Có Nên Làm Lễ Ăn Hỏi Khi Nhà Trai Và Nhà Gái Ở Xa Nhau?

Lễ ăn hỏi (đính hôn) rất quan trọng và được nhiều gia đình coi là không thể thiếu trước khi lễ cưới chính thức diễn ra. Tuy nhiên, đó là quan điểm khi kinh tế nông nghiệp vẫn là chủ đạo, người dân có thể an nhàn sau những ngày bận rộn …
Ngày nay, cuộc sống luôn quay cuồng với công việc, nhất là đối với cư dân thành thị, thêm vào đó, gia đình cô dâu chú rể có thể rất xa nhau, người Bắc, người Nam, thậm chí là nơi sinh sống ngoại quốc. Vì vậy việc chuẩn bị lễ ăn hỏi nhiều khi gặp muôn vàn khó khăn và việc làm lễ ăn hỏi có còn cần thiết giữa thời buổi mọi thứ đều không dễ dàng?

Lễ Ăn Hỏi Có Quan Trọng Không?

Nên…

Với gia đình coi trọng truyền thống lễ ăn hỏi cần thiết. Cha mẹ nào cũng thương con, đều mong muốn con gái có một đám cưới tươm tất, đủ đầy để con cái khỏi tủi thân cũng như được lòng họ hàng. Lễ ăn hỏi còn thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu của nhà trai và thành tâm mong muốn cô dâu trở thành thành viên mới của nhà trai.

Đối với những gia đình sống xa nhau thì lễ ăn hỏi là dịp để bố mẹ hai bên có dịp giao lưu, hiểu nhau hơn. Bố mẹ cô dâu yên tâm vì biết họ có lòng tốt để gả con cho mình. Ngược lại, bố mẹ chú rể cũng biết gia cảnh, nề nếp.

Mâm quả trong đám cưới, hỏi của người Việt

Sự chuẩn bị cho lễ ăn hỏi đó cũng là cơ hội để cô dâu chú rể có cơ hội cùng nhau giải quyết vấn đề chung. Khi bàn chuyện cưới xin khó tránh khỏi những bất đồng vì ý kiến ​​từ nhiều phía và do lối sống, suy nghĩ, hoàn cảnh, phong tục của hai bên gia đình khác nhau nhưng sẽ là cơ hội tốt để hai vợ chồng thấu hiểu, thông cảm hơn. Lễ ăn hỏi còn là bước đệm để cô dâu tập tành làm dâu, làm vợ. Bên cạnh đó, đây cũng được xem như một đám cưới “nháp” giúp hai bên gia đình chuẩn bị chu đáo cho một lễ cưới trang trọng và trọn vẹn.

Xem thêm: Bộ Sưu Tập Nhẫn Cưới Mùa Đông Mới Nhất Không Thể Bỏ Qua

… và không nên

Trở ngại lớn nhất của việc tổ chức lễ ăn hỏi đối với các cặp đôi yêu xa nhau chính là khoảng cách. Trong thời đại hiện nay, các bạn trẻ luôn muốn đi tìm cơ hội để khẳng định mình. Trên con đường đó, họ sẽ gặp nhau và kết hôn tại một khu vực hội tụ trung tâm. Vì vậy, không có gì lạ khi hai gia đình sống cách nhau cả nghìn km. Chi phí, thời gian đi lại, lo ngại về an toàn giao thông sẽ gây khó khăn nếu lễ ăn hỏi được tổ chức theo nghi thức truyền thống. Sức khỏe của bố mẹ là vấn đề cần được quan tâm khi thực hiện một chuyến đi dài ngày nếu không có đủ tiền đi máy bay.

Trầu cau, rượu cần là lễ vật không thể thiếu

Người thân, bạn bè của cả hai đều phải đi học, đi làm nên khó có thể dành thời gian cho hai đứa. Công sức hai bên gia đình bỏ ra cho lễ ăn hỏi không hề ít. Bên cạnh đó, chi phí cho hai lễ ăn hỏi cũng là gánh nặng cho những gia đình không khá giả.

 

Sau đó việc tổ chức lễ ăn hỏi tùy theo hoàn cảnh thực tế của từng gia đình. Đám cưới diễn ra suôn sẻ, hai bên gia đình có hạnh phúc hay không là do hai bạn trẻ. Nếu biết cách dung hòa sẽ nhận được sự thông cảm từ hai phía. Tuy nhiên, nhà trai cũng nên tôn trọng nhà gái vì “nhập gia tùy tục”. Theo truyền thống, nhà trai nên đặt vấn đề với nhà gái, xin cưới hỏi đàng hoàng. Nếu nhà trai không có phương tiện đi lại, tổ chức thì hai bạn trẻ nên bàn bạc với nhau, thống nhất ý kiến, sau đó nhà gái nói với bố mẹ nhà trai để đơn giản hóa thủ tục cho nhà trai.

 

Dù không tổ chức lễ ăn hỏi nhưng nhà trai cũng nên có lời để nhà gái vừa lòng, khi đó nhà gái khéo léo từ chối. Như vậy, cả hai bên đều hài lòng và hạnh phúc. Hoặc hai bên sẽ thống nhất gộp chung tổ chức lễ cưới để thuận tiện cho việc đi lại, giảm thiểu chi phí.

Xem thêm: TOP NHỮNG MẪU NHẪN CƯỚI ĐẸP NHẤT THÁNG 12 NĂM 2020

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!