LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Lễ vấn danh là gì? – chắc ít người biết đến lễ này vì đây là một cách gọi một nghi lễ truyền thống của ông bà ta ngày xưa. Hãy đến với bài để xem lễ vấn danh là gì cùng với Kim Ngọc Thủy nhé!

LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Lễ vấn danh là gì?

Trước khi tổ chức đám cưới, có một nghi lễ được tổ chức để những người lớn tuổi bên nhà trai có thể tìm hiểu tên tuổi của cô dâu. Sau đó, dựa vào những chi tiết này, mọi người mới chọn ra được ngày lành tháng tốt và cử hành các nghi thức cưới hỏi.

Nghi lễ này được dân gian gọi là lễ vấn danh. Thời xưa, những cô gái nào đã nhận lễ vấn danh của nhà trai thì được xem là đã có chồng, mặc dù lễ cưới chính thức vẫn chưa được cử hành.

Thời đại ngày nay, để tinh giản các thủ tục và nghi lễ trong đám cưới, người ta đã kết hợp lễ vấn danh và lễ dạm hỏi. Vào lễ dạm hỏi, nhà trai sẽ tiến hành các thủ tục hỏi cưới kết hợp với việc xem tên tuổi của cô dâu chú rể để chọn ra ngày cưới luôn.

LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Nguồn gốc của lễ vấn danh tại Việt Nam.

Vào thời Pháp thuộc thì tại khá nhiều miền quê ở khắp nước Việt có khá nhiều các bé gái và bé trai sinh ra không được đặt tên chính thức mà lại được gọi với những cái tên như là: thằng Dần, thằng Hai, thằng Ba, cái Tí, cái Mẹo. … Đương nhiên các bé này sinh ra cũng không có giấy khai sinh như thời ngày nay nên không được đi học và hàng xóm láng giềng gọi họ theo những cái tên này cho đến khi khôn lớn.

Đến khi họ kết hôn thì làng xã trong những miền quê mới yêu cầu phải ghi tên họ của những người đăng ký kết hôn vào sổ họ hoặc sổ làng. .. từ đó gia đình mới tổ chức một buổi lễ thành hôn có ghi tên tên của cô dâu chú rể vào.

Việc quan trọng nhất trong buổi lễ vấn danh là, những vị sư thầy sẽ tìm và hỏi tuổi tác của cô dâu chú rể. Từ đó nhằm xác định tuổi tác có phù hợp không, nếu tuổi tác phù hợp mới cho cưới nhau. Sau đó tiến tới lựa chọn ngày giờ hợp tuổi 2 đứa. Nếu tuổi nghịch nhau thì có thể họ sẽ không chấp nhận và hủy bỏ cuộc hôn nhân này.

Trong hôn nhân ngày xưa thì việc “Môn Đăng Hộ Đối” và “Tuổi Hợp Nhau” là cực kỳ quan trọng. Nó có thể quyết định đến việc cử hành hôn lễ hay là hủy bỏ hôn lễ.

LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Ý nghĩa lễ vấn danh là gì?

Như đã đã đề cập ở trên, lễ vấn danh là dịp gia đình nhà trai sẽ đến hỏi tuổi cô gái đó đối chiếu với tuổi con trai của mình để xem “xung khắc” hay “hòa hợp”. Đây là một việc làm mà người xưa hay các gia đình thời nay đều vô cùng xem trọng.

Đồng thời, lễ vấn danh là tiền trạm cho đám hỏi, là buổi gặp gỡ thân tình đầu tiên giữa hai bên gia đình. Trong buổi lễ này, nhà trai và nhà gái sẽ gặp mặt, giao lưu, thăm hỏi. Tiến hành tìm hiểu về điều kiện cơ bản, hoàn cảnh và gia phong của bên gia đình. Thông qua đó để xem xét hai gia đình có “Môn Đăng Hộ Đối” hay không để quyết định việc hệ trọng của đôi uyên ương. Nếu hai gia đình thấy hợp, phía nhà trai sẽ xin phép để chú rể được qua lại với cô dâu và tính chuyện trăm năm năm.

Lễ vấn danh thời nay

Như đã đề cập, thời nay để giảm thiểu các nghi lễ cưới, người ta thường kết hợp lễ vấn danh với lễ hỏi thành một. Các bạn trẻ thời nay tự do yêu đương và họ đã quyết định tiến đến kết hôn trước khi tiến hành lễ hỏi. Vì vậy lễ hỏi chỉ mang ý nghĩa thủ tục theo phong tục truyền thống, chứ không mang ý nghĩa quyết định hai nhà có đồng ý cho hai bạn trẻ kết hôn hay không.

Trong lễ hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ sang nhà gái để hỏi cưới nhà gái theo truyền thống xưa kia. Trong khi nhà trai sang gặp nhà gái,  thì họ sẽ xem tuổi của cô dâu chú rể để tìm ra ngày lành tháng tốt và bàn bạc trao đổi với nhau về việc tổ chức lễ cưới cho 2 bạn trẻ luôn.

Kim Ngọc Thủy mong qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nghi lễ thời xưa của ông bà ta nhé!

-> Xem thêm: Có gì trong nghi lễ cưới truyền thống của Việt Nam?

-> Xem thêm: Lễ rước dâu là gì? Gồm có những nghi thức nào?

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!