3 GIAI ĐOẠN TÂM LÝ TRƯỚC KHI CƯỚI CẶP ĐÔI NÀO CŨNG TRẢI QUA

Bước vào cánh cửa cuộc sống hôn nhân đồng nghĩa với việc bản thân dần mất đi tự do và ràng buộc trong một mối quan hệ. Người ta thường hỏi nhau, hôn nhân có màu gì, có là màu hồng như tình yêu. Và câu trả lời chính là nhiều màu sắc. Các cặp đôi thường sẽ trải qua 3 giai đoạn tâm lý trước khi cưới khác nhau và cũng nhìn thấy được những màu sắc khác nhau của hôn nhân. 

3 giai đoạn tâm lý trước khi cưới gồm: lạc quan, bi quan và thực thế.

Lạc quan lúc mới yêu

3 GIAI ĐOẠN TÂM LÝ TRƯỚC KHI CƯỚI CẶP ĐÔI NÀO CŨNG TRẢI QUA

Đa số các bạn trẻ đều lạc quan khi nhìn thấy màu hồng của tình yêu

Giai đoạn tâm lý trước khi cưới đầu tiên là lạc quan lúc mới yêu. Đa số các bạn trẻ đều lạc quan khi nhìn thấy màu hồng của tình yêu. Họ còn cảm nhận được niềm hạnh phúc và mơ về ngôi nhà chung với những đứa con. Các cặp đôi yêu nhau sẽ bộc lộ những ưu điểm của mình với đối phương và che dấu đi những tật xấu. 

Khi yêu, cả hai thường cố gắng chiều chuộng và nhường nhịn nhau. Không ít bạn trẻ chấp nhận phần thiệt thòi về mình để đối phương được vui, tránh những cuộc vã làm mất đi tình yêu của mình. Điều này thường khá phổ biến ở nam giới, khi họ đã yêu thương và xác định cô gái ấy là phần đời của mình thì thường che giấu những tật xấu. 

Cùng bởi thế mà các bạn nữ thường sẽ bị thu hút và say đắm trong sự ngọt, ngào, ga lăng và tử tế của các cánh đàn ông. Và điều này cũng một phần khiến các bạn nữ tin rằng khi kết hôn họ cũng sẽ được chiều chuộng và đối xử như thế. 

Khi có mâu thuẫn xảy đến với họ trong hôn nhân, với tâm lý lạc quan khi yêu thì các bạn trẻ nghĩ rằng họ sẽ cảm hóa, hay giải quyết bằng tình yêu to bự. 

=> Có thể bạn quan tâm: 7 điều cặp đôi cần thống nhất trước khi kết hôn.

Bi quan những ngày sống chung

Những ngày sống chung và rồi câu hỏi được đặt ra: “Ai đã lấy đi người tôi yêu?” Thất tế rằng, những tốt đẹp về ngoại hình, tính cách, sự quan tâm,… dần phai nhạt. Thay vào đó là con người thật với những tật xấu lộ rõ. Có thể, trường hợp các nàng bị sốc về chàng xảy ra nhiều hơn. Các chàng sẽ bộc lộ tính bừa bãi, lười biếng, ít quan tâm,…

Và chuyện gì đến sẽ đến, những cuộc cãi vã xảy ra. Dần dần cả hai sẽ nhận ra hôn nhân không phải màu hồng như họ nghĩ. Bắt đầu trong họ là tâm lý bi quan về cuộc sống vợ chồng. Suy nghĩ tiêu cực về “đối phương cạn tình”, “ly thân”, “người thứ 3”, “ly hôn”,…sẽ xuất hiện. 

Nếu cả hai không đủ tình yêu, đủ tỉnh táo nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Giai đoạn tâm lý trước khi cưới này sẽ khiến hôn nhân dẫn đến hồi kết không hạnh phúc.

3 GIAI ĐOẠN TÂM LÝ TRƯỚC KHI CƯỚI CẶP ĐÔI NÀO CŨNG TRẢI QUA

Bi quan những ngày sống chung

Thực tế là chìa khóa tốt nhất

Bi quan không phải điểm đến cuối cùng của hành trình tâm lý trước khi cưới và cả trong hôn nhân. Giai đoạn tâm lý trước khi cưới cuối cùng là thực tế. Đây là cái nhìn xác thực về hôn nhân và là chìa khóa duy nhất giúp các cặp đôi chạm đến hôn nhân bền chặt. 

Bạn phải biết rằng, không phải ai là hoàn hảo, thật chất bạn và đối phương là hai cá thể khác nhau. Bởi thế, xảy ra những bất đồng là chuyện không thể tránh khỏi. Hãy trả lời câu hỏi “Bạn yêu họ vì điều gì? Bạn và người ấy đã trải qua tình yêu như thế nào để đến với hôn nhân?”. Tình yêu là một phần đặc biệt của hôn nhân, nhưng yêu với sự ích kỷ của bản thân là điều không đúng đắn. Trong hôn nhân phải biết thấu hiểu, nhường nhịn, sẻ chia và chấp nhận vì nhau. Chính những điều này giúp cả hai vượt qua những mâu thuẫn và có một hôn nhân hạnh phúc. 

3 GIAI ĐOẠN TÂM LÝ TRƯỚC KHI CƯỚI CẶP ĐÔI NÀO CŨNG TRẢI QUA

Thực tế là chìa khóa tốt nhất

Hôn nhân không chỉ có những món quà bất ngờ hay những buổi tối lãng mạn mà còn là những ngày tháng mệt mỏi vì sự nghiệp, bận rộn vì chăm sóc con cái hay thỏa mãn những thú vui riêng. Thế nên đừng luôn kỳ vọng tình cảm của cả hai luôn nồng nhiệt như lúc mới yêu. “Lạt mềm buộc chặt”, hãy dành cho nhau một sự tự do nhất định để cả hai không cảm thấy quá ngột ngạt và nhàm chán với đời sống vợ chồng.

Hôn nhân là một quãng đường dài, những mâu thuẫn vợ chồng chỉ là thử thách nhỏ giúp bạn và người bạn đời hiểu nhau hơn. Từ đó gắn bó bền chặt, cùng nhau trải qua hôn nhân hạnh phúc. 

Hy vọng bài viết này là những chia sẻ bổ ích!

=> Có thể bạn quan tâm: 9 mẹo giúp giảm căng thẳng khi chuẩn bị đám cưới.

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!