7 ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI

“Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là 3 việc lớn trong đời. Do vậy, điều kiêng cữ cũng nhiều để tránh những điều không mong muốn. Trong đó tổ chức đám cưới là trọng đại, ông bà xưa cho đến nay đều có những kiêng kỵ để tránh xui rủi trong ngày tổ chức cùng như những điều không may mắn trong cuộc sống hôn nhân. 

Cùng Kim Ngọc Thủy xem qua 7 điều kiêng kỵ trong tổ chức đám cưới dưới đây:

  1. Kiêng cưới vào năm kim lâu và giờ, ngày, tháng xấu

Trước khi tổ chức lễ cưới, 2 bên gia đình sẽ xem kỹ về giờ, ngày, tháng, năm cưới sao cho tốt và hợp tuổi với 2 vợ chồng. Đặc biệt, không cưới vào năm kim lâu của cô dâu tức là năm mà cô dâu có số tuổi đuôi 1,3,6,8 để tránh những rủi ro trong quan hệ vợ chồng như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, làm ăn khó khăn. 

  1. Kiêng kỵ không chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ gia tiên chính là thể hiện sự chu đáo của mỗi gia đình. Trước giờ đón dâu, 2 bên gia đình phải sửa soạn bàn thờ một cách chỉnh chu để chuẩn bị tổ chức lễ cưới. Bên cạnh đó là sự chu đáo trong những mâm quả đặt trên bàn thờ. Tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên thấp hương trên bàn thờ để báo cáo hôn sự với tổ tiên. Hôn lễ chính phải được cử hành tại bàn thờ tổ tiên có đủ hương đăng hoa quả.

7 điều kiêng kỵ trong tổ chức đám cưới

Kiêng kỵ không chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

=> Có thể bạn quan tâm: Đeo nhẫn cưới trên cổ có ý nghĩa gì?

  1. Kiêng cưới hỏi khi nhà đang có tang

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, con cái phải để tang cha mẹ 3 năm, cháu phải để tang ông bà một năm. Do đó, khi nhà có tang, những tiệc vui như đám cưới thường phải hoãn lại. Một phần cũng là để tránh những điều không tốt xảy ra với vợ chồng son.

7 điều kiêng kỵ trong tổ chức đám cưới

Kiêng cưới hỏi khi nhà đang có tang

  1. Kiêng làm vỡ, bể đồ đạc

Điều này cần kiêng kỵ trong tổ chức đám cưới. Trong ngày vui cần chú ý làm đổ, vỡ, bể đồ đặc biệt là vỡ gương, vỡ ly, gãy đũa. Chuyện đổ vỡ là điềm chẳng lành trong cuộc sống sau này, hôn nhân không suôn sẻ, dễ chia ly,…Nếu trong đám cưới mà xảy ra những chuyện này thì cô dâu chú rể sẽ lo và cảm giác bất an.

7 điều kiêng kỵ trong tổ chức đám cưới

Kiêng làm vỡ, bể đồ đạc

  1. Kiêng những người không nên đi đón dâu

Theo truyền thống xưa nay, những người có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, cuộc sống không thuận, đang chịu tang sẽ không nên đi đón dâu. Nếu không kiêng kỵ trong tổ chức đám cưới sẽ ảnh hưởng không tốt đến đôi trai gái. 

  1. Kiêng kỵ những người vía nặng vào phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi quan trọng để vun vén tình cảm vợ chồng. Là nơi bắt đầu cuộc sống mới, chính vì vậy người ta kiêng kỵ trong tổ chức đám cưới những người sau vào phòng tân hôn: Phụ nữ góa chồng, người có thai, người có hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái, người có tang… để tránh những điều bất lợi, không may mắn cho đôi tang lang – tân nương.

7 điều kiêng kỵ trong tổ chức đám cưới

Kiêng kỵ những người vía nặng vào phòng tân hôn

  1. Kiêng dùng giường cũ làm giường tân hôn

Giường tân hôn cần mua giường mới để tránh những điều không may mắn sau này: 

  • Người trải chiếu hoa cho giường tân hôn phải là người có tốt vận (một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có đủ con trai, con gái). Như thế mới có một gia đình nhỏ ấm êm, hạnh phúc. 
  • Kiêng kỵ trong lễ cưới không cho người khác ngồi trên giường tân hôn vì như thế sẽ lấy hết lộc, đem lại những điều không may mắn cho đôi uyên ương.

“Có kiêng có lành “ – vì thế hãy kiêng kỵ trong tổ chức đám cưới những điều này để có một lễ cưới hoàn hảo và một hôn nhân hạnh phúc. 

=> Có thể bạn quan tâm: Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!