ĐÁM CƯỚI HÀN QUỐC XƯA VÀ NAY KHÁC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ Việt yêu thích văn hóa, nghệ thuật và con người Hàn Quốc. Và Hàn Quốc cũng có một vài nét phong tục đám cưới gần giống các nước Trung Quốc, Thái Lan hay Việt Nam. Vậy đám cưới Hàn Quốc xưa và nay khác biệt như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết này của Kim Ngọc Thủy nhé!

ĐÁM CƯỚI HÀN QUỐC XƯA VÀ NAY KHÁC BIỆT NHƯ NÀO?

Vài nét về phong tục đám cưới Hàn Quốc

Mỗi một đất nước sẽ mang đậm nền văn hóa bản sắc cũng như phong tục truyền thống riêng. Ở Hàn Quốc cũng vậy, càng tìm hiểu bạn sẽ càng hiểu hơn về con người cũng như phong tục của họ.

Đặc biệt, một trong những nét khác lạ của Hàn Quốc có thể kể đến đó chính là phong tục đám cưới. Từ xa xưa, nhắc đến tục lệ đám cưới, bạn sẽ thấy ở Hàn họ tổ chức rất long trọng và cầu kỳ với nhiều thủ tục.

Vào thế kỷ 21, mọi thủ tục trong đám cưới Hàn Quốc đã được lược bỏ đi nhiều nhưng nét truyền thống chính trong đám cưới vẫn được lưu giữ cho đến tận ngày nay. Thậm chí có rất nhiều quan niệm cũng đã được lược bỏ như: Quan niệm “ Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” hiện tại đã dần bị xóa bỏ.

Nếu trước kia hôn lễ của các con là do cha mẹ sắp đặt, thậm chí có những người đến ngày cưới mới được gặp nhau. Họ đến với nhau vì gia đình vì lợi ích của đôi bên chứ không thực sự bắt nguồn từ tình yêu đôi lứa.

ĐÁM CƯỚI HÀN QUỐC XƯA VÀ NAY KHÁC BIỆT NHƯ NÀO?

Quan niệm “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” tại Hàn Quốc hiện nay

Quan niệm “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” không chỉ phổ biến tại Hàn Quốc mà còn tại khắp các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam. Tại thời Choson, đa số các công tử quyền quý sẽ được cha mẹ sắp đặt để kết hôn năm mười hai tuổi. Với những đứa trẻ con nhà nghèo, tuổi kết hôn sẽ muộn hơn một chút. Cô dâu thường sẽ hơn chú rể một đến hai tuổi. Đến ngày sắp kết hôn, cô dâu và chú rể có khi mới lần đầu được gặp mặt.

Ngày nay, quan niệm “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” vẫn còn diễn ra ở một số gia đình tại Hàn. Đặc biệt là những gia đình quyền quý. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nhỏ. Phần đông còn lại, giới trẻ Hàn tìm được bạn đời cho mình thông qua hai hình thức là mai mối hoặc tự do yêu đương. Tuổi kết hôn của người Hàn cũng muộn hơn. Theo thống kê, nam giới Hàn thường kết hôn vào khoảng 31 tuổi, nữ vào khoảng 28 tuổi.

ĐÁM CƯỚI HÀN QUỐC XƯA VÀ NAY KHÁC BIỆT NHƯ NÀO?

Kết hôn là phải hợp tuổi

So với hôn nhân hiện đại, nam nữ được tự do gặp gỡ, yêu nhau và quyết định tiến tới hôn nhân thì trước đây tình yêu giữa nam và nữ không được tự do như vậy. Hầu hết đều là những cuộc hôn nhân được sắp đặt và cân nhắc vệ sự môn đăng hộ đối. Ngoài ra họ còn cân nhắc đến tuổi tác, để xem vợ chồng có hợp tuổi để tiến tới hôn nhân hay không. Việc này được người Hàn gọi là Gunghap (궁합).

Mặc dù đây là niềm tin của xã hội cũ nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người tin vào nó. Trước đây, nếu gia đình phản đối lễ cưới, họ sẽ thường lấy lý do “không hợp tuổi” để bảo vệ thể diện.

-> Xem thêm: Tại sao trong đám cưới Việt Nam lại có mâm trầu cau?

-> Xem thêm: Bật mí ý nghĩa những loài hoa trong đám cưới

ĐÁM CƯỚI HÀN QUỐC XƯA VÀ NAY KHÁC BIỆT NHƯ NÀO?

Phong tục đám cưới ở Hàn Quốc

Các phong tục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nét đặc trưng cho văn hóa hôn nhân Hàn Quốc.

Có nhiều lễ nghi từ cung cách cúi chào đến cách thức đi đứng trong lễ cưới.

Ở Việt Nam lễ cưới được tổ chức cả cả nhà trai và nhà gái và được sự chứng kiến và chúc phúc của hai bên gia đình. Nhưng ở Hàn Quốc thù lễ cưới chỉ tổ chức ở nhà gái.

Đám cưới Hàn Quốc truyền thống

Các bước cơ bản

Đám cưới của Hàn Quốc theo kiểu truyền thống vô cùng rườm rà. Tuy nhiên, sẽ có năm bước cơ bản sau. Thứ nhất, nhà trai sẽ sắm sửa đồ lễ mang tới nhà gái để đặt vấn đề hỏi cưới. Thứ hai, trong trường hợp được nhà gái chấp nhận, hai nhà sẽ hẹn lại một ngày lành tháng tốt để bàn chuyện đại hỷ. Thứ ba, thông qua một bà mối, nhà trai hỏi ngày cưới do nhà gái chọn. Thứ tư, nhà trai sẽ mang sính lễ tới nhà gái. Cuối cùng, chú rể sẽ tới nhà gái để rước dâu.

Nghi lễ quan trọng

Khi tổ chức theo kiểu truyền thống, mọi bước đều phải tiến hành theo chuẩn mực khắt khe, từ trang phục cho đến lễ nghi. Không giống như ở Việt Nam, hôn lễ được tổ chức ở nhà trai. Tại Hàn Quốc, hôn lễ được tổ chức ở nhà gái. Khi tới nhà cô dâu, chú rể phải mang theo một con chim nhạn có màu sắc sặc sỡ. Sau đó, chú rể sẽ đặt con chim này trên bàn thờ nhà gái đã sắp sẵn và vái lạy. Đây là nghi lễ chúc phúc cho sự hạnh phúc, không xa lìa của cô dâu và chú rể, giống như đôi chim nhạn.

Đám cưới Hàn Quốc hiện đại

Đám cưới Hàn Quốc theo truyền thống có rất nhiều thủ tục rườm rà. Nhưng ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại, trong phong tục đám cưới của xứ sở Kim Chi cũng được thay đổi nhiều.

Ngày nay, ở Hàn Quốc, họ vẫn kế thừa và gìn giữ nhiều phong tục xưa trong ngày cưới. Tuy nhiên, cũng có nhiều nét được thay đổi và lược bỏ để bắt kịp với xu thế hiện đại

Nghi lễ đám cưới

Thay vì tổ chức tại nhà, nhà cô dâu sẽ đi tìm thuê địa điểm là nhà hàng, khách sạn để tổ chức đám cưới. Khách mời ở đám cưới cũng sẽ không bị hạn chế ở người nhà, bạn học mà còn được mở rộng cả sang đồng nghiệp, người quen. Phong tục, nghi lễ cưới ở Hàn Quốc phần nào đã chịu ảnh hưởng văn hóa của các nước phương Tây.

Trong lễ cưới tại khách sạn, nhạc hiệu nổi lên, bố cô dâu sẽ dắt tay con gái từ cửa vào lễ đường. Sau khi tay cô dâu được trao cho chú rể, người chủ trì hôn lễ sẽ tiến hành các nghi thức. Người chủ trì thường được chọn từ bạn bè của cô dâu và chú rể. Sau các nghi thức và ăn uống, cô dâu và chú rể sẽ tiến hành chụp ảnh kỷ niệm gia đình và với các khách mời.

Ngay sau khi hôn lễ tổ chức xong ở nhà hàng, khách sạn, cô dâu và chú rể phải thay trang phục truyền thống. Một nghi lễ cưới truyền thống được tiến hành ngay sau đó. Tuy nhiên, nghi lễ này đã được tinh gọn đi rất nhiều so với kiểu truyền thống trước kia. Cô dâu và chú rể sẽ rót trà mời bố mẹ và hứng những quả khô bằng một mảnh vải hình chữ nhật do bố mẹ ném cho. Nghi lễ này là lời ban phúc của bố mẹ dành cho hai con, chúc các con có một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Kim Ngọc Thủy mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phong tục đám cưới của nước bạn nhé!

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!