LỄ ĐÍNH HÔN LÀ GÌ? PHÂN BIỆT THÀNH HÔN VÀ ĐÍNH HÔN

Để chính thức nên duyên vợ chồng thì có khá nhiều nghi thức cưới cho ngày trọng đại. Lễ đính hôn là một trong những nghi lễ chính. Vậy lễ đính hôn là gì? Bài viết này Kim Ngọc Thủy sẽ giúp hiểu rõ và đem đến những thông tin bổ ích để tổ chức một đám cưới hoàn hảo. 

Lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn là gì? Là một nghi lễ trong phong tục tiệc cưới Việt Nam. Đây là một thông báo chính thức về việc lời hứa gả con cho hai bên gia đình. Trong lễ đính hôn, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái; nhà gái nhận lễ vật tức là công nhận sẽ gả con gái cho nhà trai. Theo phong tục này, kể từ ngày ăn hỏi, nam nữ có thể coi nhau là cặp vợ chồng chưa cưới. 

Lễ đính hôn là bước đệm lớn để bước tới hôn lễ quan trọng nhất của đời người, nên có khá nhiều nghi thức quan trọng và yêu cầu riêng. Các cặp đôi nên tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, tùy theo vùng miền, phong tục, tập quán sẽ khác nhau và yêu cầu về ngày lễ này cũng khác nhau. 

Lễ đính hôn còn được biết với tên khác là Lễ Đám hỏi – là cách gọi phổ biến của người Miền Nam. Nếu dựa trên trình tự tổ chức thì lễ này giống với lễ ăn hỏi ở Miền Bắc. Bởi vì sau lễ này, cặp đôi uyên ương sẽ tổ chức với nhau lễ cưới, chính thức se duyên trọn đời.

Lễ đính hôn là gì?

Ý nghĩa lễ đính hôn

Đính hôn được xem là nghi lễ có ý nghĩa quan trọng của đời người. Việc thực hiện nghi lễ đính hôn theo truyền thống giúp giáo dục con cái biết kính trọng tổ tiên, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội để gắn kết tình cảm của gia đình hai bên nam nữ.

Mọi người quan niệm rằng nếu lễ đính hôn được tổ chức thuận lợi, vui vẻ thì cuộc sống hôn nhân sẽ hạnh phúc và quan hệ giữa hai nhà sẽ càng thêm bền chặt.

Nghi thức lễ đính hôn    

Trong lễ đính hôn sẽ có 6 bước thực hiện nghi thức như sau: 

– Chào và trao lễ vật: Khi gần đến nhà cô dâu, nhà trai sắp xếp lại mâm quả và xếp vào đội hình. Sau đó chủ hôn và phụ rể sẽ bưng khay trầu rượu vào nhà gái trước để trình diện lễ hỏi, nếu được nhà gái chấp thuận, nhà tari mới được vào nhà cùng hàng ngũ mâm quả phía sau dâng lên bàn thờ tổ tiên. Đại diện sẽ thay mặt nhà gái nói lời cảm ơn.

– Cô dâu ra mắt hai họ

– Dâng hương lên bàn thờ tổ tiên. Đây được xem là nghi thức quan trọng nhất trong lễ đính hôn.  Đầu tiên đại diện nhà gái sẽ mang vật phẩm nhà trai đem qua, dâng lên bàn thờ tổ tiên, sau đó chú rể đốt đèn hai cây nên đó, ngọn lửa nên được tượng trưng cho sự sống, sự lạc quan cũng như sự kết nối giữa tổ tiên và con cháu trong nhà. Cuối cùng sau khi thắp nến lên, cô dâu chú rể thắp hương bái tổ.

– Trao nữ trang cho cô dâu: Ở nghi thức này, mẹ chú rể sẽ trao nữ trang cho cô dâu. Trong bộ nữ trang về cơ bản, bao gồm sẽ có vòng cổ, đôi bông tai và kiềng đeo tay. Tuy nhiên nếu gia đình nào không có điều kiện, nhà trai ít nhất cũng phải có đôi hoa tai cho cô dâu. Bên cạnh đó, nhà trai cũng nên biết cho nhà gái một số tiền để biểu đạt sự trả ơn về công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ cô dâu và sẻ chia một phần chi phí cho phía nhà gái. Cô dâu, chú rể dâng trà cho đấng sinh thành.

>> Lễ đính hôn có cần trao nhẫn không? 

>> 1001 mẫu Nhẫn đính hôn đẹp

– Bàn bạc lễ cưới: Trước lễ đính hôn là lễ dạm ngõ, hai bên gia đình đã xem ngày lành để chọn ngày làm lễ đính hôn, lễ thành hôn. Lúc này gia đình sẽ thống nhất lại lần nữa những khâu chuẩn bị cho chuyện trọng đại của hai con.

– Nhà gái lại quả cho nhà trai: Khi nhận mâm quả, theo tục lệ nhà gái sẽ lấy một phần, chừa lại một phần cho nhà trai đem về, sẽ được gọi là lại quả. Tuy nhiên, với thời đại hiện nay, khi kết thúc xong lễ đính hôn, nhà trai sẽ ở lại ăn bữa cơm thân mật cùng nhà gái trước khi lại quả.

Lễ Thành hôn là gì?

Lễ thành hôn là một lễ cưới chính thức của hai bên gia đình, cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng. Lễ thành hôn được xem là một hình thức xin phép với tổ tiên, họ hàng hai bên cũng như thông báo với các vị quan khách rằng ngày đại hỷ của các con, gia đình đã có thêm một nàng dâu, một chàng rể mới. 

Đối với lễ thành hôn thông thường bao gồm lễ gia tiên kết hợp cùng lễ tân hôn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, hoặc đối với những gia đình không mời đông các vị quan khách đến dự, lễ tân hôn và lễ vu quy sẽ được thay thế bằng lễ hợp hôn, tức là cả hai bên nhà trai và nhà gái tổ chức chung một lễ cưới, lễ hợp hôn này cũng được gói gọn trong nghi thức thành hôn của cô dâu chú rể.

Sau khi biết lễ Đính hôn là gì? Lễ Thành Hôn là gì? chắc bạn đã phân biệt được 2 nghi lễ này.

Phân biệt lễ vu quy và tân hôn

Lễ vu quy là gì?

Vu Quy là một cụm từ Hán Việt ý chỉ đưa tiễn con mình về nhà chồng, hoặc về nhà vợ nếu chú rể ở rể.  Đây là hình thức lễ nghi được tổ chức tại nhà gái, trước khi đưa con gái của họ về nhà chồng. Trong lễ vu quy, khi giới thiệu sự có mặt của quan viên hai họ, mẹ cô dâu dắt tay cô dâu từ trong buồng phòng ra mắt hai họ, sau đó cô dâu chú rể lần nữa dâng hương cúng bái tổ tiên để thông báo con gái xuất giá tòng phu, đồng thời gia đình cũng đón nhận thêm một thành viên mới.

Nghi thức vu quy tại nhà gái

Thủ tục đám cưới tại nhà gái bao gồm: Nghi thức xin dâu, nghi thức trao nhẫn cưới, nghi thức dâng trầu cau cho tổ tiên và nghi thức dâng trà cho cha mẹ hai bên.

– Nghi thức xin dâu

Trưởng tộc hoặc đại diện nhà gái và bố mẹ cô dâu đứng trước cửa nhà để chuẩn bị đón họ nhà trai. Đứng đầu hàng nhà trai là trưởng tộc, theo sau là rể phụ nói vài lời để chuẩn bị nghi thức xin dâu. Khi được trưởng tộc nhà gái gật đầu chấp thuận, trưởng tộc nhà trai ra ngoài mời cả họ nhà trai vào.

– Nghi thức trao quả

Dàn bưng quả hai họ sẽ đứng đối mặt với nhau và trao quả. Về thứ tự bước vào nhà sau khi trao mâm quả, đó là trưởng tộc và ba mẹ bước vào trước, tiếp đến là chú rể, khác nhà trai, cuối cùng dàn bưng quả hai bên.

– Nghi thức lễ gia tiên

Đầu tiên đại diện nhà trai sẽ mở lời thưa chuyện với nhà gái, giới thiệu mâm lễ vật mà nhà trai mang đến bên cạnh khay rượu, đèn cầy, kim ngân, được phụ rể mang vào. Phụ rể sẽ rót rượu vào chum, sau đó trưởng tộc hai gia đình sẽ uống rượu mừng cùng nhau.

– Lễ ra mắt cô dâu

Trưởng tộc nhà trai đại diện xin phép cô dâu trình diện. Mẹ cô dâu đón cô dâu ra chào hai họ.

– Làm lễ cúi đầu gia tiên

Phụ rể đốt 2 cây nhang đầu đưa cho trưởng tộc hai nhà cắm bàn thờ. Tiếp đến đưa 4 cây nhang cho bố mẹ hai bên để khấn lạy và cắm. Cuối cùng đưa hai cây nhang cho cô dâu chú rể cùng khấn lạy.

– Nghi thức trao nhẫn cưới Cô dâu chú rể lần lượt trao nhẫn cho nhau.

lễ đính hôn là gì

– Nghi thức tặng của hồi môn

Trưởng tộc nhà trai sẽ mời mẹ chú rể tặng quà và đeo nữ trang mà mẹ chú rể đã chuẩn bị sẵn trước đó cho cô dâu. Đặc biệt hơn, đó là mẹ cô dâu sẽ công bố của hồi môn đã dành dụm cho con gái mình, đây là lúc bố mẹ trao hết cho con gái trước khi lấy chồng.

– Nghi thức dâng trà: Cô dâu chú rể dâng trà cho hai vị trưởng tộc và cha mẹ hai bên.

– Nghi thức dâng trầu cau: Cô dâu chú rể mở quả trầu cau, cô dâu bỏ 3 trái cau, lấy thêm vài lá trầu đặt lên chiếc đĩa nhỏ, chú rể sẽ lấy dĩa trầu câu đặt trên bàn thờ.

– Nghi thức chào hỏi họ hàng nhà gái: Kết thúc lễ gia tiên, trưởng tộc đại diện nhà gái giới thiệu từng người họ hàng của cô dâu, sau đó từng người lên trao quà cưới cho đôi tân lang tân nương.

– Nghi thức lại quả: Dàn bưng quả nữ đứng đối xứng với dàn bưng quả nhà trai, sau đó trao lại quả. Kết thúc lễ vu quy.

Lễ tân hôn là gì?

Lễ Tân hôn là lễ đón cô dâu, nói rõ hơn là việc kết hôn, và đón dâu diễn ra tại nhà chú rể. Từ Tân hôn được dùng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam Việt Nam, và xuất hiện trên biển treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể. 

Sau khi hoàn thành lễ xin dâu tại nhà gái, tiếp tục lễ rước dâu về tại nhà trai. Sau khi rước dâu đến nhà trai, nghi lễ tại nhà trai được gọi là lễ tân hôn. Hầu hết những nghi thức tại lễ vuy quy sẽ được lặp lại lần nữa, thay vì nhà gái thực hiện thì lần này sẽ là nhà trai.

Các nghi lễ kết thúc thì tiệc cưới sẽ được diễn ra nhằm chúc mừng cho đôi vợ chồng trẻ. 

Lễ đính hôn là gì? đã được Kim Ngọc Thủy giúp bạn tìm hiểu rõ qua bài viết trên. Hãy chuẩn bị thật kỹ cho ngày trọng đại của mình nhé!

Bí kíp có một đám cưới hoàn hảo như mơ sẽ có trong cuốn “Sổ Tay Kế Hoạch Cưới”. Sở hữu ngay để ngày cưới được như ý!

 

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!