CÁC LỄ CƯỚI HỎI Ở MIỀN NAM DÀNH CHO CẶP ĐÔI SẮP CƯỚI

Cưới hỏi được xem là sự kiện trọng đại của mỗi cá nhân. Nhưng tùy vùng miền và phong tục tập quán mà có cách gọi và trình tự khác nhau. Vậy các lễ cưới hỏi ở miền Nam như thế nào? Hãy cùng Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) tìm hiểu nhé!

Các lễ cưới hỏi miền nam dành cho cặp đôi sắp cưới

Vậy các lễ cưới hỏi ở miền Nam gồm mấy lễ?

Ngày xưa, phong tục cưới hỏi của Việt Nam nói chung và của miền Nam nói riêng đều có 6 lễ mà hai bên gia đình cần tuân thủ để tổ chức đám cưới vẹn tròn cho đôi trẻ. Đó là:

– Lễ giáp lời

– Lễ thông gia

– Lễ cầu thân

– Lễ nói (hay còn gọi lễ hỏi, lễ đính hôn)

– Lễ cưới

– Lễ phản bái (hay còn gọi lễ giở mâm trầu)

Ngày nay, theo xu hướng của thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa, đám cưới miền Nam đã được tiết chế và tinh gọn thành 4 lễ chính nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các nghi thức cần thiết của một lễ cưới truyền thống.

Các lễ cưới hỏi miền nam dành cho cặp đôi sắp cưới

Vậy các lễ cưới hỏi ở miền Nam sẽ diễn ra như thế nào?

Lễ giáp lời

Lễ giáp lời hay còn gọi là lễ dạm ngõ. Đây là nghi thức lễ đầu tiên trước khi chuẩn bị tổ chức đám cưới hỏi. Lễ cưới hỏi miền Nam đã gộp chung lễ thông gia và lễ cầu thân ở lễ giáp lời để tạo sự thuận tiện cho hai bên gia đình.

Trong buổi lễ này, nhà trai và nhà gái sẽ gặp nhau để thăm hỏi về gia đình hai bên, tạo mối quan hệ cùng cô dâu và chú rể, gia đình chú rể trao quà cho cô dâu làm vật đính ước và bàn bạc chuyện cưới hỏi. Thông thường, lễ giáp lời sẽ có ông mai và bà mối làm người trung gian gắn kết hai bên gia đình. Nếu cô dâu và chú rể đã quen nhau từ trước thì không cần đến ông mai và bà mối.

Lễ nói (lễ hỏi, lễ đính hôn)

Trong phong tục cưới hỏi miền Nam, lễ đính hôn thường được tổ chức tại nhà cô dâu. Vào ngày đó, cổng nhà cô dâu sẽ được trang trí kết hoa rực rỡ, trên cổng sẽ treo bảng “lễ đính hôn” (hoặc “lễ đăng khoa”). Quan viên hai họ bên đằng trai sẽ đến nhà gái để thực hiện nghi lễ đính hôn cho đôi uyên ương.

Không chỉ trong phong tục cưới hỏi miền nam mà ở bất kỳ vùng miền nào, cô dâu sẽ khoác lên mình bộ áo dài truyền thống. Bộ áo dài vừa mang nét đẹp của người Việt, vừa có ý nghĩa cô dâu đã trưởng thành, sẵn sàng trở thành người phụ nữ đảm đang toàn vẹn của gia đình. Còn chú rể sẽ mặc áo dài đôi với cô dâu hoặc mặc vest tùy sở thích. Mỗi gia đình hai bên sẽ cử ra một người lớn tuổi đại diện để điều khiển và phát biểu tại buổi lễ.

Gia đình nhà trai sẽ tặng gia đình nhà gái tiền mừng và tặng riêng cho cô dâu quà trang sức . Một trong những nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi miền Nam là nghi thức lên đèn. Quan niệm rằng, ngọn đèn được thắp lên mang ý nghĩa soi sáng cuộc sống hôn nhân sau này của cặp tân lang tân nương.

Các lễ cưới hỏi miền nam dành cho cặp đôi sắp cưới

Các lễ cưới hỏi ở miền Nam theo phong tục

Lễ cưới

Lễ cưới là buổi lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Đây là thời điểm gia đình nhà trai đến đón cô dâu. Cổng hoa nhà cô dâu sẽ treo bảng “lễ vu quy”, còn cổng hoa nhà chú rể sẽ treo bảng “lễ tân hôn”.

Đêm trước ngày gia đình nhà trai đến đón dâu, theo lễ cưới hỏi miền nam, cô dâu sẽ thực hiện nghi thức “lạy xuất giá” tại nhà mình. Trong nghi thức này, cô dâu chọn cho mình chiếc áo dài thiết kế đơn giản, thực hiện nghi thức bái lạy đối với song thân và nội ngoại hai bên. Đây được xem là nghi thức cảm tạ công đức sinh thành của cha mẹ dành cho con gái trước khi cô dâu chính thức theo chồng.

Nghi thức quan trọng nhất trong ngày đám cưới là nghi thức đón dâu. Gia đình chú rể sẽ đến nhà cô dâu, thực hiện nghi lễ đón dâu và rước cô dâu về nhà chồng. Trong lễ cưới thực hiện ở nhà chú rể sau khi đón cô dâu về, cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho nhau và chính thức trở thành vợ chồng.

Lễ phản bái

Một điểm thú vị của phong tục cưới hỏi miền nam là lễ phản bái, thường diễn ra sau lễ cưới 3 ngày. Cô dâu và chú rể sẽ đến nhà gái để thực hiện nghi lễ và mang theo một đôi vịt. Hiện nay, phần nhiều gia đình đã bỏ lễ này hoặc tổ chức chung trong lễ nghi đám cưới.

Các lễ cưới hỏi ở miền Nam mà bạn nên biết

Bước chuẩn bị các lễ cưới hỏi miền Nam theo phong tục

Chọn ngày, giờ

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam thì việc chọn ngày giờ đẹp là việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất gia đình hai bên cần bàn bạc. Trước khi cưới người ta thường xem tuổi âm lịch của hai vợ chồng có hợp nhau hay không. Sau đó là việc lựa chọn ngày tốt, xem giờ đẹp để kết hôn.

– Xem năm tuổi của cô dâu:

Phong tục cưới hỏi miền Nam và ở các miền khác, thời gian kết hôn và tổ chức đám lễ được xem theo tuổi của cô dâu. Người ta sẽ xem xét năm tuổi đó của cô dâu có phạm Kim lâu không. Tuổi con gái tính theo tuổi mụ (âm lịch) phạm Kim lâu khi số cuối của tuổi là 1, 3, 6, 8. Nếu phạm phải Kim lâu năm đó thì sẽ hoãn lễ cưới sang năm khác hoặc làm lễ hóa giải những điều bất lợi.

– Chọn tháng:

Trong một năm thì tháng 3 âm lịch, tháng 7 âm lịch và tháng 12 âm lịch là những tháng người ta thường kiêng tổ chức chuyện đại sự trong đó có đám cưới. Lý giải cho điều này thuộc về tín ngưỡng và quan niệm dân gian. Tháng 3 âm lịch là thời gian thanh minh, tảo mộ. Tháng 7 là tháng cô hồn cũng là Ngưu Lang – Chức Nữ chia lìa. Tháng 12 âm lịch là tháng cuối năm cần bận rộn chuẩn bị lễ tết nên người ta cũng không tổ chức lễ cưới vào tháng này.

– Chọn ngày:

Việc chọn ngày còn tùy thuộc vào mỗi tháng, mỗi năm khác nhau. Cơ bản nhất theo phong tục cưới hỏi miền Nam và các vùng miền khác thì gia đình sẽ đến thầy bói toán để xem ngày tốt, giờ đẹp cụ thể.

Lựa chọn các lễ vật

Đối với phong tục cưới hỏi miền Nam thì số tráp lễ vật thường là số chẵn. Bởi số chẵn là tượng trưng cho vợ chồng có đôi có cặp, mong ước sinh sôi nảy nở. Sự sắp xếp các lễ vật mang ý nghĩa cầu chúc cho cặp vợ chồng son hạnh phúc có nhau, cùng nhau sinh con cháu đầy đàn.

Các mâm quả (tráp lễ vật) mang tới nhà gái được bày biện và trang trí vô cùng bắt mắt, cầu kỳ. Những món lễ vật thường được bọc bằng gói giấy đỏ tươi, vàng ánh kim, phủ khăn lụa đỏ. Tùy vào điều kiện tài chính mỗi gia đình sẽ chuẩn bị theo phong tục cưới hỏi miền Nam là 6 hoặc 8 tráp.

Lựa chọn đội hình bê tráp

Dù là phong tục cưới hỏi miền Nam hay các miền khác, khi mang lễ vật đến, mỗi mâm lễ vật sẽ cần 1 nam và 1 nữ cùng bưng tráp mang vào nhà gái. Để đám cưới của mình được chỉn chu, hoàn hảo hơn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Lựa chọn người bê tráp có ngoại hình ưa nhìn, chiều cao của đội hình cân đối nhau để khi lên ảnh và lúc làm nghi lễ sẽ đẹp hơn.

– Phân chia người có sức khỏe bê những tráp lễ vật nặng hơn một chút (tráp rượu, tráp hoa quả rồng phượng là 2 tráp lễ nặng nhất)

– Các nam thanh nữ tú bưng mâm quả nên là những người trẻ chưa lập gia đình.

– Cần thông báo cho đội bê tráp giờ giấc chuẩn, tránh đến muộn giờ và có phương án dự phòng thay người nếu có sự cố đột xuất.

->Xem thêm: Như thế nào là đủ thủ tục lễ ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày?

->Xem thêm: Hai bên gia đình cần chuẩn bị gì cho đám hỏi hoàn hảo

Bài viết trên là các lễ cưới hỏi ở miền Nam và cách chuẩn bị cho các cặp đôi sắp cưới. Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) mong qua bài viết này sẽ giúp cho các cặp đôi có một lễ cưới hoàn hảo.