1 CARAT BẰNG BAO NHIÊU LY? CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG NHẤT

Kim cương là một trong những loại trang sức có giá trị rất lớn trên thị trường. Để xác định giá trị của kim cương mà phải cần đến đơn vị đo chuyên biệt là carat hay ly. Vậy carat là gì? Ly là gì? 1 carat bằng bao nhiêu ly? Bài viết này Kim Ngọc Thủy sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ và đúng nhất.

Carat là gì?

Carat hay còn được gọi là Cara, Ct là một đơn vị đo lường trọng lượng của đá quý và chủ yếu được dùng nhiều cho kim cương. Từ Carat có xuất phát từ tiếng Hy Lạp là tên của loại quả carob. Trong lịch sử, đơn vị carat của mỗi quốc gia khác nhau, chỉ tới năm 1907 đơn vị carat mới được chấp nhận trong hệ mét và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Quy ước 1 carat bằng 200 miligam.

Đối với những viên kim cương có kích thước nhỏ đính trên nhẫn cưới, khó đo lường thì trọng lượng sẽ được chia thành điểm. Theo đó, người ta quy ước viên kim cương 1 carat sẽ được chia thành 100 điểm.

Carat hay Karat

Karat hay Kara đều được viết tắt với chữ K. Karat được dùng phổ biến trong ngành hoàn kim. Karat được sử dụng để đo độ tinh khiết của những kim loại quý hay các hợp kim của kim loại quý. Tiêu biểu nhất là vàng. 

Theo như đơn vị này thì 1K sẽ tương đương 1/24 độ tinh khiết và tính theo trọng lượng. Vì thế vàng 24K là vàng tinh khiết và 12K sẽ có độ tinh khiết là 50%… Vì thế bạn đã hiểu được tại sao gọi là vàng 24K và vàng 12K rồi chứ? Vì thế đừng nhầm lẫn giữa Carat với Karat nhé!

Cả Carat và Karat đều có công thức quy đổi như sau:

1K = 1 Ct = 200 mg = 0,2g

Ly là gì? 

Ly là một đơn vị được dùng để đo kích thước của viên kim cương, 1 ly sẽ tương ứng với 1 milimet (mm). Từ kích thước của viên kim cương có thể suy ra được trọng lượng của nó hay ngược lại. 

Trong giao dịch kim cương, sẽ rất khó khăn để so sánh giá trị của kim cương theo kích thước bởi mỗi viên lại có những hình dáng khác nhau: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình oval, giọt lệ…Việc quy đổi qua lại giữa kích thước và trọng lượng giúp thuận tiện trong quá trình giao dịch. Thông thường, với mỗi viên kim cương tròn thì kích thước là bán kính. Còn với những viên kim cương khác thì sẽ là đường nối giữa hai đỉnh xa nhất.

1 carat bằng bao nhiêu ly?

Vậy 1 carat bằng bao nhiêu ly?

Đây là cách mà người ta chuyển đổi từ carat sang đơn vị milimet quen thuộc vẫn hay sử dụng, để hình dung được viên kim cương ấy to hay là nhỏ. 

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi này:

0.2 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 4.0 – 4.3 mm

0.3 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 4.3 – 4.7 mm

0.4 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 4.8 – 5.0 mm

0.5 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 5.0 – 5.4 mm

0.6 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 5.4 – 5.7 mm

0.7 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 5.7 – 5.9 mm

0.8 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 6.0 – 6.1 mm

0.9 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 6.1 – 6.4 mm

1.0 carat thì viên kim cương có thể có kích thước từ 6.3 – 6.6 mm

Vậy câu trả lời cho câu hỏi 1 carat bằng bao nhiêu ly, 1 carat là khoảng 6.3 – 6.6 ly. Trên thực tế đơn vị ly dùng để đo lường kim cương không có giá trị nhiều trong việc xác định giá. Nó chỉ có giá trị giúp người mua tự ước lượng được độ to của viên kim cương. Giá của 1 viên kim cương sẽ được căn cứ trên carat và 3 yếu tố dưới đây.

Các yếu tố xác định giá trị kim cương

Xác định giá trị thật của viên kim cương thông qua tiêu chuẩn 4Cs

– Color – Màu sắc

Kim cương có màu sắc tự nhiên và trong suốt có thể nhìn thấy bên trong. Phạm vi màu sắc của viên kim cương được chia thành 5 nhóm từ không màu (Colorless), gần không màu (near colorless), hơi có màu (faint), màu rất nhạt (very light) đến vàng nâu nhạt (Light). Màu sắc của kim cương là phép đo độ hiếm của viên kim cương ấy. Một viên kim cương càng gần “không màu” thì giá trị của nó càng hiếm và giá thành của nó rất cao.

Thang màu quốc tế được tạo ra bởi Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) là ngôn ngữ tiêu chuẩn hóa để thảo luận về màu sắc của kim cương. Thang màu đầy đủ trải dài từ nước D đến Z, với kim cương nước D – E – F có màu trắng trong suốt, G – H – I – J gần như không màu, K – M sẽ có màu nhạt, N – R màu nhạt và đến kim cương nước S – Z có màu vàng.

Màu Sắc Của Kim Cương

– Cut – Vết cắt

Vết cắt của kim cương là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp, độ hiếm, độ sáng, các mặt đối xứng và độ tán sắc của kim cương. Vì khi được khai thác kim cương chỉ là một viên kim cương thô. Hình dáng viên kim cương thô ấy sẽ ở rất nhiều hình dạng cho đến khi được những chiếc máy cắt kim cương đưa ra phương pháp tối ưu để làm sao cắt viên kim cương ấy tối đa năng suất và sự hoàn hảo. Và sau đó, những viên kim cương này sẽ qua các bước đánh bóng và mài giũa để trở thành một viên kim cương lấp lánh, rực rỡ trước khi đưa đến tay khách hàng. 

Và quan trọng hơn và vết cắt này sẽ ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ đến độ chiếu sáng và độ lửa của kim cương. Vì vậy, độ cắt giũa này được GIA chia thành 5 cấp độ từ hoàn hảo (Excellent) đến kém (Poor).

1 carat bằng bao nhiêu ly

Vết Cắt Kim Cương

– Clarity – Độ trong

Độ trong hay còn được gọi là độ tinh khiết của kim cương và được chia thành 5 nhóm với 11 cấp độ khác nhau. Và việc đánh giá độ tinh khiết của viên kim cương rất khó nhìn bằng mắt thường mà được các thương hiệu nhìn qua kính lúp với độ phóng đại 10x, 20x, 30x để cho ra số lượng của các vết trầy xước, màu sắc và vị trí của những vết gãy. Những viên kim cương không có hoặc ít tạp chất được coi là đặc biệt quý hiếm và có giá trị cao nhưng độ tinh khiết không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vẻ đẹp của viên kim cương. 

Độ Tinh Khiết Của Kim Cương

– Carat – Trọng lượng kim cương

Carat (K) được đặt đề cặp sau những con số là đơn vị đo trọng lượng của kim cương như kim cương 1K, 2K, 3K, 4K,… Đây là yếu tố quan trọng tác động lên giá trị của một viên kim cương vì viên kim cương có carat càng lớn sẽ càng hiếm và giá trị cao hơn những loại nhỏ. Nó thường là yếu tố dễ thấy nhất khi so sánh kim cương. Nhưng carat lớn chỉ là yếu tố nhỏ đến sự dao động giá thành của một viên kim cương vì giá thành một viên kim cương cao hay thấp còn được so sánh qua màu sắc, vết cắt và độ tinh khiết.

1 carat bằng bao nhiêu ly

Carat của kim cương tròn

Ngoài 4C ở trên, nhiều thương hiệu còn đánh giá qua 5C “Cost” – giá cả, 6C “Certification” – giấy kiểm định và thậm chí có những nơi còn đánh giá qua “Shape” – hình dạng viên kim cương.

Đối với việc mua kim cương bạn cần luôn chú trọng tiêu chuẩn 4Cs trên. Những viên kim cương càng hiếm, càng đẹp, trọng lượng càng lớn thì giá thành càng cao, càng khó sở hữu được và càng có đẳng cấp cao.

Bài viết “1 carat bằng bao nhiêu ly” hy vọng đã mang lại câu trả lời thỏa đáng cho bạn và những thông tin bổ ích. 

Kim Ngọc Thủy – Đơn vị cung cấp kim cương thật 100%

Những viên Kim Cương tại KNT cung cấp là kim cương thật 100%, có giấy chứng nhận GIA từ Viện Đá Quý Hoa Kỳ. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm về viên kim cương trên sản phẩm, cũng như tin tưởng một thương hiệu uy tín lâu năm.

Để xem thêm những tuyệt tác nhẫn cưới và nhẫn đính hôn và được tư vấn chi tiết, bạn hãy đến các showroom của Kim Ngọc Thủy, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tâm!

>> Có nên mua kim cương ở Nhẫn Cưới Kim Ngọc Thủy

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!