BÊ LỄ LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU MÂM LỄ TRONG LỄ ĂN HỎI?

Các nghi thức trong đám cưới là một điều rất là quan trọng đối với các cặp cô dâu, chú rể. Và trong đó, bê lễ cũng là một việc rất là quan trọng trong ngày cưới. Vậy bê lễ là gì? Có bao nhiêu mâm lễ trong lễ ăn hỏi? Các cặp đôi đừng bỏ qua bài viết này của Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy nhé!

BÊ LỄ LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU MÂM LỄ TRONG LỄ ĂN HỎI?

Bê lễ là gì?

Bê lễ là một nghi lễ truyền thống vô cùng quan trọng được thực hiện trong lễ ăn hỏi của người Việt. Bê lễ hay người ta còn gọi với một cái tên khác là bưng quả bê lễ.

Nghi lễ có sự tham gia bởi hai đội hình: đội bê lễ nhà trai và đội bê lễ nhà gái. Trong lễ ăn hỏi đội hình bê lễ nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội hình bê lễ nhà gái cho nhà gái. Nghi lễ trao tráp mang ý nghĩa trao duyên và chúc cho cặp đôi hạnh phúc trăm năm.

BÊ LỄ LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU MÂM LỄ TRONG LỄ ĂN HỎI?

Ý nghĩa của việc bê lễ là gì?

Trong lễ ăn hỏi, bên nhà trai sẽ chuẩn bị những tráp sính lễ (mâm quả) để mang sang nhà gái, nhằm mục đích xin phép được đón cô dâu về nhà chồng.

Những mâm lễ đó sẽ cần một đội ngũ những chàng trai bê và di chuyển sang nhà gái, còn phía nhà gái sẽ có những cô gái đợi để nhận những mâm lễ đó.

Chuyện bê tráp là một nghi lễ rất quan trọng với cô dâu chú rể. Vì việc đội bê tráp nam trao mâm lễ cho đội bê tráp nữ mang ý nghĩa như sự trao duyên và chúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc.

BÊ LỄ LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU MÂM LỄ TRONG LỄ ĂN HỎI?

Đội bê lễ gồm những ai?

Của nhà trai

Đội bê lễ đám cưới nhà trai sẽ được tuyển chọn chủ yếu từ bạn bè và người thân của chú rể. Đội hình này chỉ bao gồm nam giới độc thân và sẽ thường nhỏ tuổi hơn chú rể.

Của nhà gái

Tương tự như đội bưng quả đám cưới nhà trai, đội hình bưng lễ nhà gái cũng chủ yếu là bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng của cô dâu. Đồng thời, đội bê này cũng chỉ toàn là nữ, chưa lập gia đình và cũng thường nhỏ tuổi hơn cô dâu.

-> Xem thêm: Trang trí gia tiên phong cách truyền thống cho ngày cưới

-> Xem thêm: Ý tưởng trang trí xe hoa cưới độc đáo, ấn tượng

Mâm lễ cần chuẩn bị những gì?

Lễ vật trong lễ ăn hỏi của người Việt ta thường sẽ bao gồm:

Mâm lễ trầu cau: người Việt luôn có quan niệm rằng “Miếng trầu là đầu của mọi câu chuyện”, vì thế tráp trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi ở nước ta. Không những thế, trầu cau còn tượng trưng cho tình nghĩa gắn bó, bền chặt, thuận lợi.

Mâm lễ trà: là loại mâm lễ vô cùng quen thuộc với người dân miền Nam. Khi trò chuyện, ấm trà sẽ giúp câu chuyện thêm phần cởi mở và thuận lợi.

Mâm lễ rượu: chén rượu sẽ thay cho lời chúc phúc dành cho cặp đôi uyên ương sắp nên nghĩa vợ chồng.

Mâm lễ xu xê: đây là loại bánh tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng bền chặt, son sắt, hòa quyện và gắn bó muôn đời.

Mâm lễ hoa quả kết rồng phụng: miền Nam được xem là nơi có khí hậu ôn hòa, hoa quả, trái cây đa dạng, phong phú. Chính vì thế những mâm lễ cưới “chất” đầy hoa quả không thể thiếu trong ngày trọng đại nhất.được dùng để cúng trên bàn thờ gia tiên, nhằm báo cáo với ông bà về hôn lễ sắp được tổ chức.

Mâm lễ xôi gấc: đại diện cho sự sung túc, may mắn, đồng thời là lời báo hỷ sự của gia đình.

Mâm lễ heo sữa quay: là biểu tượng cho sự dư giả, giàu có. Mặc khác, nó cũng xem như là lời chúc phúc cô dâu, chú rể con cháu đầy nhà.

Cách chọn đội bê lễ mà cặp đôi nên biết

Để chọn được đội bê lễ phù hợp trong lễ ăn hỏi, cô dâu chú rể nên cân nhắc giữa việc tự chọn đội bê lễ hoặc thuê dịch vụ bưng quả. Cả hai cách chọn trên đều có ưu điểm, tuy nhiên cũng có những lưu ý nhất định

Cô dâu chú rể tự chọn đội bê lễ

Cặp đôi có thể tự chọn đội bê lễ bằng cách nhờ bạn bè, anh chị em hoặc đồng nghiệp thân thiết chưa lập gia đình. Cách này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và giúp gắn kết tình cảm với những bạn bè, người thân của mình.

Về số lượng và ngoại hình của đội bê mâm lễ

Về số lượng

Số người trong đội bê lễ sẽ tương đương với số mâm lễ mà hai bên gia đình đã thống nhất. Ở miền Bắc, số mâm lễ thường là số lẻ (5, 7, 9, 11 mâm) trong khi người miền Nam ưa thích số tráp chẵn hơn (6, 8 mâm).

Về ngoại hình

Cặp đôi nên chọn đội bê mâm lễ có chiều cao tương đương nhau và thấp hơn cô dâu chú rể một chút. Sự lựa chọn này vừa giúp đội hình bê mâm lễ đồng đều, đẹp mắt vừa làm nổi bật cô dâu chú rể.

Trường hợp bạn không thể lựa chọn đội hình bê mâm lễ có chiều cao thấp hơn, hãy chọn trang phục cho đội bê mâm lễ ít nổi bật hơn trang phục lễ ăn hỏi của cô dâu chú rể để thu hút sự chú ý của khách tham dự nhé.

Thuê dịch vụ bê mâm lễ

Nếu cặp đôi không thể tìm được đủ số lượng người bê lễ và có ngân sách cưới dư dả (2 – 3 triệu đồng) thì có thể cân nhắc thuê dịch vụ bê lễ. Bạn chỉ cần liên hệ bên cung cấp dịch vụ, họ sẽ sắp xếp đầy đủ số lượng người bê lễ cho lễ ăn hỏi của bạn.

Việc thuê dịch vụ bê lễ có ưu điểm đội hình bê lễ đồng đều về cả chiều cao và hình thể, có nhiều kinh nghiệm giúp bạn tránh được những sự cố như đổ vỡ trong quá trình thực hiện nghi lễ.

Ngoài ra, khi thuê dịch vụ bưng quả, bạn không cần phải lo lắng đến vấn đề trang phục của đội bê lễ. Các bên dịch vụ đa phần đều có sẵn trang phục cho đội ngũ của mình, bạn chỉ cần chọn mẫu mình ưa thích cho đội bê lễ là được.

Khi chọn thuê dịch vụ bê lễ, bạn nên đưa ra những yêu cầu cụ thể về số lượng, chiều cao của đội hình để thuê được đội bê lễ đúng ý. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu các dịch vụ bê lễ một cách kỹ lưỡng về chất lượng và giá cả, từ đó lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với yêu cầu của bản thân.

Bài viết trên, Kim Ngọc Thủy chia sẻ cho các cặp đôi việc bê lễ là gì và có bao nhiêu mâm lễ trong lễ đám hỏi, mong rằng sau khi các cặp đôi sẽ có sự chuẩn bị cho ngày trọng đại hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!