LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN VỢ CHỒNG TỐT ĐẸP

Hôn nhân chắc chắn không thể tránh khỏi những mâu thuẫn. Nếu không phải là mâu thuẫn nhỏ thì cũng là những mâu thuẫn khiến vợ chồng cãi vã không thôi. Tuy nhiên, sau một cuộc cãi vã cả hai sẽ hiểu nhau hơn. Để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng êm đẹp, bạn nên cư xử một cách khôn khéo. 

Hãy ghi nhớ những điều sau để tránh làm “mâu thuẫn không lối thoát”.

Thời điểm thích hợp để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Việc lựa chọn thời điểm để nói chuyện ảnh hưởng nhiều tới giải quyết mâu thuẫn. Cho dù bạn đang muốn giải quyết êm đẹp nhưng lựa chọn sai thời gian cũng chỉ nhận lại sự thất bại. Thậm chí là mọi chuyện thêm phức tạp hơn. 

Hãy chọn thời điểm cả hai thoải mái, sẵn sàng tập trung vào cuộc nói chuyện. Đừng cố giải quyết ổn thỏa khi đối phương đang mệt mỏi, phân tâm hoặc đói.

Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng tốt đẹp

Thời điểm thích hợp để giải quyết mâu thuẫn

Đối mặt, thẳng thắn với nhau

Dù bạn đang mệt mỏi, bực bội hoặc nóng giận không muốn nhìn mặt đối phương đi chăng nữa. Bạn phải giữ bình tĩnh, ngồi xuống đối mặt nói chuyện rõ ràng với nhau. Điều này thể hiện rằng bạn đang sẵn sàng nghe đối phương nói, giải thích,…. 

Nghe để thấu hiểu, để thể hiện rằng muốn giải quyết mâu thuẫn vợ chồng nhẹ nhàng, êm đẹp, không dây dưa.

=> Có thể bạn quan tâm: Hôn nhân khác tôn giáo có là rào cản của đôi lứa

Đi thẳng vào nội dung mâu thuẫn

Khi giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, hãy bình tĩnh đừng nên lấy những chuyện cũ để cố gắng chứng minh rằng đối phương đang sai. Hãy trực tiếp nói thẳng vào vấn đề, mâu thuẫn hiện tại. Việc lôi những chuyện cũ, chuyện khác vào chỉ khiến đối phương thêm khó chịu, ức chế. Từ đó, mâu thuẫn sẽ càng ngày lớn dần. 

Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng tốt đẹp

Đi thẳng vào nội dung mâu thuẫn

Tránh những cử chỉ thô bạo

Đừng biến cuộc nói chuyện thành cuộc chiến, đừng làm những hành động thiếu tôn trọng với đối phương. Ngôn ngữ cơ thể sẽ làm mọi thứ tồi tệ hơn. Cũng đừng dùng những từ ngữ thô tục để nói với bạn đời của mình. Như thế sẽ làm tổn thương đến tinh thần của họ.

Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng tốt đẹp

Tránh những cử chỉ thô bạo khi giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Lắng nghe

Lắng nghe sẽ khác với nghe, lắng nghe là thể hiện rằng bạn thấu hiểu đối phương. Đừng để mọi khúc mắc ở trong lòng mà hãy nói ra để cả hai được hiểu nhau. Mâu thuẫn sẽ được hóa giải. Hãy đặt mình vào vị trí của đối phương để tôn trọng, quan tâm, chia sẻ. Không nên cố chấp lục lọi tâm hồn của bạn đời mình.  

Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng tốt đẹp

Lắng nghe là thể hiện rằng bạn thấu hiểu đối phương

Sẵn sàng thỏa hiệp 

Không nên có ý định giành chiến thắng cho bản thân. Trong mọi cuộc tranh cãi, không ai tuyệt đối đúng và tuyệt đối sai. Bạn có thể thắng trong cuộc tranh luận nhưng lại thua một hạnh phúc.

Phải biết tha thứ và nhường nhịn nhau. Trong tình yêu cũng như hôn nhân, không phải là sự thắng thua, lỗi của mình thì hãy nhận sai và sẵn sàng bỏ qua cho nhau để cuộc sống êm đẹp. 

Hạnh phúc là tự chúng ta, cả hai vợ chồng cùng nắm lấy. Để giữ vững hôn nhân hạnh phúc, hãy chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau. Vốn dĩ mâu thuẫn phát sinh chỉ giúp bạn và bạn đời hiểu nhau hơn. Khi càng yêu thương nhau thì vợ chồng sẽ gắn kết hơn.

Đương nhiên việc giải quyết mâu thuẫn vợ chồng êm đẹp không được quyết định bởi một bên. Hai vợ chồng phải biết dung hòa trên cơ sở xây dựng hạnh phúc. Nếu một bên đã nhường nhịn còn bên kia thì lại lấn tới, đường đằng chân lân đằng đầu thì hôn nhân sẽ không lâu bền. 

Hy vọng bài viết này sẽ lan tỏa đến cách suy nghĩ và cư xử trong hôn nhân của cả hai.

Chúc các vợ chồng hạnh phúc!

=> Có thể bạn quan tâm: 7 cách cư xử ngu ngốc khi cãi nhau với người yêu

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!