LỄ DẪN CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ NGHI THỨC NÀY

Phong tục tập quán của người Việt trong việc cưới hỏi từ xưa đến nay rất cầu kỳ. Chúng được xem là bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong những nghi thức cưới sẽ gồm những sính lễ như trầu cau, trà rượu, nến, trang sức cưới… thì lễ dẫn cưới cũng rất quan trọng. Vậy nghi lễ là gì? gồm những gì? hãy cùng Nhẫn Cưới Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhé!

Lễ dẫn cưới là gì? 

Nghi lễ là lễ được gộp vào với lễ ăn hỏi và cũng chỉ gồm những phong bao lì xì chứa một số tiền, còn được gọi là lễ thách cưới hay lễ đen. 

Ý nghĩa của nghi lễ này là gì?

Lễ dẫn cưới là món quà thể hiện sự kính trọng, lời cảm ơn chân thành của họ nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Không chỉ vậy, nghi lễ còn là sự quý mến, trân trọng cô dâu chuẩn bị đến với gia đình mới. Nghi lễ còn được xem là chi phí mà nhà trai gửi cho nhà cái trang trải cho các nghi lễ sắp tới. Đây cũng là số tiền mà nhà trai gửi cô dâu cho việc trang trải sắm sửa quần áo, tư trang trước khi về nhà chồng.

Lễ này được gộp vào lễ ăn hỏi với những sính lễ khác nhằm mang ý nghĩa хác nhận ᴠiệc kết nối hôn nhân cho hai con giữa hai họ nhà trai ᴠà nhà gái. Những ѕính lễ như trầu cau, trái câу,… ѕẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên như lời cảm ơn đến nhà gái đã ѕinh ra con dâu cho nhà trai.

Lễ dẫn cưới

Lễ dẫn cưới là món quà thể hiện sự kính trọng, cảm ơn nhà gái

Tại sao lễ dẫn cưới lại đặt vào lễ ăn hỏi ?

Ngày xưa, nghi lễ này còn gọi là lễ nạp tài được trao tại một buổi lễ riêng chứ không phải được gộp vào lễ ăn hỏi như ngày nay. Trước kia khi mà các nghi lễ vẫn còn nhiều thủ tục thì lễ dẫn cưới cũng được thực hiện trang trọng như một buổi lễ chính như đám hỏi, đám cưới.

Nhưng ngày nay khi mà các nghi lễ được lược bỏ để phù hợp với văn hoá hiện tại thì lễ này đã gộp chung vào trong lễ ăn hỏi. Không chỉ giúp thực hiện các nghi lễ trở nên nhanh chóng mà còn giảm chi phí và công sức cho cả hai bên gia đình.

Vì vậy có thể thấy nghi thức lễ ăn hỏi ngày nay đã bao gồm các nghi thức của lễ dẫn cưới. Và nghi lễ là tiền mặt nên cũng được gọi là tiền dẫn cưới hay tiền thách cưới (một số nơi nhà gái thách cưới nhà trai bằng giá trị của lễ dẫn cưới), ngoài ra có khu vực gọi là lễ đen.

>> Trình tự các nghi lễ trong ngày cưới

>> Bộ trang sức cưới hiện đại

Lễ dẫn cưới gồm những gì ?

Ngày này, khi được gộp với lễ ăn hỏi thì lễ vật sẽ gồm trầu cau, chè, rượu,…cần thiết và những sính lễ giá trị có giá trị như tiền dẫn cưới, dây chuyền, nhẫn, vàng miếng, lắc tay, trang sức có giá trị…

Lễ dẫn cưới

Lễ này bao nhiêu là đủ?

Ngày xưa thì số tiền dẫn cưới này luôn là một gánh nặng đối với những nhà không có điều kiện. Thế nhưng ngày nay, số tiền mà nhà gái thách cưới có thể nhiều ít tùy vào gia cảnh của gia đình chú rể. Bởi lễ cưới hiện đại đều do cả hai nhà lo liệu nên việc thách cưới cũng giảm nhẹ đi.

Lễ dẫn cưới

Tiền dẫn cưới

Chú rể nên tìm hiểu thật kỹ tập tục cưới tại nhà cô dâu hoặc cô dâu và chú rể sẽ thống nhất giữa hai gia đình để có thể chuẩn bị đúng và đủ nhất nhé!

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!