LẤY CHỒNG LÀ CHUYỆN CẢ ĐỜI, VẬY SAO CỨ PHẢI VỘI VÀNG

Hôn nhân không phải là một canh bạc để bạn có thể đem ra đặt cược, mà nó là một việc hệ trọng của đời người, không chỉ gắn liền với hạnh phúc của bạn mà còn gắn liền với nhiều người. Do đó lấy chồng là chuyện cả đời, sao phải vội vàng.

LẤY CHỒNG LÀ CHUYỆN CẢ ĐỜI, SAO CỨ PHẢI VỘI VÀNG

Hôn nhân có phải là một canh bạc?

Nếu bạn không có trách nhiệm với hôn nhân thì không chỉ một mình bạn khổ, mà còn liên lụy tới những người khác nữa. Chính vì vậy, tuyệt đối không được vội vàng trong hôn nhân, thà chậm một chút, nhưng phải chắc.

Ngày xưa thường có câu nói rằng “con gái có thì, nên phải lấy chồng sớm kẻo hết lứa lỡ thì”. Với quan niệm cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, nên con gái ngày xưa thường lấy chồng rất sớm. Nhưng thời đại bây giờ khác xưa nhiều rồi. Phụ nữ đã có quyền tự chủ, tự quyết hạnh phúc của cuộc đời mình. Chỉ cần họ thấy vui và hạnh phúc, việc lấy chồng sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng duy nhất chính là tìm được đúng người để đồng hành đến cuối cuộc đời.

Có rất nhiều cô gái nghĩ cô ấy sắp “hết tuổi xuân xanh” nên cô ấy phải vội vàng lên xe hoa với một người đàn ông mà chưa có thời gian tìm hiểu đủ nhiều. Và sau đó, hoặc là ly hôn, hoặc là sống cam chịu trong nước mắt. Số người hạnh phúc vì kết hôn vội vàng khi chưa sẵn sàng thật sự là con số rất ít ỏi. Người ta vẫn gọi đó là do phước phần may mắn.

LẤY CHỒNG LÀ CHUYỆN CẢ ĐỜI, SAO CỨ PHẢI VỘI VÀNG

Hôn nhân không phải là một canh bạc

Con gái bây giờ có nhiều cách để níu giữ thanh xuân, hoặc kéo dài sự tươi trẻ của mình để lời nguyền về chuyện “con gái có thì” không quá ám ảnh. Bạn đi làm và phấn đấu thăng tiến trong sự nghiệp, có thu nhập cao, kinh tế vững. Bạn chẳng cần phụ thuộc vào bất cứ ai và cứ hễ thích, có hứng thì bạn lại đi làm đẹp, đi mua sắm, tự khiến mình trở thành một công chúa lộng lẫy kiêu sa. Lúc đấy bạn sẽ tự tạo cho mình vô vàn sự lựa chọn. Nhiều người có suy nghĩ rằng đến tuổi lấy tấm chồng, sinh vài đứa con và chăm lo cho chúng thế là xong. Những ai đang có suy nghĩ đó thì nên bỏ ngay, bởi với suy nghĩ đó mà bạn không mấy xem trọng hôn nhân, điều này sẽ làm nửa đời sau của bạn sẽ có thể sống trong đau khổ.

Chuyện chồng con là chuyện của cả một đời, nó là một quá trình tích lũy tình yêu, nên bạn không thể quá vội vàng được. Không nên vì tuổi tác, hay vì bố mẹ bắt ép, mà vội kết hôn. Vì thập phần những cuộc hôn nhân như thế rất ít có được hạnh phúc viên mãn.

Bất kì cô gái nào cũng nên tận hưởng, làm những điều mình thích trước hôn nhân. Vì sau hôn nhân bạn sẽ rất khó để làm những việc đó. Khi đang là cô gái độc thân bạn hãy làm những điều muốn làm, ăn những món muốn ăn, trải nghiệm những điều mới là dù nó có hơi điên rồ. Đặc biệt bạn hãy học cách yêu thương chính bản thân mình, dũng cảm theo đuổi đam mê.

LẤY CHỒNG LÀ CHUYỆN CẢ ĐỜI, SAO CỨ PHẢI VỘI VÀNG

Dũng cảm theo đuổi đam mê

Hiện tại, nếu bạn là cô gái đã “đến tuổi lấy chồng” nhưng vẫn độc thân thì cũng chẳng việc gì phải lo lắng cả. Hãy cứ hăng say lao động, cứ yêu mình và yêu đời hết mực. Hãy chỉ nghĩ đơn thuần rằng, hoàng tử của bạn chắc chắn sẽ đến vào một ngày không báo trước. Chẳng qua là bây giờ, anh ấy còn tập trung cho nhiều mục tiêu khác trong đời, phấn đấu để dành cho bạn quãng thời gian sau này vui vẻ, nhàn hạ hơn mà thôi.

Vậy khi đã tìm được nửa kia và lựa chọn kết hôn thì trách nhiệm của vợ chồng là gì?

Khi đã là vợ là chồng, mỗi người cần phải biết dành thời gian cho nhau và cho con cái. Trong cuộc sống gấp gáp hiện nay, dường như ai cũng có công việc, sự nghiệp riêng. Nhiều người vì tính chất, áp lực công việc và những mục tiêu theo đuổi mà sao nhãng hoặc quên đi việc chăm sóc người bạn đời của mình, chăm sóc con cái. Khi công thành danh toại nhìn lại mới nhận ra rằng mình đã đánh mất đi một phần giá trị đích thực của cuộc sống. Do đó, ngay từ những năm tháng đầu tiên của đời sống vợ chồng, cả hai cần có sự trao đổi, thống nhất về việc chăm sóc gia đình, con cái.

Mỗi người hãy coi con cái như là sự nghiệp của mình thì chắc chắn chúng ta sẽ biết cách sắp xếp công việc, dành thời gian cho con. Cha mẹ luôn luôn cần phải biết nuôi dưỡng, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho con cái; chăm lo, tạo điều kiện học tập, phát triển đạo đức, trí lực, bảo vệ quyền lợi đồng thời là tấm gương sáng cho con. Tổ chức cuộc sống vợ chồng và chăm sóc, nuôi dạy con là trách nhiệm của cả vợ và chồng. Do đó, người chồng cần tránh việc phó mặc mọi việc gia đình, chăm sóc nuôi dạy con cái cho vợ. Thay vào đó, cả hai hãy cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với gia đình nhằm xây đắp tổ ấm hạnh phúc.

Hôn nhân là sự lựa chọn của hai người, cả hai phải cùng cố gắng

Bên cạnh đó, sự chia sẻ, hỗ trợ, đóng góp về tài chính nhằm thỏa mãn nhu cầu vật chất cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Trước đây, trong sự phân định chức năng, nghĩa vụ đối với gia đình ông cha ta từng nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Như vậy, trách nhiệm chính của người chồng là kiếm tiền nhằm tạo dựng nền tảng vững chắc cho gia đình còn người vợ sẽ là người giữ gìn hơi ấm gia đình. Tuy nhiên, ngày nay, trách nhiệm đó được san sẻ cho cả vợ và chồng. Vợ chồng phải cùng nhau gây dựng, chung lưng đấu cật, tìm kiếm cơ hội làm giàu, phát triển kinh tế gia đình. Dù là vợ hay chồng cũng phải luôn ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ, cảm thông với nhau trong công việc, sự nghiệp.

Tránh trường hợp mỗi người chỉ biết tạo dựng theo đuổi sự nghiệp cá nhân mà quên đi hoặc coi khinh người bạn đời của mình. Hoặc đôi khi một người vợ hoặc chồng chỉ an phận thủ thường, ỷ lại vào người kia, sống lười biếng, vô trách nhiệm. Nếu trong cuộc sống vợ chồng cả hai không có đóng góp chung về tài chính, kinh tế gia đình khó khăn dễ dẫn đến mâu thuẫn, xung đột và những rạn nứt không đáng có, hậu quả có thể là “Ai đi đường nấy”, “Tan đàn xẻ nghé”. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, hạnh phúc gia đình cần được tạo dựng từ nền tảng vững chắc mà hơn hết là việc thỏa mãn những nhu cầu vật chất đồng thời là cơ sở để đáp ứng nhu cầu tinh thần. Khi cả hai nhu cầu đó được thỏa mãn thì vợ chồng sẽ hạnh phúc, vui vẻ, cùng chung sức chung lòng tạo dựng mái ấm gia đình.

Kim Ngọc Thủy xin chúc tất cả những ai chưa bước vào hôn nhân có một cuộc sống vui vẻ, chúc những ai đã có sự lựa chọn xây dựng một gia đình nhỏ thì sẽ luôn hạnh phúc!

-> Xem thêm: Tứ hành xung là gì? Hiểu đúng để tình yêu và hôn nhân viên mãn

-> Xem thêm: Những kiêng kỵ trong đám cưới để hôn nhân hạnh phúc

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!