10 ĐIỀU KHÔNG THỂ THIẾU TRONG ĐÁM CƯỚI TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

Đám cưới được xem là một bản sắc văn hóa Việt Nam bởi bên trong là những phong tục truyền thống đặc sắc. 

Dưới đây là 10 điều không thể thiếu trong đám cưới truyền thống Việt Nam. Hãy cùng Kim Ngọc Thủy theo dõi để tổ chức một đám cưới trọn vẹn nhất.

1. Ngày lành tháng tốt

Chọn ngày cưới là một phong tục của đám cưới truyền thống Việt Nam. Ngày cưới phải là ngày lanh tháng tốt, hợp với cô dâu và chú rể. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang đến điều tốt đẹp trong cuộc sống, hôn nhân của cả hai sau này. Việc làm này sẽ do người lớn của hai bên gia đình xem xét và chọn lựa.

2. Đám hỏi

Đám hỏi là một nghi thức đặt lễ và cô dâu chính thức là vợ sắp cưới của chú rể. Sau khi lễ ăn hỏi được tổ chức thì cô dâu sẽ là người đã có hôn ước. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống của đám cưới Việt Nam.

Tuy nhiên, ngày nay có nhiều gia đình sẽ gộp chung lễ hỏi và lễ cưới thành một để phù hợp với điều kiện.

đám cưới truyền thống Việt Nam

Lễ hỏi – nghi thức truyền thống 

3. Cầu nguyện tại bàn thờ 

Vào thời gian diễn ra lễ cưới, cô dâu và chú rể sẽ cùng thắp nhang và cầu nguyện tại bàn thờ gia tiên. Bàn thờ sẽ được trang trí chỉnh chu với lư hương, lễ vật, nến,…Đây được gọi là lễ gia tiên, nghi lễ được xem là lúc cô dâu chú rể ra mắt ông bà tổ tiên và cầu nguyện cho cặp đôi được những điều tốt lành trong hôn nhân và cuộc sống.

đám cưới truyền thống Việt Nam

Lễ gia tiên

4. Mâm quả cưới

Mâm quả cưới là lễ vật cưới mà đàng trai đem qua để hỏi cưới đàng gái. Tùy theo văn hóa từng vùng miền và sự thống nhất của hai bên gia đình mà quyết định đến số lượng mâm quả và lễ vật bên trong. 

Những lễ vật không thể thiếu trong quả cưới truyền thống Việt Nam gồm trà, rượu, nến, trau cau, bánh cưới,…

>> Mâm Quả Cưới – Ý Nghĩa Của Từng Mâm Quả Cưới Nói Lên Điều Gì?

5. Dâng trà và thắp nến

Có khá nhiều lễ nghi sẽ diễn ra trong suốt quá trình làm lễ. Trong đó không thể thiếu nghi thức dâng trà và thắp nến trên bàn thờ tổ tiên. Ngọn nến khi thắp sẽ mang đến ý nghĩa vợ chồng thuận hòa và làm ăn phát đạt trong cuộc sống. 

Lễ dâng trà hoặc rượu cho những người đang góp mặt trong buổi lễ theo thứ tự ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, các anh, các chị của hai bên gia đình. Nếu là lễ dâng trà bên nhà gái, ý nghĩa chính là đón chào chàng rể mới và là lời chào tạm biệt của cô dâu với người thân trong gia đình để đi làm dâu bên nhà chồng.

6. Quà cưới

Quà cưới là quà hồi môn mà hai bên gia đình tặng cho cô dâu và chú rể. Đây còn được coi là món quà chúc mừng cô dâu và chú rể trở thành vợ chồng. Quà hồi môn có thể là tiền, vàng hoặc nữ trang.

đám cưới truyền thống Việt Nam

Quà hồi môn cho cô dâu

7. Trang phục cưới: Áo dài

Áo dài cưới là một phong tục trong lễ cưới truyền thống Việt Nam. Vào ngày diễn ra lễ cưới, cô dâu sẽ mặc áo dài để làm lễ. Bộ áo dài cưới tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Hình ảnh cô dâu trong tà áo sẽ là một hình ảnh đẹp trong mắt chú rể và mọi người tham gia lễ cưới. 

Bộ áo dài có thể không quá nổi bật nhưng đó sẽ là khoảnh khắc đẹp nhất của các nàng dâu trong chính lễ cưới của mình.

8. Trang trí tiệc cưới

Trang trí gia tiên là một việc rất quan trọng của cô dâu chú rể và cả hai bên gia đình. Lễ gia tiên trong đám cưới được xem là một nghi thức quan trọng và ý nghĩa. Bởi thế mà việc trang trí cần cẩn trọng và tỉ mỉ. 

Bên cạnh đó trang trí tiệc cưới cũng được cô dâu và chú rể hiện nay chú trọng. Trang trí không gian, cổng hoa, bàn ghế vừa đẹp về hình thức, vừa mang đến cái nhìn lịch sự cho khách mời khi đến tham dự.

>> Xem thêm: Tất tần tật về nghi thức lễ gia tiên trong đám cưới

9. Tiệc cưới

Tiệc cưới đãi khách mời cũng là một điều không thể thiếu trong đám cưới. Cô dâu và chú rể sẽ đãi tiệc chúc mừng, thông báo hỷ sự. Buổi tiệc là nơi giao lưu và nhận được sự phúc phúc từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Đây còn là lời cảm ơn khách mời đã đến chung vui cùng cô dâu-chú rể và hai bên gia đình.

đám cưới truyền thống Việt Nam

Tiệc cưới

10. Những quan niệm 

Trong văn hoá của người Việt Nam, họ sẽ kiêng tổ chức lễ cưới vào tuổi Kim Lâu(tuổi với các số hàng đơn vị là 1,3,6,8) để tránh những điều không may mắn trong hôn nhân và cuộc sống của hai vợ chồng sau này.

Hy vọng bài viết về đám cưới truyền thống Việt Nam là những chia sẻ bổ ích với các cặp đôi sắp cưới. 

Bạn đang có ý định cưới, bạn đang lên kế hoạch cưới. Tất tần tật những gì bạn cần đều có trong cuốn sách “Sổ tay kế hoạch cưới Kim Ngọc Thủy”. Cuốn sổ này sẽ giúp bạn tổ chức một đám cưới hoàn hảo như mơ.

>> Xem thêm: Sổ tay kế hoạch cưới – bí quyết tổ chức một đám cưới trong mơ của bạn

Bài viết liên quan

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!