức tại nhà gái. Từ đó, nó trở thành một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả lễ cưới được tổ chức tại nhà gái.

Trong lễ vu quy, người con gái trước khi đi lấy chồng phải lạy xuất giá để tạ ơn cha mẹ đã sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ mình nên người.

LỄ VU QUY LÀ GÌ? NGHI THỨC NHƯ THẾ NÀO?

Ý nghĩa của lễ vu quy là gì?

Nghi thức thực hiện vu quy là nghi thức không thể thiếu khi đôi lứa chuẩn bị kết hôn. Nghi thức này sẽ diễn ra vào ngày đẹp nhất và được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Điều này thể hiện rõ tầm quan trọng của nghi thức vu quy. Đồng thời cho thấy ý nghĩa vô cùng lớn của ngày cưới hỏi. Cụ thể:

Nghi thức vu quy thể hiện sự tôn trọng giữa 2 bên gia đình

Để khởi đầu cho một đám cưới đúng nghĩa thì 2 bên gia đình cần có một buổi họp mặt đông đủ. Điều này thể hiện rõ sự tôn trọng mà trai và nhà gái muốn dành cho nhau. Tại đây, nhà trai sẽ thực hiện xin phép nhà gái để rước dâu. Và nhà gái sẽ đáp trả nhà trai bằng sự đồng ý nồng nhiệt. Tất cả các nghi thức này sẽ được chứng kiến bằng sự có mặt đông đủ của quan viên 2 họ. Và điều này chứng tỏ sự nhiệt thành mà 2 gia đình dành cho nhau.

Nghi thức vu quy thay thế cho lời cảm ơn chân thành

Không ngẫu nhiên mà cô dâu, chú rể lại gặp nhau và nên duyên vợ chồng. Điều này dường như đã có sự sắp đặt, tính toán sẵn của số phận. Thế nhưng chúng ta không thể quên rằng chính công ơn sinh thành, dưỡng dục của gia đình lại là điều kiện tốt nhất để cô dâu và chú rể có được ngày hôm nay. Bên cạnh đó, họ cũng đã tạo cho cô dâu, chú rể những điều kiện tốt nhất để 2 người có thể tìm hiểu nhau, yêu thương nhau. Và rồi cuối cùng là kết thúc bằng một đám cưới để nên duyên vợ chồng mãi mãi. Vì thế lễ vu quy được tổ chức ra để thay lời cảm ơn từ cô dâu, chú rể đến 2 họ gia đình. Tại đây, đôi uyên ương sẽ gửi những lời chân thành nhất để cảm tạ ông bà, cha mẹ và họ hàng xung quanh.

Quy trình nghi thức tổ chức lễ vu quy được thực hiện như thế nào?

Trong ngày diễn ra lễ vu quy, nhà gái sẽ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí tư gia và chuẩn bị mọi thứ tươm tất để đón nhà trai. Khi nhà trai đến mang theo lễ vật, họ tiến hành các nghi lễ cưới hỏi theo truyền thống và xin rước cô dâu về nhà chồng.

Tùy theo điều kiện, phong tục vùng miền và sở thích mà Lễ vu quy được thực hiện với nghi thức khác nhau. Nhưng chủ yếu sẽ diễn ra theo những trình tự cơ bản sau:

– Mẹ chú rể xuất phát trước cả đoàn nhà trai khoảng 10 phút.
– Mẹ chú rể tiến vào nhà gái thực hiện lễ xin dâu, trao tráp cho mẹ cô dâu và ra về.
– Mẹ cô dâu mang tráp xin dâu lên nhà thắp hương.
– Khi mẹ chú rể ra khỏi nhà gái, đoàn nhà trai sẽ tiến vào nhà gái để thực hiện các thủ tục đón dâu.
– Đại diện gia đình nhà trai phát biểu mở lời: giới thiệu về bản thân, các thành viên tham dự và tuyên bố lý do của buổi lễ.
– Đại diện nhà gái phát biểu đáp lời, chấp thuận cho gia đình nhà trai sang đón dâu.
– Đại diện nhà gái mời bố mẹ cô dâu và chú rể lên nhà làm lễ gia tiên và đón cô dâu xuống ra mắt gia đình hai bên.
– Cô dâu chú rể sau khi làm lễ gia tiên xong sẽ xuống ra mắt và mời trà quan viên hai họ.
– Đại diện gia đình nhà gái có những lời dặn dò và chúc phúc cho cô dâu chú rể. Sau đó tặng quà hồi môn cho cô dâu chú rể nếu có.
– Đại diện gia đình nhà trai xin phép ra về và mời nhà gái cùng tham dự lễ Thành hôn tại nhà trai.
– Hai gia đình di chuyển về nhà trai.

– Đại diện nhà trai phát biểu mở lời, mời quan viên hai họ dùng tiệc trà và xin phép cho cô dâu chú rể thực hiện các thủ tục truyền thống.
– Cô dâu vào đón mẹ chồng và cùng lên nhà làm lễ gia tiên.

– Cô dâu chú rể và bố mẹ chú rể lên nhà làm lễ gia tiên.
– Cô dâu ra mắt quan viên hai họ, đại diện nhà trai có đôi lời phát biểu chính thức tuyên bố hai con là vợ chồng. Đại diện gia đình nhà gái phát biểu lời cảm ơn và dặn dò
– Gia đình nhà trai tặng quà hồi môn cho cô dâu chú rể.
– Đại diện nhà trai tuyên bố lễ thành hôn thành công tốt đẹp. Mời nhà gái di chuyển ra phòng tiệc để cùng dự tiệc cưới.

-> Xem thêm: Những nghi lễ cưới độc đáo trong đám cưới hiện nay

-> Xem thêm: Quà đáp lễ là gì? Ý nghĩa như thế nào?

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!